×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nguy hiểm khi đắp lá chữa gãy xương

Sức khỏe | Thứ sáu, 20/07/2018 22:02 (GMT+7)
Nguy hiểm khi đắp lá chữa gãy xương

TTTĐ- Theo thông tin từ Khoa Chỉnh hình nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn V.M. (5 tuổi, Hoà Bình) vào điều trị trong tình trạng vùng tay trái bị gãy sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm xương tủy rất nặng.

Theo lời kể từ gia đình bệnh nhân, một tháng trước, trong lúc chơi đùa, bé gái Nguyễn V.M (5 tuổi, Hòa Bình) trèo cửa sổ và ngã gãy tay trái. Nghe lời hàng xóm, gia đình cho con đi đắp lá của ông lang trong vùng. Sau đắp lá 1 tháng vùng cẳng tay cháu M xuất hiện sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch. Khi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu M được các bác sĩ chẩn đoán viêm xương tủy rất nặng. 

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương, cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bé M. cho biết khi được đưa đến bệnh viện, cẳng tay cháu M. có rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề. Trên phim chụp X-quang thấy có hình ảnh viêm xương trụ, có 1 đoạn xương ở vị trí 1/3 giữa trên đã hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được.


Cánh tay của cháu bé bị xưng nề, một đoạn xương bị hoại tử khi nhập viện

Qua thăm khám, cháu được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm hôm nhập viện. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ ổ mủ, lấy bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6cm ở 1/3 giữa trên cẳng tay, bơm rửa ổ viêm xương đồng thời đặt dẫn lưu và bất động cẳng tay bằng nẹp bột.  


Sau phẫu thuật, cháu M. được chỉ định dùng kháng sinh liều cao theo kháng sinh đồ. Hiện tại bé M. vẫn đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi.


Các bác sĩ cảnh báo, đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc do hậu quả của việc đắp các loại lá cây để xử lý vết thương theo hướng dẫn của một số thầy lang, nhẹ thì khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí… tử vong.

Vì vậy, để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tự ý bó vết thương bằng thuốc lá, bằng các loại cây cho trẻ, tốn kém mà không hiệu quả, cần đưa con đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhức nhối tính trạng cung cấp ma túy cho vũ trường, quán karaoke…
TTTĐ - Cùng với những diễn biến phức tạp của tình hình về ma tuý, hoạt động của tệ nạn về ma tuý tại các vũ trường, quán bar, quán...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Lào Cai: Mưa lũ lớn bất ngờ vào nửa đêm gây thiệt hại cho người dân
TTTĐ - Lũ lên nhanh bất ngờ làm ngập úng, gây hư hỏng, sập đổ hàng chục ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản của người dân sinh trên địa...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô