Chủ nhật 28/05/2023 07:17 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Khai mạc chiến dịch Đại sứ Nước 2023 nhân dịp Ngày nước Thế giới 22/3/2023, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Vietnam phối hợp với trường THCS Long Thạnh (ấp 3, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An) và Chi hội Bảo trợ Trẻ em Hóc Môn (CEPORER Hóc Môn) thực hiện chương trình truyền thông Đại sứ Nước; Đồng thời phân phát gói xét nghiệm vi khuẩn E-Coli đảm bảo vệ sinh an toàn nước sạch do doanh nghiệp PiQuant sản xuất trong khuôn khổ dự án Giải pháp tương lai Shinhan – Shinhan Square Bridge Vietnam 2022.

Hà Nội phấn đấu đến 2025 toàn bộ người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng Bảo vệ tài nguyên nước hướng đến phát triển bền vững Hà Nội nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, từng bước "phủ sóng" nước sạch Đảm bảo an ninh nguồn nước cho sự phát triển bền vững 6.000 lớp học giáo dục bảo vệ nguồn nước sẽ được tổ chức cho học sinh

Cam kết với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đặc biệt là Mục tiêu số 6 - đảm bảo quyền được có nước sạch và vệ sinh môi trường cho tất cả mọi người, từ năm 2019, MSD đã triển khai và thực hiện chương trình Đại sứ Nước nhằm mang lại nước sạch, đảm bảo quyền tiếp cận nước sạch và giáo dục về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường cho trẻ em và gia đình tại các khu vực khó khăn, nông thôn, miền núi.

Ngày Nước thế giới 22/3 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Accelerating Change - Thúc đẩy sự thay đổi” nhấn mạnh vai trò của nước là nền tảng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống và là cốt lõi của sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia; Đồng thời hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường trên toàn cầu. Qua đó, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước để tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày.

Trong 4 năm triển khai Đại sứ Nước, Viện MSD và các đối tác đã cải tạo xây dựng trên 35 công trình nước sạch, hỗ trợ hơn 13.000 người dân; Tuyên truyền giáo dục tới hơn 20.000 người về bảo vệ nước sạch, môi trường tại Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Thanh Hóa, Huế, Vĩnh Long, Thành phố Hồ Chí Minh…

Để chào mừng Ngày nước Thế giới năm 2023, Viện MSD tiếp tục tổ chức chuỗi chiến dịch truyền thông Đại sứ Nước 2023 - Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh.

Chiến dịch gồm chuỗi các buổi truyền thông về Đại sứ Nước cho học sinh; Hướng dẫn hỗ trợ cộng đồng về sử dụng nước sạch và huy động nguồn lực cộng đồng để xây dựng, cải tạo các công trình nước sạch cộng đồng.

Khai mạc chiến dịch đúng dịp Ngày nước Thế giới 2023 tại Long Thạnh - một xã khó khăn của huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An - khi người dân nơi đây vẫn gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế, hạn chế tiếp cận tới nước sạch, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn.

Năm 2021, Viện MSD - United Way Vietnam cùng CEPORER Hóc Môn đã từng huy động nguồn lực cộng đồng để xây dựng 1 giếng nước sạch cho địa phương. Lần trở lại này, MSD - United Way Vietnam đã chính thức khởi động chuỗi sự kiện truyền thông về nước sạch qua chương trình Đại sứ Nước tại trường THCS Long Thạnh với thông điệp “Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh”.

Chương trình có sự tham gia của gần 300 học sinh và giáo viên nhà trường, đại diện lãnh đạo và cán bộ MSD - United Way Vietnam và CEPORER Hóc Môn.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Tiết mục văn nghệ khởi động chương trình của học sinh trường THCS Long Thạnh (ấp 3, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An)

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Võ Trúc Giang, Giám đốc vận hành Văn phòng phía Nam MSD - United Way Vietnam, chia sẻ: “Từ năm 2019, chương trình Đại sứ Nước đã được Viện MSD triển khai nhằm hỗ trợ người dân ở các cộng đồng khó khăn tại vùng sâu, vùng xa tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch; Đồng thời tăng cường nhận thức cho hàng ngàn học sinh tại các trường học về tầm quan trọng của nước sạch và việc sử dụng bền vững, giữ gìn vệ sinh nguồn nước.

Hưởng ứng Ngày nước Thế giới 2023 với chủ đề “Thúc đẩy sự thay đổi”, trong khuôn khổ dự án Shinhan Square Bridge Vietnam 2022, với sự đồng hành của CEPORER Hóc Môn và PiQuant, MSD - United Way Vietnam đem tới chương trình truyền thông Đại sứ Nước với mong muốn nâng cao trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn nước.

