Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và những trăn trở về công tác xây dựng Đảng

Thời sự -

Khi không còn đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào hồi 02 ...

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và những ký ức về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và những ký ức về 'anh Đỗ Mười'

'Anh say sưa tranh luận đến cùng từng sự việc nên không phải không có lúc người ta nghĩ anh có tư tưởng áp đặt. ...

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần ngày 7 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội. Ông là cán bộ trưởng thành từ cơ sở và từ trong quân đội. Trong các cuộc kháng chiến, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trực tiếp tham gia chiến đấu và chỉ huy chiến đấu liên tục ở các chiến trường Bắc-Trung-Nam, làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia.

nguyen tong bi thu le kha phieu va nhung tran tro ve xay dung, chinh don dang  hinh 1
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một nhà lãnh đạo gần gũi

Tháng 6 năm 1991, tại Đại hội Đảng lần thứ VII, ông được bầu vào Ban chấp hành Trung ương. Tháng 1/1994, ông được bầu vào Bộ Chính trị. Tháng 12/1997, tại Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, ông Lê Khả Phiêu được bầu làm Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng cho đến tháng 4/2001.

Trưởng thành từ một người chiến sĩ, lên đến cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam- người đứng đầu cơ quan lãnh đạo cao nhất, ông đã cùng tập thể Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng nỗ lực cao độ, dành tất cả tâm huyết của mình cho công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng (tháng 4/2001), ông Nông Đức Mạnh khi đó trên cương vị Tổng Bí thư đã đọc diễn văn khẳng định: “Đồng chí Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp quan trọng trong việc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ trong sinh hoạt của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương, tích cực chống tham nhũng. Đồng chí luôn kiên định lập trường cách mạng, sống giản dị, gần gũi, lắng nghe ý kiến nhân dân”.

Sau này, khi không còn đảm nhiệm chức vụ trong Đảng, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. VOV xin trân trọng giới thiệu những ý kiến tâm huyết, trăn trở của ông khi trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí xung quanh nội dung này.

nguyen tong bi thu le kha phieu va nhung tran tro ve xay dung, chinh don dang  hinh 2

Đấu tranh trong Đảng là để xây dựng cho đồng chí mình, cho tổ chức Đảng mạnh lên

Năm 2012, trả lời phỏng vấn báo SGGP trước thềm Hội nghị Trung ương 4 khóa XI về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nhắc lại Hội nghị Trung ương 6 lần 2 khóa VIII (năm 2000). Ông cho biết: “Hội nghị đã đề cập đến những vấn đề cơ bản, cấp bách về xây dựng Đảng. Đảng ta lúc đó đã đặt 3 vấn đề: suy thoái về đạo đức, lối sống, tư tưởng chính trị; nguyên tắc tổ chức, phê bình, tự phê bình rất hình thức, rời rạc, trong đó có công tác cán bộ; phương thức lãnh đạo có nhiều vấn đề, trong nội bộ mất đoàn kết, một bộ phận đội ngũ cán bộ hư hỏng.

Lúc đó, tôi đã cho in lại Di chúc của Bác Hồ, kể cả bản nháp để củng cố lại Đảng. Dư luận chung lúc đó rất là ủng hộ, Đảng ta tuy có khuyết điểm, nhưng vấn đề củng cố được cho đúng thì đó là hạnh phúc cho nhân dân, cho Đảng. Người dân gửi thư, tham gia rất nhiệt tình, họ mong Đảng ta sẽ có chuyển biến. Và thực tế, Đại hội VIII, Đại hội IX chúng ta đã đạt được nhiều kết quả trong chỉnh đốn, xây dựng Đảng. Nhưng chỉ cần chúng ta lơi dần là sẽ bộc lộ những cái mới.

Vì vậy, Đại hội X, Đại hội XI đều nhận định, một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Bệnh cũ tái phát và có phần nguy hiểm hơn, nhất là bệnh quan liêu, xa dân, cửa quyền, tham ô, tham nhũng thành quốc nạn, nguyên tắc tổ chức lơi lỏng, người đứng đầu bộ máy không thể hiện được nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ có nhiều sai phạm. Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) lần này tiếp tục thực hiện những vấn đề mà Hội nghị Trung ương 6 lần 2 đã đặt ra về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Chúng ta phải tự phê bình trong Đảng một cách nghiêm túc”.

Để chỉnh đốn Đảng không có “vùng cấm”, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết: “Từ năm 1947, Bác Hồ đã nói câu “Trong hội thì không nói, ngoài hội thì nhiều mồm”. Điều nay hiện nay vẫn còn tồn tại, thậm chí có lúc còn nặng hơn, vì vậy Trung ương, Bộ Chính trị phải thẳng thắn với nhau, dân chủ với nhau, thực sự tiếp thu tinh thần phê bình và tự phê bình để xây dựng. Chúng ta học tập đạo đức Bác Hồ là phải học điều đó. Chỉnh đốn Đảng lần này không sốt ruột được, phải làm nghiêm túc, làm một cách bài bản, có văn hóa và có đạo lý. Đấu tranh trong Đảng là để xây dựng cho đồng chí mình, cho tổ chức Đảng mạnh lên”.

nguyen tong bi thu le kha phieu va nhung tran tro ve xay dung, chinh don dang  hinh 3

Đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực: Tinh thần là cấp cao cũng không né tránh

Trả lời phỏng vấn báo Người Lao động ngày 2/10/2017 về công tác cán bộ, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhấn mạnh: Việc giám sát cán bộ hiện nay chưa thật sát. Chính vì đánh giá con người chưa sát, chưa đến nơi đến chốn nên xảy ra sai sót. Cũng có cán bộ được đánh giá đúng, bố trí đúng nhưng khi thực hiện thì cán bộ làm sai. Vì vậy, công tác cán bộ phải được theo dõi, đánh giá, giám sát thường xuyên, liên tục để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa qua.

