Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cùng nhiều cán bộ lãnh án

Ký sự pháp đình -

TTTĐ - TAND tỉnh Gia Lai vừa tuyên án 30 năm tù cho 9 bị cáo với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

nguyen giam doc pho giam doc so y te gia lai cung nhieu can bo lanh an

Sau 2 ngày (18,19/6) xét xử, tranh luận cũng như xem xét các nội dung có trong hồ sơ vụ án, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Phùng Xuân Quýnh (SN: 1953, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) 18 tháng tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Công Nhân (SN: 1955, nguyên là Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trú tại TP.Pleiku) và bị cáo Đặng Đức Châu (SN: 1963, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai trú tại TP.Pleiku), lần lượt bị tuyên 5 năm và 6 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với tội danh như hai nguyên Phó Giám đốc, bị cáo Phan Minh Hiếu (Phó phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế Gia Lai) bị tuyên 6 năm tù giam; Đoàn Cường (Phó phòng Nghiệp vụ Dược-Sở Y tế Gia Lai), 6 năm tù giam; Lê Khánh Lân (Cán bộ phòng Kế hoạch tài chính-Sở Y tế Gia Lai), 3 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Kim Liên (Dược sỹ-Sở Y tế Gia Lai), 2 năm 6 tháng cho hưởng án treo; Rmah Plih (tên gọi khác: Dô. Trưởng phòng Kế hoạch tài vụ Sở Y tế Gia Lai), 2 năm cho hưởng án treo; Bùi Ngọc Thư (Phó phòng Kế hoạch tài vụ Sở Y tế Gia Lai), 3 năm 6 tháng tù giam.

nguyen giam doc pho giam doc so y te gia lai cung nhieu can bo lanh an
Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, tại phiên xét xử, 2 bị cáo nguyên là Phó Giám đốc sở cũng như luật sư bào chữa cho 2 người này cho rằng tội danh mà VKSND tỉnh Gia Lai truy tố không đúng với bản chất sự việc.

Bởi theo những người này, sai phạm của mình chỉ ở mức độ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” như nguyên Giám đốc Sở Y tế. Đồng thời, luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen… để cho hai bị cáo Nhân và Châu được hưởng án treo.

Tuy nhiên, Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, truy tố của VKS là hoàn toàn có cơ sở và đầy đủ căn cứ. Các bị cáo đã được tập huấn lớp đấu thầu thuốc và đã được cấp chứng chỉ nên nhận thức được việc xét thầu là rất quan trọng nhưng lại làm không đúng quy định…

Như tin báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa, thực hiện quy định của Nhà nước về đấu thầu thuốc, từ năm 2008 đến năm 2010, UBND tỉnh Gia Lai giao cho Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các bị cáo đã có hai lần thực hiện xét thầu sai.

Tổng thiệt hại cho hai lần xét thầu là trên 6 tỉ đồng. Bị cáo Phùng Xuân Quýnh vào năm 2009 và 2010 đã ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Công Nhân thực hiện toàn bộ nhiệm vụ tổ chức đấu thầu nên Phùng Xuân Quýnh không phải chịu trách nhiệm hình sự về thiệt hại về hành vi xét thầu sai năm 2009 và 2010. Vì vậy, nguyên Giám đốc Sở Y tế chỉ phải chịu trách nhiệm các sai phạm trong năm 2008 với giá trị hơn 400 triệu đồng.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu duong su dinh nhay lau tu tu sau khi nghe toa tuyen an tand cap cao khang nghi huy ca 2 ban an

Vụ đương sự định nhảy lầu tự tử sau khi nghe Tòa tuyên án: TAND Cấp cao kháng nghị hủy cả 2 bản án

TTTĐ - Chiều 15/7, Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.
hai phong coi thuong phap luat quan xa phai boi thuong tren 500 trieu dong

Hải Phòng: Coi thường pháp luật, “quan xã” phải bồi thường trên 500 triệu đồng.

TTTĐ - Mặc nhiên ký thoả thuận dịch vụ cấp nước với Công ty Cổ phần Cấp nước (CPCN) Hải Phòng trong khi chưa tiến hành thanh lý Hợp đồng số 02/2009 với ông Nguyễn Đình Tiến, lãnh đạo UBND xã Du Lễ, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng đã phải hầu tòa. Tuy nhiên, phán quyết của tòa sơ thẩm vẫn thiên vị cho bị đơn và Công ty CPCN Hải Phòng!

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động