Nhà đầu tư căng băng rôn tố Vimedimex trốn tránh nghĩa vụ tài chính?

Bạn đọc -

TTTĐ – Nhiều nhà đầu tư đã đến căng băng rôn tại tòa nhà văn phòng Citilight Tower tố cáo Công ty Xuất nhập khẩu Y tế II (Vimedimex) về việc trốn tránh trách nhiệm.

nha dau tu cang bang ron to vimedimex tron tranh nghia vu tai chinh

Nhiều nhà đầu tư đã đến căng băng rôn tại tòa nhà văn phòng Citilight Tower

Bài liên quan

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai: Gây khó dễ, trốn tránh bán hồ sơ mời thầu

Thái Nguyên: Viện đủ lý do để “trốn tránh” báo chí vụ đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại

Cụ thể, sáng ngày 17/6, tại tòa nhà Citilight Tower (45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM), bà Nguyễn Thúy Hiền, một trong những chủ đầu tư bức xúc cho biết: “Dự án tòa nhà văn phòng Citilight Tower do Công ty Xuất nhập khẩu Y tế II (Công ty Vimedimex) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn tự có 30% và 70% vốn của 68 nhà đầu tư bên ngoài. Theo đó, năm 2003, khi thực hiện dự án xây dựng tòa nhà Citilight Tower do thiếu vốn, Công ty Vimedimex đã kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn.

nha dau tu cang bang ron to vimedimex tron tranh nghia vu tai chinh
Hợp đồng góp vốn xây dựng của một nhà đầu tư ký với Công ty Vimedimex

Năm 2007, sau khi hoàn tất xây dựng, 25 nhà đầu tư có nhu cầu nhận diện tích đã được Công ty Vimedimex bàn giao mặt bằng. 43 nhà đầu tư còn lại không nhận diện tích cụ thể. Tất cả các nhà đầu tư sau đó đã ký hợp đồng ủy quyền khai thác tòa nhà với Công ty Vimedimex. Trong hợp đồng, ngoài việc ấn định giá thuê còn có điều khoản thanh toán tiền theo tháng hoặc quý.

Tháng 12/2019, bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Vimedimex ban hành văn bản về việc tạm dừng chi trả tiền cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, các văn phòng đã đến hạn hết hợp đồng cho Công ty Vimedimex thuê, công ty này cũng không trả lại cho các nhà đầu tư sử dụng.

“Riêng tôi cũng đã gửi 4 đơn yêu cầu Công ty Vimedimex trả lại văn phòng cho tôi, nhưng công ty này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản khi không chịu trả. Ngoài ra, các hợp đồng đã ký năm 2004, Công ty Vimedimex có đóng dấu đỏ ký vào đàng hoàng mà bây giờ lại nói là các hợp đồng đấy không có giá trị pháp lý”, bà Hiền bức xúc.

Còn bà Lâm Thị Thu Hằng (Quận 10, TP HCM) cho rằng, mặc dù 12/2019, Công ty Vimedimex tạm ngừng chi trả cho nhà đầu tư, thì việc thu tiền của khách hàng thuê văn phòng tại tòa nhà Citilight Tower vẫn được Công ty Vimedimex thu liên tục. Theo đó, bà Hằng muốn biết được các khoản tiền mà từ tháng 12/2019 cho tới nay Công ty Vimedimex thu được của khách hàng là bao nhiêu và đã chi trả cho các khoản chi liên quan tới tòa nhà (chi phí thuê dịch vụ, chi phí mua văn phòng phẩm, chi phí điện nước,…) là bao nhiêu và còn lại bao nhiêu. Bởi vì, phải có khoản đó để sau này khi kiểm toán, Công ty Vimedimex đưa ra thì mới biết số tiền dư trên tài khoản là bao nhiêu để chia cho các nhà đầu tư và chia cho cả Công ty Vimedimex.

“Khi hoạt động, Ban Quản lý tòa nhà đã thống nhất lập tài khoản VND và USD để thuận tiện trong các hoạt động thu chi của tòa nhà. Tuy nhiên, không biết lý do nào Công ty Vimedimex đã đứng tên trong các tài khoản ngân hàng đó, tự ý rút tiền từ tài khoản của tòa nhà Citilight Tower về tài khoản của công ty. Số tiền đó sử dụng vào mục đích gì thì nhà đầu tư không biết được”, bà Hằng thông tin thêm.

Cũng như những nhà đầu tư khác, ông Phạm Ngọc Bình (Quận 2, TP HCM) cho biết, 7 tháng nay Công ty Vimedimex lấy lý do là kiểm toán, cử người khác kiểm toán xong rồi vẫn tiếp tục không trả. Thực tế, mọi cái đều giấy trắng mực đen, là tài sản của các nhà đầu tư tham gia vào tòa nhà này, hàng năm các nhà đầu tư đóng vào 70% tiền thuế đất, thuế thu nhập từ tòa nhà. “Đây là tài sản chung của các nhà đầu tư góp vốn, tại sao hơn 7 tháng nay không trả tiền cho nhà đầu tư?”, ông Bình nhấn mạnh.

Trước những bức xúc của các chủ đầu tư, sáng 17/6, đại diện Công ty Vimedimex là ông Lê Thanh Long, Phó Tổng Giám đốc trả lời với các nhà đầu tư rằng: Có thể trong một tuần nữa sẽ có kết quả kiểm toán. Đến lúc đó, những vấn đề vướng mắc đúng sai như thế nào chúng ta sẽ giải quyết. Các nhà đầu tư cố gắng bình tĩnh, đừng làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tòa nhà, vì đây cũng là quyền lợi của các nhà đầu tư.

Không hài lòng với câu trả lời trên, các nhà đầu tư đã yêu cầu ông Long ngồi lại để giải quyết làm rõ một số vấn đề cần khác (quyền sở hữu tài sản trên đất, thuê lại hợp đồng của nhà đầu tư, an toàn tòa nhà,…) nhưng ông Long không phản hồi và bỏ đi.

nha dau tu cang bang ron to vimedimex tron tranh nghia vu tai chinh
Ông Lê Thanh Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vimedimex trong buổi đối thoại “chớp nhoáng” với các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư cũng khá bức xúc khi liên tiếp gần đây phía Công ty Vimedimex thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng rằng: Một số cá nhân tụ tập, giăng các băng rôn với lời lẽ xúc phạm tới lãnh đạo và Công ty Vimedimex, có hành vi quá khích, gây rối trật tự khu vực, đe doạ tinh thần của người làm việc tại toà nhà Citilight Tower ở số 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Tuy nhiên, xác nhận của Đại úy Nguyễn Long Hoàng (Công an phường Đa Kao) cho biết, theo quan sát một số ngày qua không hề có hành vi gây rối trật tự công cộng tại khu vực trên.

Trước đó, một số nhà đầu tư đã khởi kiện Công ty Vimedimex tại TAND Quận 1 về việc “tranh chấp hợp đồng thuê tài sản”. Tuy nhiên, tòa triệu tập các bên để xét xử (ngày 10/6/2020) nhưng bên phía công ty này vắng mặt không có lý do.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hà Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động