Thứ hai 27/03/2023 18:19 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người trẻ không ngại tìm kiếm sự cân bằng khi tìm việc

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Đi cùng sự thay đổi không ngừng nghỉ của xã hội hội, đối với nhiều người trẻ hiện đại, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống không còn là chủ đề nhạy cảm, thậm chí cả trong các cuộc phỏng vấn xin việc…

Bí quyết giúp giới trẻ theo đuổi lối sống lành mạnh, đơn giản, tiện lợi Khi người trẻ nỗ lực trả lại sự sống cho những dòng sông Trung Quốc: Giới trẻ cúng ảo, công đức bằng mã QR

Không ngại nêu ý kiến

Trong một vài năm trở lại đây, dưới tác động của đại dịch COVID-19 và mạng xã hội, “work-life balance” (sự cân bằng giữa công việc với cuộc sống) đã trở thành một trong những tiêu chí được ưu tiên hàng đầu nơi công sở, đặc biệt là với thế hệ trẻ.

Do ngày càng tiếp xúc nhiều với các nền tảng trực tuyến nên việc học theo những KOLS (nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội) ngày càng phổ biến. Dù có thể mới chỉ đang loay hoay tìm kiếm công việc đầu tiên nhưng không ít người trẻ đã lo lắng đến sự cân bằng như một tiêu chí không thể thiếu.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, chính tình trạng cách ly kéo dài trong đại dịch đã khiến người trẻ, đặc biệt là Gen Z quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần. Nó cũng làm cho nhiều người nhìn nhận lại và ưu tiên hướng tới một cuộc sống viên mãn, dung hòa mọi khía cạnh.

Người trẻ không ngại tìm kiếm sự cân bằng khi tìm việc
Dù có thể mới chỉ đang loay hoay tìm kiếm công việc đầu tiên nhưng không ít người trẻ đã lo lắng đến sự cân bằng như một tiêu chí không thể thiếu

Bước chân vào thị trường lao động, những người trẻ hiện đại mang theo hoài bão tạo ra sự thay đổi trong công việc mà không cần làm tới kiệt sức. Họ mong muốn các nhà quản lý có thể thực sự thấu hiểu tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi. Thế nhưng, tiêu chí này thường dễ bị đánh đồng với lười biếng trong mắt người quản lý.

Thu Hằng (23 tuổi, nhân viên truyền thông) cho rằng không dễ để nói về vấn đề này trong một buổi phỏng vấn xin việc hay một cuộc họp khi một người mới đi làm. Tuy nhiên, đây là điều nên được bàn luận và làm rõ.

“Mình thấy GenZ đang phải chịu định kiến lười biếng chỉ vì muốn có một công việc cân bằng được với cuộc sống. Đã có vài lần mình thẳng thắn đặt câu hỏi với người quản lý tuyển dụng và mong muốn làm thay đổi suy nghĩ của họ về hình mẫu nhân sự phải luôn cần mẫn và cống hiến hết mình.

Dù vậy, sẽ rất khó để hỏi những câu như vậy nếu bạn mới đi làm, nhất là khi người tuyển dụng lại thuộc thế hệ “cũ”. Vì vậy, mình đã luôn tự nhắc mình rằng chỉ làm đủ số lượng công việc được giao, không hơn, không kém. Như vậy không hề có nghĩa là mình lười biếng”, Thu Hằng nói.

Người trẻ không ngại tìm kiếm sự cân bằng khi tìm việc
Thu Hằng cho rằng không dễ để nói về vấn đề cân bàng cuộc sống - công việc trong một buổi phỏng vấn xin việc

Còn với Trần Ngọc Hải (22 tuổi, sống tại quận Hà Đông, Hà Nội), chàng trai trẻ không ngại đặt vấn đề. Hải cho biết mình đã nhiều lần hỏi về sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi khi kiếm việc làm. Trong khi hầu hết nhà tuyển dụng đều trả lời rằng họ đang quan tâm thì nhiều nơi lại từ chối thảo luận về chủ đề này.

“Việc hỏi sớm về những vấn đề khó mở lời như vậy là cần thiết để hai bên hiểu nhau hơn và xác định xem có phù hợp hay không. Nó là lý do quan trọng để mình quyết định xem có nên lựa chọn công việc và cống hiến hay không”, chàng trai 22 tuổi bày tỏ.

Lựa chọn cách thức và thời điểm hợp lý cho “câu hỏi khó”

Nhận thức được rằng câu hỏi về sự cân bằng trong công việc có thể khiến mình trượt phỏng vấn khi gặp phải nhà tuyển dụng khó tính, nhiều người trẻ đã tạo ra chiến lược để đặt câu hỏi một cách khéo léo.

