Thứ tư 29/06/2022 19:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Người từng mắc COVID-19 có thể chịu 203 di chứng

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Nghiên cứu mới cho thấy những người từng mắc COVID-19 có thể chịu tới 203 di chứng.

5 dự báo lạc quan về năm 2022 Bộ Y tế ban hành mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 mới Đề xuất Bộ Y tế cấp phép 3 loại thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 Lợi ích từ việc tiêm vắc xin COVID-19 cho người lớn tuổi
Nghiên cứu cho thấy người từng mắc COVID-19 có thể mắc nhiều di chứng
Nghiên cứu cho thấy người từng mắc COVID-19 có thể mắc nhiều di chứng (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu đăng trên tạp chí uy tín EclinicalMedicine của Lancet, được khảo sát 3.762 người mắc COVID-19 kéo dài và ở 56 quốc gia. Nghiên cứu xác định ra 203 triệu chứng, trong đó 66 triệu chứng được theo dõi trong 7 tháng.

Triệu chứng thường gặp nhất là mệt, tình trạng khó chịu sau gắng sức (sức khỏe giảm sút sau khi bị ốm về thể chất, tinh thần) và sương mù não. Các triệu chứng khác gồm ảo giác, rùng mình, ngứa da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, suy giảm chức năng tình dục, tim đập nhanh, vấn đề kiểm soát bàng quan, zô-na, mất trí nhớ, thị lực mờ, tiêu chảy và ù tai...

Athena Akrami, nhà khoa học thần kinh tại Đại học London (Anh quốc) và là tác giả chính trong nghiên cứu, cho biết: "Sau 6 tháng, phần lớn các triệu chứng còn lại mang tính hệ thống như điều tiết thân nhiệt, mệt, khó chịu sau gắng sức và triệu chứng thần kinh ảnh hưởng tới não, cột sống, dây thần kinh". Những người tham gia nghiên cứu có triệu chứng lâu hơn 6 tháng là 2.454 người. Họ cho biết họ trải qua trung bình 13,8 triệu chứng trong tháng thứ 7.

Trong quá trình mắc bệnh, các triệu chứng ảnh hưởng tới trung bình 9 hệ thống cơ quan trong cơ thể. Bà Athena Akrami cho biết: "Đây là điều quan trọng với các nhà nghiên cứu y khoa đang tìm kiếm cơ chế ẩn của bệnh, cũng quan trọng với các bác sĩ chịu trách nhiệm chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, vì nó cho thấy họ không nên chỉ tập trung vào một hệ thống cơ quan nào đó". Khoảng 22% người tham gia nghiên cứu cho biết, họ không làm việc được do mắc bệnh. Họ bị sa thải, nghỉ ốm kéo dài hoặc bỏ việc. 45% cho biết họ phải giảm lịch làm việc.

Trong khi đó, một bản rà soát do các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham thực hiện và đăng trên tạp chí Hội Y khoa Hoàng gia Anh phát hiện ra rằng, những người trải qua hơn 5 triệu chứng COVID-19 trong tuần mắc bệnh đầu tiên có rủi ro bị COVID-19 kéo dài, bất chấp tuổi tác hay giới tính.

Nghiên cứu khác cho thấy các biến chứng liên quan COVID-19 có thể gây gánh nặng cho hệ thống xã hội và y tế trong những năm tới. Một nửa người nhập viện vì COVID-19 có ít nhất thêm một biến chứng khi nằm viện, còn 1/4 bệnh nhân không thể tự chăm sóc khi xuất viện. Những người gặp biến chứng thần kinh còn khó khăn hơn.

Theo bà Athena Akrami, bà vẫn có triệu chứng COVID-19 dù nhiễm bệnh này cách đây 16 tháng. Bà nói: "Có thể có hàng chục nghìn bệnh nhân COVID-19 kéo dài chịu đựng thầm lặng, không biết triệu chứng của mình có liên quan hay không".

Theo các nhà nghiên cứu, khi tính tới chuyện nới lỏng biện pháp phòng chống dịch, cần tính tới cả rủi ro biến chứng mà bệnh nhân COVID-19 phải trải qua, chứ không chỉ quan tâm tới ca tử vong. Họ kêu gọi có chương trình sàng lọc quốc gia để hiểu rõ hơn về số người bị ảnh hưởng và có biện pháp hỗ trợ các bệnh nhân COVID-19 kéo dài.

Đức An - Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực

TTTĐ - Dù hiện tại đang là thời gian nghỉ hè của học sinh nhưng ở nhiều trường mầm non vẫn hoạt động bình thường bởi hầu hết phụ huynh phải đi làm và có nhu cầu gửi con. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày hè nóng nực, các trường mầm non thực hiện chặt chẽ các quy trình bếp ăn một chiều.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động