Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cùng nhiều cán bộ lãnh án

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - TAND tỉnh Gia Lai vừa tuyên án 30 năm tù cho 9 bị cáo với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cùng nhiều cán bộ lãnh án

Sau 2 ngày (18,19/6) xét xử, tranh luận cũng như xem xét các nội dung có trong hồ sơ vụ án, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Phùng Xuân Quýnh (SN: 1953, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) 18 tháng tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Công Nhân (SN: 1955, nguyên là Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trú tại TP.Pleiku) và bị cáo Đặng Đức Châu (SN: 1963, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai trú tại TP.Pleiku), lần lượt bị tuyên 5 năm và 6 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với tội danh như hai nguyên Phó Giám đốc, bị cáo Phan Minh Hiếu (Phó phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế Gia Lai) bị tuyên 6 năm tù giam; Đoàn Cường (Phó phòng Nghiệp vụ Dược-Sở Y tế Gia Lai), 6 năm tù giam; Lê Khánh Lân (Cán bộ phòng Kế hoạch tài chính-Sở Y tế Gia Lai), 3 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Kim Liên (Dược sỹ-Sở Y tế Gia Lai), 2 năm 6 tháng cho hưởng án treo; Rmah Plih (tên gọi khác: Dô. Trưởng phòng Kế hoạch tài vụ Sở Y tế Gia Lai), 2 năm cho hưởng án treo; Bùi Ngọc Thư (Phó phòng Kế hoạch tài vụ Sở Y tế Gia Lai), 3 năm 6 tháng tù giam.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, tại phiên xét xử, 2 bị cáo nguyên là Phó Giám đốc sở cũng như luật sư bào chữa cho 2 người này cho rằng tội danh mà VKSND tỉnh Gia Lai truy tố không đúng với bản chất sự việc.

Bởi theo những người này, sai phạm của mình chỉ ở mức độ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” như nguyên Giám đốc Sở Y tế. Đồng thời, luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen… để cho hai bị cáo Nhân và Châu được hưởng án treo.

Tuy nhiên, Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, truy tố của VKS là hoàn toàn có cơ sở và đầy đủ căn cứ. Các bị cáo đã được tập huấn lớp đấu thầu thuốc và đã được cấp chứng chỉ nên nhận thức được việc xét thầu là rất quan trọng nhưng lại làm không đúng quy định…

Như tin báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa, thực hiện quy định của Nhà nước về đấu thầu thuốc, từ năm 2008 đến năm 2010, UBND tỉnh Gia Lai giao cho Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các bị cáo đã có hai lần thực hiện xét thầu sai.

Tổng thiệt hại cho hai lần xét thầu là trên 6 tỉ đồng. Bị cáo Phùng Xuân Quýnh vào năm 2009 và 2010 đã ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Công Nhân thực hiện toàn bộ nhiệm vụ tổ chức đấu thầu nên Phùng Xuân Quýnh không phải chịu trách nhiệm hình sự về thiệt hại về hành vi xét thầu sai năm 2009 và 2010. Vì vậy, nguyên Giám đốc Sở Y tế chỉ phải chịu trách nhiệm các sai phạm trong năm 2008 với giá trị hơn 400 triệu đồng.

Hải Băng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lê Xuân Giang “trùm đa cấp” Liên Kết Việt bị tuyên phạt chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lê Xuân Giang “trùm đa cấp” Liên Kết Việt bị tuyên phạt chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Chiều 25/12, TAND Hà Nội tuyên phạt Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có vai trò đồng phạm với bị cáo Giang, HĐXX tuyên Lê Văn Tú (Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt) 17 năm tù; Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng Giám đốc công ty này) lĩnh 18 năm tù.
Xét xử “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng, nhiều bị hại vắng mặt nên toà phải hoãn

Xét xử “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng, nhiều bị hại vắng mặt nên toà phải hoãn

TTTĐ - Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Nguyễn Thị Lan (46 tuổi, Thanh Hóa) đề nghị HĐXX triệu tập 4 người liên quan đến tòa để đối chất làm rõ vụ án. Sau khi xem xét thấy nhiều bị hại vắng mặt, Hội đồng xét xử đã quyết định lùi phiên toàn vào ngày 11/1/2021 để đảm bảo quyền và lợi ích cho các bị hại.
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội cùng 9 đồng phạm lĩnh án

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội cùng 9 đồng phạm lĩnh án

TTTĐ - Sau 3 ngày xét xử vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội), chiều 12/12, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cùng 9 đồng phạm lần lượt nhận các mức án từ 5 đến 10 năm tù; 2 bị cáo được hưởng án treo.
Tin khác
[Xem thêm]
Toà tuyên tử hình, chung thân đôi vợ chồng bạo hành bé gái 3 tuổi dẫn tới tử vong

Toà tuyên tử hình, chung thân đôi vợ chồng bạo hành bé gái 3 tuổi dẫn tới tử vong

TTTĐ - Chiều 19/11, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và chung thân đối với Nguyễn Thị Lan Anh (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về các tội "Giết người", "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Đây là hai vợ chồng đã bạo hành dã man bé gái 3 tuổi (con đẻ của bị cáo Lan Anh), khiến cháu bé bị chấn thương sọ não nặng và tử vong.
Nỗi uất nghẹn của người phụ nữ ôm di ảnh bé gái bị mẹ đẻ, cha dượng bạo hành tử vong

Nỗi uất nghẹn của người phụ nữ ôm di ảnh bé gái bị mẹ đẻ, cha dượng bạo hành tử vong

TTTĐ - Như bao phụ nữ khác, bà Vũ Thị Dự (ở Đông Anh, Hà Nội) yêu thương con bằng cả tấm lòng bao dung, độ lượng. Nhiều lần đứa con gái đối xử bạc ác, hỗn hào nhưng bà chỉ nuốt nước mắt, uất nghẹn rồi lại tiếp tục tha thứ nhưng sau đó chính đứa con gái mất nhân tính và người người chồng lại ra tay bạo hành con gái mình tử vong.
Xem phiên bản di động