Người trẻ và những cảm xúc tự hào trong Ngày Giải phóng Thủ đô

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày đầu tháng 10, hình ảnh lịch sử của Thủ đô trong ngày giải phóng lại sống dậy trong tâm thức những người yêu Hà Nội. Đối với thế hệ thanh niên Thủ đô, những năm tháng oanh liệt và sự hy sinh của cha ông luôn sống mãi trong trái tim và tinh thần của các bạn trẻ.

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt Tuổi trẻ Agribank góp sức phòng, chống dịch Covid-19 Bạn trẻ thị trấn Văn Điển ngày đêm cùng Thủ đô “thần tốc” chống dịch

Đoàn viên Vũ Bá Minh, sinh viên Học viện Chính sách và phát triển:

"Luôn giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử để nuôi dưỡng khát vọng và ước mơ"

67 năm kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021), mỗi người dân Thủ đô kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ các bậc tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống, đánh đổi xương máu của mình cho nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của đất nước ngày hôm nay.

Nhìn lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung và Thủ đô thân yêu nói riêng, tôi luôn cảm thấy rất tự hào và biết ơn công lao của thế hệ đi trước, những người đã dành cả thanh xuân, cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Tôi rất quý trọng cuộc sống hòa bình ngày hôm nay và ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn truyền thống cách mạng của dân tộc, phấn đấu nỗ lực để góp phần xây dựng đất nước thêm giàu mạnh, văn minh.

Tuổi trẻ Thủ đô tự hào bước đi dưới tiếng nói của lịch sử
Đoàn viên Vũ Bá Minh, sinh viên Học viện Chính sách và phát triển

Những ngày vừa qua là minh chứng rất rõ cho vai trò của tuổi trẻ bảo vệ đất nước trong trong thời điểm hiện tại. Khi dịch bệnh Covid-19 đến và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, tại bất cứ đâu chúng ta cũng thấy được màu áo xanh đang ngày đêm làm nhiệm vụ tại các phòng tuyến chống dịch. Các tổ chức Đoàn luôn sẵn sàng tiến vào nơi tâm dịch, chia sẻ, hỗ trợ người dân từ những điều nhỏ bé nhất, giúp người dân yên tâm và tin tưởng vào thắng lợi của đất nước trong một cuộc chiến lịch sử.

Là một đoàn viên thanh niên của Thủ đô ngàn năm văn hiến, bản thân tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn, phát huy sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đất nước. Để làm được điều này, tôi sẽ luôn cố gắng tích cực tham gia học tập nâng cao trình chuyên môn; Rèn luyện để có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức trong sáng và lối sống lành mạnh; Đấu tranh chống lại hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng…

Bên cạnh đó, tôi mong muốn có thể nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình để góp phần cùng các bạn trẻ viết tiếp nên trang sử hào hùng của Thủ đô, của dân tộc, làm nên những thành công mới trong cuộc hành trình xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Cô giáo trẻ Trần Khánh Hà, giáo viên trường Tiểu học và THCS Newton 5:

Để có hôm nay, ông cha đã đổi bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu

Dù chỉ có thể cảm nhận sự hy sinh của cha ông và ký ức ngày giải phóng Thủ đô qua những trang sách, những bộ phim tài liệu, những bài hát mừng thắng lợi... và lúc nào tôi cũng cảm thấy xúc động, nghẹn ngào mỗi năm đến ngày tôn vinh chiến thắng lịch sử tại mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên.

Đối thế hệ trẻ của Thủ đô, chúng tôi ý thức được sứ mệnh cũng như trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng và phát huy những giá trị của Thủ đô lịch sử. Phải làm sao để xứng đáng với những gì mình nhận được, xứng đáng là trái tim mà cả đất nước hướng về. Để đạt được điều đó, chúng ta phải học tập và rèn luyện tư chất, đạo đức, cố gắng trở thành người có ích, cả dân tộc sẽ phát triển lớn mạnh.

Tuổi trẻ Thủ đô tự hào bước đi dưới tiếng nói của lịch sử
Cô giáo trẻ Trần Khánh Hà, giáo viên trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Ảnh tư liệu)

Chúng ta vừa đi qua những ngày đáng nhớ trong cuộc chiến lịch sử giữa thời bình. Ở đó, đã có những người quên mình ngã xuống, có những người đi mãi chưa hẹn ngày trở về. Nhưng chúng ta có thể yên tâm khi giữa Thủ đô nghĩa tình, ngày ngày chúng ta vẫn có thể cảm nhận được sâu sắc hơn giá trị tích cực của tình thương trong cuộc sống này, nơi mà chẳng cần nói gì, mọi người không ngần ngại giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

