Người trẻ với nỗi lo viêm amidan mùa dịch Covid-19

Sức khỏe -

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cộng thêm những cơn mưa nắng thất thường của thời tiết giao mùa khiến nỗi lo viêm amidan "đến hẹn lại lên" làm nhiều người trẻ lo lắng "bệnh chồng bệnh"".

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng: Nỗi lo đến hẹn lại lên!

Khi nào cần đi cắt amidan?

Viêm amidan là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến nhất. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan để điều trị. Vậy khi nào cần cắt amidan?

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An cho hay, cắt amidan thường không được chỉ định rộng rãi cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

4334 amidan 1122
Viêm amidan là nỗi lo của cả trẻ em lẫn người lớn

Những trường hợp bệnh nhân được bác sĩ chỉ định cắt amidan là những bệnh nhân thường xuyên bị viêm amidan, tái đi tái lại nhiều lần trong một năm hoặc gặp phải những bệnh lý nặng do viêm amidan gây ra.

“Bệnh nhân bị viêm amidan có thể được chỉ định cắt khi có những biến chứng vào tai gây viêm tai, viêm amidan gây ra viêm cơ tim, viêm cầu thận cấp, viêm khớp… Có những trường hợp ngủ ngáy có thể bị ngừng thở khi ngủ cần phải cắt amidan tránh nguy hiểm đến tính mạng”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An nói.

4340 unnamed
Viêm amidan là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến nhất

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An cho biết thêm: “Người có thể trạng khỏe mạnh, chỉ đôi khi bị viêm amidan không ảnh hưởng gì đến cuộc sống thì không cần phải đi cắt amidan. Có nghĩa chúng ta vẫn có thể sống chung với amidan suốt đời”.

Cắt amidan cần chú ý những điều gì?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An cắt amidan là một thủ thuật đơn giản, không gây nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên, vị bác sĩ này cũng phân tích khi làm thủ thuật y khoa khó có thể nói trước được điều gì. Đơn giản truyền dịch cũng gây tai biến, truyền huyết thanh cũng gây sốc huyết thanh, tiêm thuốc kháng sinh cũng có thể phản ứng thuốc tử vong.

4342 untitled 61
Cắt amidan là một thủ thuật đơn giản, không gây nguy hiểm tới tính mạng.

Qua thực tế nhiều năm làm trong ngành y, bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An khuyến cáo, trước khi làm bất kỳ phẫu thuật dù đơn giản hay phức tạp, bác sĩ cần khai thác tiền sử dị ứng của bệnh nhân. Bởi vì, mỗi bệnh nhân lại có những cơ địa dị ứng khác nhau.

Bác sĩ Nguyễn Hoài An chia sẻ: “Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân có cơ địa dị ứng mạnh, ở thời điểm cắt amidan mà dùng thuốc gây tê như vậy không có vấn đề gì. Nhưng 15 năm sau, khi bệnh nhân đó phải phẫu thuật, bác sĩ dùng chính loại thuốc đó lại có thể tử vong. Cho nên, ở từng thời điểm, cơ thể đã có sự phản ứng khác nhau. Không một bác sĩ nào dám khẳng định chắc chắn 100% bệnh nhân không có sốc phản vệ khi tiêm thuốc gây mê”.

4339 download
Khi cắt amidan cần chọn những cơ sở khám chữa bệnh có uy tín

“Khi quyết định cắt amidan nên chọn những cơ sở uy tín, đáng tin cậy, phẫu thuật viên phải có tay nghề tốt. Kỹ thuật gây mê, trang thiết bị tốt. Và đặc biệt bệnh nhân cần cung cấp cho bác sĩ về cơ địa dị ứng của mình và chỉ cắt amidan khi có chỉ định của bác sĩ”, bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An (Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương) hiện đang công tác ở Bệnh viện Đa khoa An Việt khuyên.

Hà Nội, Đà Nẵng có thêm 2 ca mắc Covid-19 Hà Nội, Đà Nẵng có thêm 2 ca mắc Covid-19
23 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh 23 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Hà Nội phát hiện thêm một ca nghi nhiễm Covid-19 cùng phòng với BN1034 ở Hải Dương Hà Nội phát hiện thêm một ca nghi nhiễm Covid-19 cùng phòng với BN1034 ở Hải Dương
Thúy Na
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Xem phiên bản di động