Chúng tôi tin tưởng rằng, mỗi em học sinh trường THCS Long Thạnh đều có thể trở thành những Đại sứ Nước để cùng nhau cải thiện tình hình nước sạch tại Long An nói riêng và toàn Việt Nam nói chung, từ đó tạo xu hướng, dẫn dắt thay đổi vì một Việt Nam bền vững!”.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Bà Nguyễn Võ Trúc Giang, Giám đốc vận hành Văn phòng phía Nam MSD - United Way Vietnam phát biểu tại sự kiện

Chương trình truyền thông đã diễn ra với sự tham gia sôi nổi của các em học sinh. Thông qua trò chơi “Ai là Đại sứ Nước thông thái?”, tiểu phẩm “Đại sứ Nước cống hiến năm 2022” và màn nhảy flashmob “Rửa tay bạn nhé”… các em đã có thêm cho mình những kiến thức về nước và sử dụng nước sạch hợp lý, tiết kiệm. Các em đã cùng nhau cam kết sẽ trở thành những Đại sứ Nước để chung tay bảo vệ nguồn nước.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Các em học sinh hào hứng tham gia trò chơi “Ai là Đại sứ Nước thông thái?”
Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Các Đại sứ Nước trình diễn tiểu phẩm “Đại sứ Nước cống hiến năm 2022”
Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Màn nhảy flashmob “Rửa tay bạn nhé”

Cũng trong chương trình, MSD đã trao tặng 500 gói ColiQuant chuyên dùng để xét nghiệm vi khuẩn E. Coli trong nước sinh hoạt cho học sinh và người dân địa phương. Với ColiQuant, người dân có thể dễ dàng kiểm tra độ tinh khiết và nồng độ vi khuẩn E. Coli có trong nước sinh hoạt hàng ngày của mình, từ đó, nâng cao nhận thức về việc sử dụng nước sạch, ăn chin uống sôi và đảm bảo vệ sinh nguồn nước.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Đại diện MSD - United Way Vietnam giới thiệu sản phẩm ColiQuant
Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Học sinh trường THCS Long Thạnh (ấp 3, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An)

Tại chương trình, cô Phạm Thị Phụng, Hiệu trưởng trường THCS Long Thạnh cho biết: “Đại sứ Nước là một hoạt động ý nghĩa, đặc biệt đối với các em học sinh tại vùng nông thôn khó khăn như Long Thạnh. Hoạt động này giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân và môi trường, nâng cao nhận thức trong từng hành động nhỏ để tạo tác động lớn.

Mong rằng sau chương trình, mỗi bạn học sinh trường THCS Long Thạnh đều tâm niệm trở thành một Đại sứ Nước để bảo vệ môi trường sống và nguồn nước quanh ta. Thay mặt nhà trường, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến MSD - United Way Vietnam và các Đại sứ Nước đã tổ chức chương trình này và mong rằng MSD - United Way Vietnam sẽ tiếp tục đồng hành cùng thầy và trò nhà trường trong các hoạt động lần sau”.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Cô Phạm Thị Phụng, Hiệu trưởng Trường THCS Long Thạnh
Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Các đại biểu và học sinh tham dự khai mạc chiến dịch Đại sứ Nước 2023
Tiếp theo sự kiện khai mạc chiến dịch Đại sứ Nước, MSD sẽ tiếp tục cùng Piquant tổ chức Chuỗi truyền thông Đại sứ Nước và hướng dẫn sử dụng ColiQuant tại Huế và Hoà Bình; Đồng thời huy động nguồn lực để xây dựng 2 công trình nước sạch cộng đồng tại tuyến dân cư Kênh Chà, Ấp 2, xã Long Thạnh, tỉnh Long An cho khoảng 600 người dân và học sinh thụ hưởng; Công trình nước sạch cho 147 hộ dân thôn Tân Thành, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bạo lực học đường liên tiếp gia tăng: Cần "liều thuốc" mạnh

Bạo lực học đường liên tiếp gia tăng: Cần "liều thuốc" mạnh

TTTĐ - Không phải là hiện tượng mới, tuy nhiên thời gian gần đây, nạn bạo lực học đường liên tiếp xảy ra trong trường học bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Điều đáng lo ngại là lý do dẫn đến bạo lực đôi khi rất đơn giản như học sinh va chạm trong lúc chơi đùa, trên đường đi học, nói xấu nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo TP Hà Nội

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo TP Hà Nội

TTTĐ - Thực hiện chương trình ký kết, hợp tác tuyên truyền với Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ ngày 14 đến 20/5/2023, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức đoàn báo chí gồm 17 cán bộ, lãnh đạo và phóng viên của 7 cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại các Đồn Biên phòng tỉnh Cà Mau và Kiên Giang, theo chương trình “Sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao” và chương trình “về nguồn”.
Triển lãm K-Pet Food lần thứ nhất tại Việt Nam

Triển lãm K-Pet Food lần thứ nhất tại Việt Nam

TTTĐ - Triển lãm K-Pet Food lần thứ nhất tại Việt Nam sẽ diễn ra ra trong 2 ngày 26 - 27/5 ở khách sạn Intercontinental Hà Nội. Sự kiện do Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Chăn nuôi Hàn Quốc kết hợp với Tổng công ty nhà nước Phân phối Nông thủy sản và thực phẩm Hàn Quốc (aT) tổ chức.
Xem phiên bản di động