Thứ sáu 01/12/2023 13:15 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhà báo và luật sư cùng chia sẻ hoạt động nghiệp vụ

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 14/6, tại TP Hồ Chí Minh, Cơ quan truyền thông của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và chia sẻ chuyên đề nghề luật sư với cải cách Tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Chuyển đổi số báo chí, sáng tạo trong cách tiếp cận độc giả, khán giả Chuyện tử tế của những người làm báo Các gian trưng bày độc đáo tại Hội báo toàn quốc năm 2022 Hội Nhà báo Việt Nam - 72 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc
Cơ quan truyền thông của LĐLSVN tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam
Cơ quan truyền thông của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Theo đó, một trong những nghĩa vụ của luật sư là thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí theo Điều 21 Luật Luật sư. Trong 6 năm qua (từ năm 2015 - 2022), đã có 1.130 lượt luật sư tham gia vào công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) cho biết, ngoài tham gia tranh tụng trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại... LĐLSVN còn đang góp phần rất lớn vào công tác giám sát, phản biện và thực hiện các nhiệm vụ chính trị, pháp lý được Đảng và Nhà nước giao phó.

Đáng chú ý, từ năm 2015 đến nay, LĐLSVN và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực hiện chương trình phối hợp trợ giúp miễn phí cho người dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương.

Cụ thể, trong 6 năm qua (từ năm 2015 - 2022), đã có 1.130 lượt luật sư tham gia vào công tác này tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương. Riêng tại Hà Nội thường xuyên có luật sư của LĐLSVN trực mỗi ngày tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương để trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân. Có các thời điểm, hơn 600 luật sư của 6 đoàn Luật sư Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang và Hải Phòng tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân tại Hà Nội.

Mặt khác, LĐLSVN cũng đã tham gia giám sát, phản biện, góp ý tích cực vào công tác xây dựng pháp luật, với tổng số trên 250 văn bản luật, trong đó có triển khai thi hành Hiến pháp sửa đổi và đóng góp xây dựng, triển khai thi hành các Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác. Những công tác trên đã góp phần rất tích cực vào việc làm giảm số vụ khiếu nại, tố cáo tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương, đồng thời cũng giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân...

Hồng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành giải Nhất giải báo chí về môi trường

Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành giải Nhất giải báo chí về môi trường

TTTĐ - Sáng 1/12, báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023”, trao giải cuộc thi viết; đồng thời phát động chương trình năm 2024. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông dự và chỉ đạo chương trình.
Tin khác
[Xem thêm]
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

TTTĐ - Trong khuôn khổ dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 1/12, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Lâm Đồng và các tỉnh thành trên cả nước.
Đổi mới phương thức hoạt động, nhiệm vụ sống còn của Công đoàn

Đổi mới phương thức hoạt động, nhiệm vụ sống còn của Công đoàn

TTTĐ - Trong bối cảnh mới hiện nay, khi quy mô đoàn viên phát triển vũ bão và chất lượng đội ngũ cán bộ còn bộc lộ hạn chế, thì nhiệm vụ đổi mới phương thức hoạt động công đoàn được đánh giá là cực kỳ khẩn thiết, cấp bách. Các nhà quản lý dùng hai từ “sống còn” như một mệnh lệnh để thể hiện yêu cầu bắt buộc phải đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm đảo bảo vai trò, tính tiên phong của tổ chức.
Dấu ấn về một nhiệm kỳ đầy sáng tạo

Dấu ấn về một nhiệm kỳ đầy sáng tạo

TTTĐ - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn Việt Nam phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như: Đại dịch COVID-19 bùng phát, xung đột vũ trang giữa các quốc gia, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu… ảnh hưởng trực tiếp và toàn diện đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và sáng tạo Công đoàn Việt Nam đã có một nhiệm kỳ với nhiều dấu ấn.
Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm dưới 15 độ C

Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm dưới 15 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1//12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
Becamex & VNTT được vinh danh

Becamex & VNTT được vinh danh

TTTĐ - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Becamex IDC & VNTT được xướng tên tại lễ trao giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam" – Vietnam Smart City Award 2023 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, trong khuôn khổ hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2023, thưởng thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức từ năm 2020.
Nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp

Nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp

TTTĐ - Chiều nay, (30/11), tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức diễn đàn số 6 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động công đoàn”.
Xem phiên bản di động