Nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré sau nhiễm Covid-19

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Các nhà khoa học Đại học Birmingham (Anh) cho biết nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể dẫn đến phát triển hội chứng Guillain-Barré.

Sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 dạng xịt mũi Miếng dán vắc-xin Covid-19 cho kết quả đầy hứa hẹn Người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 có cần tiêm nhắc lại?

Kết quả nghiên cứu cho thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh là tê chân tay, yếu và đau cơ... Những triệu chứng này được xác định ở người đã tham gia nghiên cứu nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nhẹ và nặng.

Hội chứng Guillain-Barré là một rối loạn hiếm gặp. Trong đó, hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Yếu cơ và dị cảm các đầu chi thường là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên.

Các triệu chứng trên nhanh chóng lan rộng, thậm chí làm tê liệt toàn bộ cơ thể. Ở thể nặng nhất hội chứng Guillain-Barré là tình trạng cấp cứu, cần nhập viện để điều trị.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain-Barré chưa được biết rõ nhưng nó thường khởi phát sau nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.

Hiện chưa có biện pháp điều trị hoàn toàn đối với hội chứng Guillain-Barré nhưng những phác đồ điều trị đang áp dụng hiện nay giúp giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi mắc hội chứng Guillain-Barré, tuy nhiên một số người sẽ gặp di chứng, chẳng hạn như yếu cơ, tê bì chân tay và mệt mỏi.

Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể gặp phải những di chứng lâu dài (Ảnh: Medpage Today)
Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể gặp phải những di chứng lâu dài (Ảnh: Medpage Today)

Căn bệnh này được hai bác sĩ người Pháp Georges Guillain và Jean Barre phát hiện lần đầu tiên vào năm 1916. Trước đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, nhiều bệnh nhân đã gặp những di chứng sau khi phục hồi do nhiễm Covid-19.

Theo một nghiên cứu trên 177 người được công bố tại Mỹ vào tháng 2 năm nay, 9 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2, một phần ba số bệnh nhân vẫn báo cáo các triệu chứng như mệt mỏi. Điều này cho thấy với hơn 115 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới cho đến nay, số người mắc di chứng có thể rất lớn.

Trước đó, ngày 8/1, tạp chí The Lancet đã công bố nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc. Nghiên cứu cho thấy, 6 tháng sau khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm Covid-19 đầu tiên, 76% bệnh nhân từng nhập viện vẫn tồn tại ít nhất một triệu chứng. Tỷ lệ này ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Các triệu chứng phổ biến gồm mệt mỏi và đau cơ (63%), rối loạn giấc ngủ (26%), rụng tóc (22%), không ngửi được mùi (11%), đau khớp (9%). Ngoài ra, từ 22% - 56% bệnh nhân có bất thường về phổi.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đăng trên trang web khoa học MedRxiv ngày 19/12/2020 ghi nhận ước tính có 10% bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 đã bộc lộ triệu chứng tối thiểu từ 3 - 4 tuần sau khi nhiễm.

Nghiên cứu của Anh nêu trên ghi nhận phụ nữ từng nhiễm Covid-19 mắc các triệu chứng dai dẳng lâu hơn nam giới. Ngoài ra, những người bộc lộ nhiều triệu chứng khi mới nhiễm có nguy cơ cao mắc di chứng kéo dài.

Trước đó, trang web MedRxiv cũng đã đăng một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh ghi nhận 25% số bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 tham gia nghiên cứu đã bị tổn thương nội tạng, trong đó có cả những người trẻ tuổi và những người chỉ mắc triệu chứng nhẹ.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phóng viên: Những chiến binh thầm lặng

Phóng viên: Những chiến binh thầm lặng

TTTĐ - Nếu như hình ảnh đội ngũ nhân viên y tế được ví như chiến sĩ áo trắng đi đầu trên mặt trận phòng chống dịch thì phóng viên lại là những chiến binh thầm lặng có mặt ở mọi nơi từ tâm dịch Covid-19 đến những vùng chiến sự nguy hiểm.
Trẻ em cần được quan tâm chăm sóc trong mùa dịch

Trẻ em cần được quan tâm chăm sóc trong mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới khiến hoạt động kinh tế, sản xuất bị ngưng trệ, nhiều người lớn bị mất việc. Nhiều trẻ em cũng phải bước chân vào thị trường lao động hoặc gián đoạn việc học tập, gây ra những vấn đề về sức khỏe tâm thần đáng báo động.
Tin khác
[Xem thêm]
Dự án thả muỗi Wolbachia có tác động làm giảm đáng kể dịch sốt xuất huyết

Dự án thả muỗi Wolbachia có tác động làm giảm đáng kể dịch sốt xuất huyết

TTTĐ - Cuộc thử nghiệm “Ứng dụng vi khuẩn Wolbachia để loại trừ bệnh sốt xuất huyết” (AWED), được thực hiện bởi Chương trình Muỗi toàn cầu (World Mosquito Program - WMP) từ Đại học Monash cùng với các đối tác tại Indonesia - Đại học Gadjah Mada và các nhà tài trợ cho Quỹ Tahija.
Xem phiên bản di động