Hải Anh (23 tuổi, sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Mình thường hỏi xem ngày làm việc của mình sẽ diễn ra như thế nào hoặc hỏi xem có cần làm ngoài giờ nhiều hay không, cụ thể là bao nhiêu lâu một lần, như vậy sẽ không làm cho cuộc nói chuyện trở nên khó khăn hơn”.

Tương tự, Trịnh Thùy Anh, (23 tuổi, sinh viên ngành y tế) chia sẻ rằng cô thường hỏi về trải nghiệm tại công ty của chính người phỏng vấn mình.

Người trẻ không ngại tìm kiếm sự cân bằng khi tìm việc
Thùy Anh thường hỏi về trải nghiệm tại công ty của chính người phỏng vấn mình khi đi xin việc

“Bởi vì công việc mà mình quan tâm thường khá căng thẳng nên mình sẽ hỏi xem công ty có cơ chế nào để hỗ trợ giải tỏa áp lực không hay cách thức giúp cân bằng giữa nghỉ và làm việc đang áp dụng tại đó.

Một cách khác cũng có thể hiệu quả đó là tìm hiểu về môi trường làm việc trong và ngoài văn phòng hay xem rằng công ty có quan tâm đến sức khỏe của nhân viên hay không. Đây là những vấn đề không dễ để mở lời nhưng rất quan trọng để ứng viên biết được liệu mình có thể gắn bó được với một tổ chức hay không”, Thùy Anh nói.

Cũng theo Thùy Anh, Gen Z hay những người trẻ nói chung đều sẵn sàng có những cuộc trò chuyện đi vào chủ đề khó để đảm bảo giá trị bản thân phù hợp với công ty và thời gian ngoài giờ làm việc của mình được tôn trọng để có thể cống hiến “hết năng suất” cho nơi mình gắn bó.

Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Transerco

Hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Transerco

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, từ ngày 24 - 26/3, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) do đồng chí Nguyễn Hồng Vân - Ủy viên BCH Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Đoàn Thanh niên Transerco làm Trưởng đoàn đã tổ chức chuyến đi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023

TTTĐ - Sáng 27/3, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023. Đây là một sân chơi sôi nổi, bổ ích cho các bạn sinh viên Thủ đô trong quá trình phấn đấu, rèn luyện đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Hoạt động do Đoàn trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội đăng cai tổ chức.
Tăng cường các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, sinh viên quận Hai Bà Trưng

Tăng cường các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, sinh viên quận Hai Bà Trưng

TTTĐ - Tối 26/3, chương trình ký kết phối hợp hoạt động và liên hoan nghệ thuật thanh niên chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) giữa Quận đoàn Hai Bà Trưng và Đoàn Thanh niên các đơn vị: Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trường ĐH Xây dựng Hà Nội, trường ĐH Mở Hà Nội được tổ chức.
Tin khác
[Xem thêm]
“The Face Kid” năm 2023 đã tìm ra quán quân xuất sắc

“The Face Kid” năm 2023 đã tìm ra quán quân xuất sắc

TTTĐ - Tiếp nối những thành công của mùa thi thứ nhất, đáp ứng và nắm bắt thực tế từ nhu cầu của phụ huynh học sinh, tối 26/3, Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức đêm gala vinh danh các gương mặt xuất sắc của cuộc thi “The Face Kid” thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ II năm 2023.
Hình ảnh ấn tượng tại ngày hội “Sắc màu Mê Linh”

Hình ảnh ấn tượng tại ngày hội “Sắc màu Mê Linh”

TTTĐ - Ngày hội các Câu lạc bộ và đội nhóm với chủ đề “Sắc màu Mê Linh” được tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của tuổi trẻ huyện Mê Linh (Hà Nội).
Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ Cục Đăng kiểm Việt Nam

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ Cục Đăng kiểm Việt Nam

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát động Chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt máu đào - trao hy vọng” với ngọn lửa tinh thần nhiệt huyết, cống hiến hết mình của Đoàn viên thanh niên cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị.
Nữ sinh viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng: Hạnh phúc khi “cháy” hết mình với hoạt động Đoàn

Nữ sinh viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng: Hạnh phúc khi “cháy” hết mình với hoạt động Đoàn

TTTĐ - Phạm Giang My, sinh năm 2002, sinh viên năm 3, khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm học 2021- 2022, nữ sinh viên không chỉ có thành tích học tập tốt mà còn năng nổ trong hoạt động Ðoàn.
Xem phiên bản di động