Nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức lĩnh án hơn 6 năm tù

Ký sự pháp đình -

TTTĐ.VN- Sau hơn năm tiếng sau phần luận tội của VKS, tranh tụng liên tục, nghị án xuyên trưa, chiều nay (9/8), TAND huyện Mỹ Đức tuyên án 6 năm 6 tháng tù với bị cáo Nguyễn Xuân Trường, cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm trong suốt 20 năm, thấp hơn mức đề nghị 7-8 năm tù của VKS.

Nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức  lĩnh án hơn 6 năm tù


Nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức  lĩnh án hơn 6 năm tù
Nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm lĩnh án hơn 6 năm tùThẩm phán Bùi Đức Hiệp, Chủ toạ phiên toà nêu, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường cùng Nguyễn Tiến Triển và một số nguyên là cán bộ chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.


Các cán bộ, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, gồm: Trần Trung Tấn, Đinh Như Hải, Đinh Văn Dũng và Bạch Văn Đông đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.


Tại toà, các bị cáo khai nhận hành vi đúng như cáo trạng đã truy tố. Trừ bị cáo Bạch Văn Đông, các bị cáo còn lại thành khẩn.


Tính chất hành vi các bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm cho cơ quan tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào nhà nước, vào chế độ, gây thiệt hại đến tài sản nhà nước nên cần phải xử lý nghiêm.


Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng và có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nhưng các bị cáo có nhân thân tốt, trong quá trình điều tra và xét xử đều thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải.Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm: Luật pháp nghiêm khắc nhưng rộng lượng

Xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm: Luật pháp nghiêm khắc nhưng rộng lượng

TTTĐ - Ngày 9/9, HĐXX TAND TP Hà Nội tiếp tục điều hành phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 29 bị cáo ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) bị truy tố về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015) và tội chống người thi hành công vụ (Điều 330 BLHS năm 2015), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 đồng chí Công an hy sinh trong khi đang thi hành nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tử hình kẻ giết vợ, phân xác phi tang xuống sông Đuống

Tử hình kẻ giết vợ, phân xác phi tang xuống sông Đuống

TTTĐ - Sau hơn một ngày xét xử vụ án chồng giết vợ rồi đưa thi thể lên cầu Đông Trù phân xác, phi tang xuống sông Đuống, sáng 1/9, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Đỗ Ngọc Anh (56 tuổi, trú huyện Đông Anh, Hà Nội) tử hình về tội Giết người. Đây cũng là mức án đại diện VKSND đề nghị.
Xem phiên bản di động