Người trẻ mưu sinh trong cái rét “cắt da, cắt thịt”

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến toàn miền Bắc, trong đó có Hà Nội chìm sâu trong giá rét. Nhiệt độ ngoài trời có khi xuống đến 7 độ C nhưng không ít người trẻ vẫn miệt mài lao động bất chấp giá rét.

Giá rét tại nhiều nơi trên thế giới Những tấm áo tiếp sức cho người bệnh giữa ngày đông giá rét Lạng Sơn: Giảm thời gian học, cho học sinh nghỉ sớm vì giá rét

“Hôm qua mình đi bán bánh mì đến 23 giờ đêm. Sáng nay 5h sáng đã phải dậy đi lấy hàng để bán sớm. Trời rét quá, hai tay cứ cóng lại, người run lên vì lạnh và gió nhưng biết phải làm sao. Tết sắp đến rồi, cả đàn con đang chờ”, Nguyễn Thanh Tuấn vừa nhanh tay lấy bánh mì bán cho khách vừa nói.

Tuấn quê ở Thanh Hóa, trước anh theo người quen ra Hà Nội làm phụ hồ. Tuy nhiên, một tai nạn giao thông khiến anh không còn làm được việc nặng như trước. Để có tiền nuôi gia đình, anh quyết định chuyển sang bán hàng rong các loại bánh mì, bánh giò, bán rán…

Với chiếc xe máy, Tuấn rong ruổi các ngõ ngách để bán bánh
Với chiếc xe máy, Tuấn rong ruổi các ngõ ngách để bán bánh

Với chiếc xe máy, anh lấy đủ hàng rồi rong ruổi các ngõ ngách để bán hàng phục vụ người tiêu dùng. Công việc của anh thường bắt đầu vào sáng sớm và kết thúc khi đã gần nửa đêm.

Tuấn cho biết, thời tiết thuận lợi đỡ cực nhưng những hôm mưa gió, rét mướt như mấy hôm nay rất vất vả, đã vậy lại ít khách. “Cái rét cắt da, cắt thịt nên ai cũng muốn về nhà sớm. Mình cũng vậy thôi nhưng nếu nghỉ bán thì ngày hôm đó sẽ không có thu nhập. Dù thế nào mình vẫn phải lao động chăm chỉ để có tiền phụ gia đình”, Tuấn chia sẻ.

Làm xe ôm công nghệ đã gần 2 năm nên Nguyễn Thành (quê ở Hải Dương) đã quen với vất vả, bụi bặm. Tuy nhiên, những ngày Hà Nội rét đậm, rét hại người làm việc ngoài đường như Thành thực sự cảm thấy ám ảnh.

Trời giá rét nên những người chạy xe ôm như Thành phải trang chị cho bản thân đủ gang tay, mũ, áo khoác dày
Trời giá rét nên những người chạy xe ôm như Thành phải trang bị đủ găng tay, mũ, áo khoác dày

Tuy nhiên, vì miếng cơm Thành vẫn phải ra đường. Để đảm bảo sức khỏe trong những ngày này, anh phải trang bị đủ áo rét, mũ len, găng tay. Thành cho biết: “Hôm qua và hôm nay đi làm trời lạnh quá, mình phải mang hai bao tay, mặc 4 lớp áo, 1 áo giữ nhiệt, 1 áo len và hai áo khoác. Do đặc thù công việc phải di chuyển ngoài đường nhiều nên mình phải giữ thật ấm cho cơ thể”.

Sẵn sàng chịu gió rét để có thêm thu nhập nhưng những ngày rét cũng là ngày Thành gặp ít khách nhất. Nhiệt độ quá thấp nên mọi người thường chọn tắc-xi Grab.

Trời giá rét nhưng họ vẫn đi làm với hi vọng gặp được nhiều khách
Trời giá rét nhưng họ vẫn đi làm với hi vọng gặp được nhiều khách

“Cả ngày hôm qua mình chỉ chạy được 2 cuốc xe ôm vì vắng khách. Ít nhưng vẫn còn hơn không. Tết đến nơi rồi, mình không chăm chỉ sao có thể lo cho cả gia đình”, Thành nói.

Dù rét mướt nhưng vẫn phải chăm chỉ lao động cũng là suy nghĩ Vũ Thị Thủy. Là con gái nhưng cô lại chọn công việc “ship” hàng. Thời gian đầu chưa quen đường Thủy phải mất rất nhiều thời gian, xăng xe mới giao được hàng đến tay khách. Đến bây giờ việc nhớ các tuyến đường không còn là vấn đề với cô nhưng công việc này được thực sự vất vả vì cứ phải chạy xe suốt ngoài đường.

“Những ngày Hà Nội nắng nóng hay rét buốt đều là nỗi sợ với mình. Đã thế nhiều hôm gặp khách khó tính hẹn quay lại giao hàng 3-4 lần nhưng đã chọn việc này rồi thì mình phải chấp nhận”, Thủy nói.

Cô gái trẻ này cho biết thêm, dù vất vả nhưng hiện công việc này đang cho cô thu nhập khá. Vì vậy, cô sẽ lao động thật chăm chỉ để cả gia đình có cuộc sống tốt hơn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, đợt rét đậm, rét hại này sẽ chia thành 2 giai đoạn (rét ẩm và rét khô), kéo dài đến ngày 12/1.

Thời tiết ở các tỉnh Bắc bộ trong ngày 8 - 9/1 được cảnh báo là những ngày rét nhất trong đợt không khí lạnh này. Đặc biệt, rét tê tái, rét buốt sẽ duy trì cả ngày lẫn đêm.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khám phá giá trị bản thân với “Những nhà đầu tư sớm”

Khám phá giá trị bản thân với “Những nhà đầu tư sớm”

TTTĐ - Sự kiện “Explore Yourself” vừa được các thành viên trong dự án Maskros Project tổ chức với chủ đề “Early Bird Investors - Những nhà đầu tư sớm”. Thông điệp các bạn trẻ muốn gửi gắm chính là: “Mỗi chúng ta đều là một nhà đầu tư trẻ, cần đa dạng hóa bản thân trong xã hội phát triển, đầy cạnh tranh như hiện nay”.
Tin khác
[Xem thêm]
Cùng sinh viên Ngoại thương “Đánh thức Tết”

Cùng sinh viên Ngoại thương “Đánh thức Tết”

TTTĐ - Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần, Câu lạc bộ Truyền thông YMC, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức chiến dịch truyền thông xã hội “Đánh thức Tết”. Chiến dịch diễn ra từ 25-27/1, không chỉ giúp các bạn trẻ có cái nhìn mới mẻ về Tết cổ truyền mà còn đem lại nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.
“Bốt điện nở hoa”, “Tranh tường bích họa”- dấu ấn thanh niên chào mừng Đại hội Đảng

“Bốt điện nở hoa”, “Tranh tường bích họa”- dấu ấn thanh niên chào mừng Đại hội Đảng

TTTĐ - Nhằm góp sức trẻ vào các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng 25/1, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức khánh thành 2 công trình thanh niên “Tranh tường bích họa” và “Bốt điện nở hoa”. Lễ khánh thành được tổ chức đúng vào ngày đầu tiên diễn ra Đại hội XIII của Đảng càng trở nên ý nghĩa.
Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

TTTĐ - Vượt đường xá xa xôi, đoàn công tác của chương trình “Tết yêu thương” đến với vùng đất nắng, gió xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Chở theo nhiều vật phẩm, phần quà ý nghĩa cùng với tình cảm và sự sẻ chia yêu thương nhất, đoàn công tác đã mang tới cho mảnh đất này một sức sống mới.
Xem phiên bản di động