Nhà báo như những cán bộ Đoàn, đồng hành cùng nhịp đập thanh niên

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Phong trào thanh, thiếu nhi không chỉ sôi nổi ngoài thực tế mà còn cả trên mặt báo, truyền thông đại chúng, bởi có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ phóng viên, nhà báo. Vì vậy, với những cán bộ công tác Đoàn - Đội, người làm báo như những “đồng nghiệp” thân thiết và đặc biệt. Họ sát vai cùng thanh niên, thúc đẩy hoạt động của người trẻ.

nha bao nhu nhung can bo doan dong hanh cung nhip dap thanh nien

Hoạt động Đoàn sôi nổi luôn có sự đồng hành của các phóng viên, nhà báo (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Mỗi nhà báo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không để tiêu cực chi phối

Tôn vinh những khoảnh khắc báo chí đặc sắc

Báo chí luôn đồng hành trong công tác tuyên truyền các chính sách BHXH Việt Nam

Báo chí và bài toán phát triển nguồn thu: Chủ động thay đổi để phát triển

Anh Bùi Thế Cường, Bí thư Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Mỗi khi đơn vị có sự kiện, chương trình muốn lan tỏa đến đông đảo thanh thiếu nhi địa phương, cũng như người dân trên địa bàn, Quận đoàn không chỉ sử dụng phương tiện mạng xã hội để tuyên truyền mà luôn trân trọng mời các phóng viên báo chí đến tham dự đưa tin.

nha bao nhu nhung can bo doan dong hanh cung nhip dap thanh nien
Anh Bùi Thế Cường trả lời phỏng vấn phóng viên truyền hình

“Dưới góc nhìn của phóng viên, nhà báo, hoạt động của Đoàn Thanh niên được mô tả sinh động, chân thực và lan truyền rộng rãi hơn. Trong thời gian qua, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, những công trình mang đậm dấu ấn của thanh niên quận Tây Hồ nói riêng và toàn thành phố, cũng như cả nước nói chung đã được tuyên truyền rộng khắp trên mặt báo, sóng phát thanh, truyền hình, tạo nên không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ trên mọi nẻo đường. Điều đó đã tạo động lực, khí thế cho những người công tác Đoàn thêm lửa nhiệt huyết”, anh Cường chia sẻ.

Báo chí là kênh thông tin thiết yếu, phản ánh từng “hơi thở” cuộc sống và là công cụ tuyên truyền, giáo dục, định hướng dư luận xã hội, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Với tổ chức Đoàn, báo chí là kênh quan trọng để lan tỏa thông tin, truyền tải các nội dung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đến toàn xã hội; Giúp công tác giáo dục, tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, định hướng lối sống đến đông đảo đoàn viên, thanh niên một cách kịp thời, sâu rộng.

nha bao nhu nhung can bo doan dong hanh cung nhip dap thanh nien
Anh Nguyễn Minh Phương từng là nhân vật trong nhiều bài báo

Anh Nguyễn Minh Phương, nguyên Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội bày tỏ, trong thời gian qua, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, những công trình mang đậm dấu ấn của thanh niên đã được các nhà báo, phóng viên khai thác, tuyên truyền.

“Đọc những bài báo người thật, việc thật là chính những người bạn, đồng nghiệp, sinh viên ngay cạnh mình, tôi thấy cuộc sống tươi đẹp xung quanh rất thực tế và gần gũi. Khi chính ý tưởng, sản phẩm của mình được trở thành đối tượng, nhân vật được phản ánh trong bài báo sẽ tạo động lực cho bản thân nỗ lực, cố gắng hơn nữa về mọi mặt”, anh Phương nói.

Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội có nhiều phong trào sinh viên, thanh niên, cũng như hoạt động chuyên ngành. Góp phần quan trọng lan tỏa những kết quả nổi bật của các phong trào, hoạt động của nhà trường đến toàn xã hội là sự vào cuộc kịp thời của báo chí, truyền thông, các nhà báo, phóng viên. Họ luôn nhanh chóng đưa thông tin thời sự, cập nhật, phản ánh một cách chủ động và trung thực các hoạt động Đoàn, Hội, công tác giáo dục và đào tạo.

Theo anh Phương, các tờ báo, nhất là báo trực thuộc tổ chức Đoàn Thanh niên là tiếng nói, diễn đàn của người trẻ và nhân dân. Vì vậy, những phóng viên, nhà báo như những người cán bộ Đoàn, đồng hành cùng nhịp đập thanh niên. Họ cũng thường xuyên tiếp xúc, góp ý kiến thẳng thắn để nâng cao chất lượng công tác thanh thiếu nhi. Từ thực tế phong trào, họ sáng tạo các tác phẩm đúng, trúng, hay, lan tỏa mô hình, công trình, phần việc, tấm gương tiêu biểu.

nha bao nhu nhung can bo doan dong hanh cung nhip dap thanh nien
Anh Nguyễn Đức Ngọc trong một sự kiện của đoàn viên thanh niên

Có bạn là nhà báo rất đông, anh Nguyễn Đức Ngọc, Bí thư Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng thấu hiểu hơn về nghề báo. Theo dõi, đồng hành cùng tổ chức Đoàn, đồng nghĩa với việc phóng viên, nhà báo thường xuyên đi sớm, về khuya; Thứ Bảy, Chủ nhật vắng nhà vì các chương trình, sự kiện, hoạt động của Đoàn Thanh niên các cấp thường diễn ra vào những ngày cuối tuần, nghỉ lễ hay vào buổi tối.

Theo anh Ngọc, sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn Thanh niên từ cấp cơ sở đến Trung ương có lẽ một phần bắt nguồn từ sự tìm tòi, sáng tạo, trăn trở tìm ra nội dung, giải pháp để tuyên truyền của những phóng viên, nhà báo sát cánh cùng tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Họ là những nguòi trực tiếp cảm nhận được niềm vui đến từ phong trào, hoạt động của Đoàn. Niềm vui, hạnh phúc đơn giản là cùng đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên chứng kiến và ghi lại nụ cười của những hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn trong cuộc sống được nhận quà; Hay niềm vui từ những điều giản dị nhưng thấm đượm nghĩa tình yêu thương, sự sẻ chia của người trẻ với cộng đồng.

“Bên cạnh sự đồng cảm, hoà nhịp với Đoàn, tôi thấy các anh, chị phóng viên, nhà báo đều toát ra sự nhanh nhẹn, nhiệt huyết, bản lĩnh. Họ luôn có mặt kịp thời ở hiện trường để phản ánh một cách sinh động vấn đề, sự kiện và mỗi tác phẩm của họ cũng có nét đặc thù riêng trong từng lĩnh vực. Họ nắm bắt nhanh chóng được “hồn” của vấn đề, thể hiện trong tác phẩm của mình. Điều đó khiến chúng tôi rất “sướng” mỗi khi đón đọc những bài viết mới và luôn tin tưởng vào báo chí cách mạng Việt Nam”, anh Ngọc bộc bạch.

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

7 nam di tiep suc mua thi

7 năm đi tiếp sức mùa thi...

TTTĐ - Luôn nở nụ cười tươi, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ là điều Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm trong 7 năm qua khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Linh muốn góp phần mang lại cho các thí sinh kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Tin khác

[Xem thêm]
neu con lam bai thi khong tot bo me dung mang

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.
Xem phiên bản di động