Tôi nghĩ rằng, mỗi hành động, mỗi việc làm của chúng ta là góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Nhất là trong thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 đã kéo dài gần 2 năm qua, vai trò của tuổi trẻ trong việc khôi phục đất nước đang quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, mỗi người trẻ hãy làm tốt những công việc, trách nhiệm của mình để góp phần đưa đất nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Phạm Thu Phương, sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam:

Tự hào phát huy tinh thần tuổi trẻ Thủ đô từ thời chiến tới thời bình

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh về một thời oanh liệt nơi Thủ đô văn hiến vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau. Bản thân tôi luôn cảm thấy may mắn khi được sinh ra và lớn lên khi đất nước không còn chiến tranh nên mong muốn có thể góp sức mình cho việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Suốt từ những năm độc lập, thống nhất đất nước đến nay, hầu hết tại các đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc đều có sự góp mặt tuổi trẻ. Với sức trẻ, sự nhiệt huyết, tri thức và tình yêu chảy trong huyết quản, thế hệ thanh niên vẫn đang thể hiện lòng yêu nước của mình qua từng việc cụ thể, từng ngày đóng góp dựng xây Tổ quốc tươi đẹp.

Tuổi trẻ Thủ đô tự hào bước đi dưới tiếng nói của lịch sử
Bạn trẻ Phạm Thu Phương, sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trưởng thành cùng màu áo Đoàn và ước mơ được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng đã giúp tôi không ngần ngại điền tên mình tham gia và xung phong làm nhiệm vụ trong 2 lần đi chi viện cho Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh. Mỗi khi gặp những khó khăn, vất vả, các tổ chức Đoàn, thanh niên luôn bên cạnh động viên, tiếp lửa tinh thần giúp tôi yên tâm hơn để hoàn thành trọng trách được giao.

Tuổi trẻ Thủ đô nói riêng và thế hệ trẻ cả nước nói chung đã và đang phát huy tích cực lòng yêu nước, tự hào dân tộc bằng những việc làm cụ thể. Học tập, lao động, cống hiến hết mình cho đất nước chính là cách tốt nhất để tôi hay bất cứ một người mà trẻ nào thể hiện tình yêu và sự biết ơn của chúng ta với Tổ quốc. Chính bởi vậy, tôi hy vọng, mọi người hoàn toàn có thể tin tưởng rằng “Đất nước cần, thanh niên có. Đất nước khó, có thanh niên”.

Càng tự hào hơn hết bao giờ khi mình là sinh viên Thủ đô, góp màu áo xanh tình nguyện với mảnh đất Hà Nội nghĩa tình. Minh chứng rõ nhất là đợt dịch Covid-19 vừa qua, thành phố thân yêu đã gắng gìn giữ, khống chế dịch bệnh thành công, giữ gìn an ninh trật tự ổn định xã hội để Hà Nội sẽ mãi là Thủ đô yên bình, điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước .

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khởi công xây dựng công trình thanh niên tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản

Khởi công xây dựng công trình thanh niên tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản

TTTĐ - Chiều 21/1, Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị quân đội (Cục Chính trị Quân chủng Phòng không không quân, Cục Chính trị Phòng không không quân, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Chính trị Quân chủng hải quân) tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Tết sẻ chia” tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản - Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không không quân và nhiều hoạt động ý nghĩa tại đây.
Hội Doanh nhân trẻ trao tặng trên 100 phần quà Tết tới các hoàn cảnh khó khăn

Hội Doanh nhân trẻ trao tặng trên 100 phần quà Tết tới các hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái” khi mỗi dịp Tết đến Xuân về, vừa qua Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã tổ chức trao 100 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng nhiều trang thiết bị trị giá 72 triệu đồng cho học sinh các trường trên địa bàn thành phố.
Xuân tình nguyện - dựng điểm trường tặng học sinh Chiềng Lao

Xuân tình nguyện - dựng điểm trường tặng học sinh Chiềng Lao

TTTĐ - Công trình thanh niên “Điểm trường Mầm non Huổi Tóng, xã Chiềng Lao, huyện Mường La” gồm 1 phòng học, 1 phòng công vụ được khởi công xây dựng sẽ giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Đây cũng là món quà ý nghĩa tuổi trẻ Thủ đô dành tặng các em học sinh vùng khó khăn.
250 suất quà trao tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2022

250 suất quà trao tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2022

TTTĐ - Chiều 20/1, Trung ương Đoàn phối hợp với Tổng Công ty Cổ Phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức gặp mặt và trao tặng các suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích lao động tốt tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Xem phiên bản di động