Nguy cơ bùng phát biến thể Omicron trên toàn cầu rất cao

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Omicron có nguy cơ bùng phát “rất cao” trên toàn cầu và có thể gây “những hậu quả nghiêm trọng” ở một số khu vực.

Trong khuyến cáo gửi 194 thành viên của tổ chức, WHO hối thúc cộng đồng quốc tế phải sẵn sàng ứng phó với biến chủng mới, đẩy nhanh chương trình tiêm chủng cho các nhóm thuộc diện ưu tiên cao và đảm bảo triển khai các kế hoạch đối phó để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu.

WHO khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang, duy trì khoảng cách, giữ không gian trong nhà thông thoáng, tránh các đám đông và vệ sinh tay để giảm lây nhiễm Covid-19.

Việc truy vết tiếp xúc các ca nhiễm Covid-19 nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm được khuyến cáo mạnh mẽ. Các nước cần đảm bảo hệ thống cảnh báo sớm hoạt động nhằm thông tin về những điều chỉnh đối với các biện pháp y tế, xã hội nhằm phòng chống dịch.

Người dân đeo khẩu trang tại Italy (Ảnh: Xinhua))
Người dân đeo khẩu trang khi ra đường tại Italy (Ảnh: Xinhua)

Trước đó, WHO đã phân loại biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi là “đáng lo ngại”, đồng thời đặt tên cho siêu biến chủng mới này là Omicron.

WHO nêu rõ: “Biến thể này có số lượng lớn các đột biến, trong đó một số đáng lo ngại. Bằng chứng ban đầu cho thấy nguy cơ lây nhiễm với biến thể này cao hơn so với các biến chủng khác.

Biến thể mới xuất hiện tại Nam Phi này, ban đầu được gọi là B.1.1.529, được đặt tên theo cách sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện nay có thể phát hiện biến thể mới Omicron.

Theo WHO, cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng Omicron “né tránh” hệ thống bảo vệ mà các vắc xin tạo ra cho hệ thống miễn dịch của con người. Báo cáo đầy đủ hơn dự kiến sẽ có trong vài tuần tới.

Châu Âu hiện là khu vực có nhiều nước ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron nhất. Hàng loạt nước như Italy, Áo, Hà Lan, Đức, Anh, Scotland… đã xuất hiện các ca bệnh nhiễm chủng Omicron. Tại Châu Á, Ấn Độ và Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã có những ca Omicron đầu tiên và đều là khách nhập cảnh.

Omicron - Biến chủng nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2 Omicron - Biến chủng nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2
Triển khai các biện pháp phòng chống biến chủng mới Omicron Triển khai các biện pháp phòng chống biến chủng mới Omicron
Siêu biến thể Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 thêm khó khăn Siêu biến thể Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 thêm khó khăn
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

TTTĐ - Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới không ngừng tăng cao. Theo thống kê tuần vừa qua, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới COVID-19. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó.
Tin khác
[Xem thêm]
Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

TTTĐ - Theo nghiên cứu của nhóm cố vấn khoa học trong các tình huống khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh công bố mới đây, đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đến không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

TTTĐ - Hơn 50% người lao động Châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà. Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh người dân trên thế giới dần quay trở lại với nhịp sống bình thường sau một thời gian dài làm việc, học tập, hay mua sắm đều theo hình thức trực tuyến.
Xem phiên bản di động