×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nguyên điều tra viên đến xin lỗi vì làm oan cho bị cáo?

Pháp luật | Thứ ba, 17/09/2019 08:20 (GMT+7)
Nguyên điều tra viên đến xin lỗi vì làm oan cho bị cáo?

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" diễn ra vào ngày 16/9

TTTĐ – Tại tòa, bị cáo Nguyễn Đình Bang cho biết, sau khi ông được tại ngoại, ông Nguyễn Chính Phong (nguyên điều tra viên Công an Thành phố Hà Nội, người trực tiếp điều tra vụ án) đã gặp ông để bày tỏ sự hối hận và xin lỗi vì đã làm oan cho ông.

Tiếp tục trả hồ sơ điều tra lại

Ngày 16/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Huy Khang (SN 1959 ở Bắc Giang) và Nguyễn Đình Bang (SN 1951 ở Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là vụ án gây sự chú ý của dư luận vì đã kéo dài đến 9 năm, trải qua nhiều cấp tòa xét xử nhưng chưa kết tội được các bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, năm 2010, ông Bang và Khang đã sử dụng các giấy tờ, tài liệu của UBND tỉnh Hà Tây trước ngày 31/7/2008 về việc xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh, trong khi Đề án quy hoạch Dự án khu trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh đang được rà soát, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sau khi tỉnh Hà Tây và TP Hà Nội sát nhập.

Theo cáo buộc, hai bị cáo đã tạo dựng các hợp đồng, quyết định, biên bản không có thật để giới thiệu với ông Thái Khắc Toàn - Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Huy Phát (Công ty Huy Phát).

Ông Khang khẳng định mình là Giám đốc Công ty Trường Sinh để ông Toàn tin là thật và ký hợp đồng góp vốn, tham gia đầu tư dự án An Khánh, nhằm chiếm đoạt 22 tỷ đồng và 7.000 USD góp vốn của công ty Huy Phát do ông Toàn đại diện ủy quyền.

Cáo trạng cho rằng, ông Toàn đã chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của ông Bang và 3 tỷ đồng cùng 7.000 USD được giao trực tiếp cho ông Khang. Sau khi nhận tiền, các bị cáo không dùng số tiền này đầu tư vào dự án An Khánh mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Đình Bang cho biết, sau khi ông được tại ngoại, ông Nguyễn Chính Phong người trực tiếp điều tra vụ án) tìm gặp ông để trao đổi về vụ án. Ông Phong đã bày tỏ sự hối hận và xin lỗi ông. Lý do, trước đây ông Phong đã bị cấp trên ép phải làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Tại phiên xét xử, bị cáo Bang cũng cung cấp cho tòa 6 đoạn video và các bản dịch là cuộc trao đổi giữa bị cáo và ông Phong thể hiện những nội dung trên. Theo bị cáo Bang, những đoạn video này đã nói lên bản chất của vụ án. Ông Phong đã hướng dẫn những người khác khai báo không đúng sự thật, tạo dựng chứng cứ để làm oan sai cho ông.

Trước những chứng cứ mới mà bị cáo Bang cung cấp, TAND TP Hà Nội đã tạm dừng xét xử để hội ý. Sau khi hội ý, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra làm rõ các đoạn video mà bị cáo Bang cung cấp.

Tiền không phải của Công ty Huy Phát?

Vụ án này được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án từ ngày 12/8/2010. Bị cáo Nguyễn Đình Bang bị bắt giam từ ngày 22/12/2010, đến ngày 1/6/2016 thì được tạm tha.

Tháng 11/2016, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Khang 18 năm tù, Nguyễn Đình Bang 16 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến ngày 13/10/2017, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã nhận định: Về tố tụng hình sự, tại hồ sơ vụ án cũng như kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, không có tài liệu nào cho thấy số tiền 19 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của bị cáo Bang và số tiền 3 tỷ đồng cùng 17000 USD có nguồn gốc từ tài khoản của Công ty Huy Phát. Cấp sơ thẩm không thu thập đầy đủ chứng cứ để xác định đúng nguyên đơn dân sự của vụ án này là điều tra chưa đầy đủ.

“Nếu số tiền này thuộc sở hữu của Công ty Huy Phát thì cần phải có tài liệu thể hiện chủ trương đầu tư của công ty, trong kết quả sản xuất kinh doanh và báo cáo tài chính, thuế của công ty. Như vậy, việc xác định Công ty Huy Phát tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự là chưa có cơ sở thuyết phục”, bản án của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội nhận định.

Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cũng cho rằng: “Trong quá trình điều tra, do điều tra viên không ghi đúng lời khai của bị cáo Khang nên bị cáo đã nhiều lần phải tự ghi lại và đã nhiều lần đề nghị thay đổi điều tra viên theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự nhưng tất cả những lần yêu cầu này đều không được giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Về nội dung của vụ án, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cũng chỉ ra nhiều vấn đề quan trọng chưa được cấp sơ thẩm làm rõ. Đồng thời, bản án sơ thẩm hầu như không xem xét, đánh giá chứng cứ thu thập được tại cơ quan Công an quận Đống Đa, điều này vi phạm nguyên tắc phải đánh giá đầy đủ, toàn diện các chứng chứ liên quan đến vụ án. Những sai sót trên không thể khắc phục được ở cấp phúc thẩm, chính vì vậy Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...