Nguy cơ mắc bạch hầu, uốn ván, ho gà ở nhóm lớn tuổi

Sức khỏe -

TTTĐ - Bạch hầu là loại bệnh hiếm gặp nhưng thời gian gần đây, các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông liên tiếp xuất hiện các ổ bệnh bạch hầu trong các khu dân cư, thậm chí đã có những ca tử vong. Đáng lo ngại, nguy cơ mắc bạch hầu, uốn ván, ho gà còn xảy ra ở nhóm lớn tuổi dù đã tiêm ngừa bạch hầu đầy đủ nhưng theo thời gian, sự miễn dịch của cơ thể với các bệnh này sẽ dần suy giảm. Nếu không được tiêm nhắc lại, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

Nguy cơ mắc bạch hầu, uốn ván, ho gà ở nhóm lớn tuổi

Ảnh minh hoạ

Bài liên quan

Cách ly kịp thời các trường hợp mắc bạch hầu, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch

Gia Lai chỉ đạo khẩn dập dịch bạch hầu trước nguy cơ diễn biến phức tạp

Thêm một trường hợp tử vong vì mắc bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp dập dịch bệnh bạch hầu

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại Đắk Nông

Bạch hầu, uốn ván, ho gà là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã từng bùng phát cướp đi sinh mệnh của nhiều người trên thế giới. Người mắc bệnh có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm nặng nề như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não (đối với bệnh ho gà); viêm cơ tim và viêm thần kinh (đối với bệnh bạch hầu); co thắt thanh quản, thuyên tắc phổi, gãy xương (đối với bệnh uốn ván)...

Kể từ khi các mũi tiêm ngừa Bạch hầu, uốn ván, ho gà cho trẻ em dưới 2 tuổi đã được triển khai rộng rãi, tần suất mắc các căn bệnh nguy hiểm này đã được giảm một cách rất đáng kể.

Tại Indonesia, sự bùng phát tỉ lệ mắc căn bệnh bạch hầu tại một cách bất thường năm 2017 với hơn 530 ca mắc bao gồm cả trẻ em và người lớn, dù tỉ lệ bao phủ cao vắc xin trong cộng đồng. Trên thế giới, hiện nay, nhóm trẻ em lớn và người lớn mắc ho gà được báo cáo tại các quốc gia ngày càng gia tăng, đặc biệt trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người lớn.

Riêng tại Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, số ca mắc uốn ván vẫn luôn được báo cáo với hơn 350 ca hàng năm, xuất hiện rải rác chùm ca bệnh bạch hầu tại các tỉnh miền Trung, đối tượng mắc các bệnh này tập trung chủ yếu ở người lớn và trẻ lớn. Riêng bệnh ho gà, bệnh được ghi nhận là đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc, đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi chưa được bảo vệ bằng vắc xin.

Do vậy, hiện nay các tổ chức y tế uy tín trên thế giới khuyến cáo cần tiêm đúng lịch và đúng liều các vắc xin ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà cho trẻ ngay từ năm đầu đời và không được bỏ qua các mũi tiêm nhắc lại sau đó. Vì các vắc xin này thường chỉ tạo hiệu quả bảo vệ cơ thể trong một giai đoạn nhất định, theo thời gian, sự miễn dịch phòng bệnh đối với Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà sẽ suy giảm, nếu không được tiêm nhắc lại, sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới và các khuyến cáo chủng ngừa của Anh, Canada, Mỹ: Bên cạnh việc hoàn tất lịch chủng ngừa cơ bản và tiêm nhắc cho trẻ dưới 2 tuổi, các vắc xin 3 thành phần phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà cần được tiêm nhắc tại nhiều các cột mốc khác nhau trong đời: Từ 4 đến 7 tuổi; Từ 9 đến 15 tuổi; Người già từ 50 tuổi trở lên; Người lớn có bệnh lý mạn tính đi kèm như các bệnh lý phổi, hen suyễn, tim mạch, bệnh thận…

Ở cột mốc từ 4 đến 7 tuổi; từ 9 đến 15 tuổi, sự miễn dịch đối với bạch hầu, uốn ván, ho gà gà của cơ thể gần như đã suy giảm hết kể từ lần được tiêm ngừa trước đó.

Song song đó, 2 nhóm tuổi này lại thường xuyên hoạt động trong môi trường học đường đông đúc, gặp gỡ nhiều người, chạy nhảy, vận động cũng nhiều hơn... vì vậy nguy cơ mắc các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà từ đó cũng cao hơn nên rất cần được tiêm nhắc lại.

Ở cột mốc trên 50 tuổi, theo tuổi tác, hệ miễn dịch cơ thể dần suy yếu nên người trên 50 tuổi luôn là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp như Ho gà, Bạch hầu.

Ngoài ra, khi đã mắc bệnh, các triệu chứng biểu hiện ở họ thường nhẹ hơn nên dễ bị nhầm sang bệnh thông thường, nhưng lại là nguồn lan truyền mầm bệnh cho những người xung quanh, đặc biệt là các trẻ nhỏ đang ở độ tuổi nhỏ (từ 0 - 3 tháng tuổi chưa đạt đủ hiệu quả bảo vệ bằng vắc xin) đang sống chung nhà.

Từ tháng 6 đến nay, số ca mắc bạch hầu của Việt Nam có xu hướng tăng lên. Tính đến ngày 6/7, Việt Nam đã ghi nhận 49 ca mắc bạch hầu tại 4 tỉnh: Kon Tum (23 ca), TP Hồ Chí Minh (1 ca), Gia Lai (10 ca), Đắk Nông (15 ca). Trong đó, có 3 trường hợp đã tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu có diễn biến khá phức tạp tại một số địa phương, các biện pháp phòng chống dịch đang được tích cực triển khai, trong đó đẩy mạnh tiêm chủng phòng bệnh.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, qua điều tra kết quả tiêm chủng của các trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại các địa phương cho thấy, hầu hết các ca mắc là trường hợp không tiêm hoặc tiêm không đủ mũi vắc xin phòng bệnh; trong đó có những trường hợp đã tiêm 3-4 mũi, nhưng vẫn mắc bệnh do miễn dịch đã giảm xuống. Đặc biệt, hầu hết những người mắc bệnh là trẻ trên 10 tuổi và người lớn.

Với khả năng giúp bảo vệ phòng bệnh, có thể nói mũi tiêm nhắc lại 3 thành phần phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà đã mang đến rất nhiều lợi ích như: Giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cho các đối tượng tiêm chủng; Giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh (từ 0 đến 3 tháng tuổi) chưa được chủng ngừa đầy đủ đang sống chung trong gia đình; Thiết lập nên hệ miễn dịch cộng đồng giúp phòng tránh dịch bệnh lây lan; Giảm các chi phí phát sinh khi mắc bệnh

Tóm lại, bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà có thể gây bệnh cho cả trẻ em đến người lớn, việc triển khai chủng ngừa cơ bản cho trẻ nhỏ với các vắc xin này là đều rất cần thiết. Bên cạnh đó, triển khai tiêm nhắc vắc xin 3 thành phần bạch hầu – uốn ván – ho gà giúp kéo dài hiệu quả bảo vệ phòng tránh bệnh cho bản thân, mà còn góp phần tạo miễn dịch bảo vệ trong cộng đồng.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động