Về việc xử lý kỷ luật cán bộ, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng, thời kỳ này, ta dám làm, kiên quyết làm, đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực, sai trái… Tinh thần là cấp cao cũng không né tránh, không chỉ là cấp Bộ trưởng đâu mà còn cao hơn nữa. Vùng cấm trước đây cũng có nhưng vừa qua khui được nhiều thứ. Đó là hành động mạnh mẽ của Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư. Đây là bước đi tốt nhưng không phải như thế là xong mà làm sao để mọi đảng viên phải tự giác không vi phạm quy định, vi phạm pháp luật, giữ mình trong sáng. Đảng viên phải có dũng khí giữ gìn cho đúng, đừng để vi phạm. Còn có sai thì có kỷ luật, dứt khoát phải làm, làm thật nghiêm".

Về việc xử lý một số cán bộ không còn tại vị, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng, phải coi đó là án kỷ luật của Đảng cho nghiêm minh. Dù về hưu rồi, vẫn là đảng viên, không trung thực thì cũng phải xử lý chứ không thể tha. Tinh thần như thế là đúng, nên làm. Không thể về hưu rồi mà tha. Phải chỉ ra cho chi bộ thấy, răn đe cho các đảng viên khác đừng có như thế. Như ông Vũ Huy Hoàng làm sai thì nghỉ rồi cũng phải kỷ luật, phải có hình thức kỷ luật. Phải thấy đây là bài học cho cán bộ khác, nếu làm sai thì về nghỉ rồi cũng phải chịu kỷ luật, phải ghi vào lý lịch.

nguyen tong bi thu le kha phieu va nhung tran tro ve xay dung, chinh don dang  hinh 4

Xử lý cán bộ không phải để dìm một ai đó xuống tận bùn đen

Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV tháng 12/2018, đánh giá về cách xử lý cán bộ của Đảng trên tinh thần kết hợp giữa xây và chống, ngăn chặn phòng ngừa, mở đường cho đối tượng sửa chữa, tiến bộ, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng, đó là cách làm đúng. Chúng ta làm kiên quyết, tích cực, triệt để không phải để dìm một ai đó xuống tận bùn đen, mà làm cho con người đó thấy được cái sai của mình để sửa chữa, để chuyển biến, tất nhiên sai phạm đến mức phải kỷ luật thì vẫn phải làm, thậm chí có người phải vào tù. Nhưng dù là vào tù thì họ cũng nhận thức rõ cái sai của mình, phấn đấu cải tạo, sửa chữa để quay trở về làm người tốt.

Những người đang làm tốt, không mắc khuyết điểm cũng không nên lấy đó để mừng hay lo, mà hãy lấy cái sai của người khác, làm bài học cho mình, không những thế còn phải cảnh giác với chính mình. Làm được như vậy, bộ máy của ta sẽ mạnh lên, không có chỗ cho tiêu cực lấp ló, rình mò kéo cán bộ ta sập bẫy, sa vào con đường hư hỏng.

Bên cạnh đó, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhấn mạnh, cách làm minh bạch bài bản khiến cho mọi đúng sai đều rõ ràng. Tinh thần đó theo ông rất tốt, không gây xáo trộn, đảo lộn mà ai cũng thấy phấn khởi, hào hứng chứ không phải căm thù, xa lánh.

Tất nhiên, như thế không có nghĩa là tiêu cực đã biến mất mà vẫn còn lấp ló đâu đó, nếu không cảnh giác nó có thể quay trở lại quật ngã bất cứ lúc nào. Những tiêu cực trong con người có thể diễn ra bất cứ lúc nào, trong những hoàn cảnh khác nhau, chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố, nếu mỗi cá nhân không giữ vững được lập trường cách mạng sẽ rất dễ bị cám dỗ, sa ngã.

Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là bản thân mỗi cá nhân, từng người phải tự cảnh giác với chính mình, từ cán bộ cấp thấp đến cấp cao, tự soi mình xem làm có đúng đắn không, có khi nào vi phạm bản chất cách mạng không; Phải đấu tranh thường xuyên với những tồn tại, hư hỏng không để cái xấu chi phối. Như thế mới mong tiêu cực không thể chiếm lĩnh trong Đảng, tổ chức nhà nước luôn trong sạch, dứt khoát đất nước sẽ phát triển./.

Theo VOV.VN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Quảng Ninh

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Quảng Ninh

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khoá XV bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, ông Ngô Hoàng Ngân và ông Nguyễn Văn Thắng đều tái cử Phó Bí thư Tỉnh ủy.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý 5 nhiệm vụ tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội lưu ý 5 nhiệm vụ tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

TTTĐ - Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, ngày 26/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận những ưu điểm, kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời lưu ý Đại hội cần nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận 5 nhiệm vụ trọng tâm.
Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

TTTĐ - Sáng 26/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị tỉnh Quảng Ninh (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) với sự tham dự của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương và 350 đại biểu tiêu biểu của toàn Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ

Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ

TTTĐ - Tối 25/9, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự lễ khai mạc có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng 350 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đông đảo nhân dân TP Hạ Long và du khách.
Tin tức trong ngày 26/9: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

Tin tức trong ngày 26/9: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (26/9) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng; Đề xuất thí điểm cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ; Có thể sử dụng pháo hoa không tiếng nổ vào dịp sinh nhật, cưới hỏi.
Đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

Đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

TTTĐ - Sáng 25/9, đoàn đại biểu dự Đại hội do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TP Hạ Long và Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu.
Xem phiên bản di động