Thứ hai 15/08/2022 20:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhà hát Cải lương Hà Nội tổng duyệt 2 vở mới

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa thành phố và Rạp Hồng Hà, Nhà hát Cải lương Hà Nội đã tổ chức tổng duyệt 2 vở diễn mới: "Những đứa con oan nghiệt" và "Trời Nam" với 2 đề tài khác nhau.

Khán giả phủ kín Nhà hát Lớn Hà Nội xem livesshow “Hà show”

"Trời Nam" là vở cải lương khai thác đề tài lịch sử. Tác giả kịch bản văn học là Lê Duy Hạnh, chuyển thể cải lương Nguyên Phương, đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt.

Vở “Trời Nam” ngợi ca hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung trong cuộc chiến với nhà Thanh để đem lại hòa bình, mong muốn cho quốc thái dân an. Chủ nghĩa anh hùng, sức mạnh của đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc được khẳng định và khắc họa rõ nét và xuyên suốt toàn bộ tác phẩm.

Các nhân vật như vua Quang Trung, Lê Ngọc Hân, Hoàng Cô, Lê Quyết, bà lão tướng… đã tạo cho tác phẩm nhiều tình tiết hấp dẫn, đồng thời cũng làm sáng lên vẻ đẹp của những con người một lòng vì dân vì nước…

Nhà hát Cải lương Hà Nội tổng duyệt 2 vở mới
Hình ảnh trong vở cải lương "Trời Nam"

"Những đứa con oan nghiệt": Tác giả NSND Doãn Hoàng Giang, chuyển thể cải lương Đình Tư, do nữ đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng. Vở diễn khai thác đề tài giáo dục.

Vở “Những đứa con oan nghiệt” xoay quanh hai gia đình: Ông thầy đồ và ông Tư Chớp - một tướng cướp. Ông Tư Chớp vì muốn cho con trai mình sau này không theo nghề trộm cướp, mà phải đỗ đạt làm quan nên khi bà Chín - vợ ông và bà Đồ cùng chuyển dạ sinh con, ông đã cho người tráo đổi hai đứa con. Mâu thuẫn kịch bắt đầu từ đây.

Hai đứa con bị tráo đổi của hai nhà lớn lên trong môi trường khác nhau hoàn toàn. Con ruột của tên tướng cướp sống ở nhà ông thầy đồ được học hành từ nhỏ nên đã sớm trở thành học trò giỏi, đi thi đỗ đạt thành quan tân trạng.

Trong khi đó, con của thầy đồ sống ở nhà tên tướng cướp chỉ biết ham mê tửu sắc, ăn nói thô tục, không thích học hành, chơi bời lêu lổng. Từ lòng ghen ghét đố kị, con ruột thầy đồ và anh trai đã ra tay sát hại con của tên tướng cướp trong lúc anh này trở về vinh quy bái tổ. Cái chết của con trai đã làm tướng cướp thức tỉnh và nói ra sự thật.

Vở cải lương “Những đứa con oan nghiệt” mang ý nghĩa triết lý của đạo Phật, đó là luật nhân quả “gieo nhân nào gặp quả ấy”. Hạt mầm được gieo trên mảnh đất lành sẽ thành quả ngọt, hương thơm. Hạt độc sẽ sinh thành trái đắng.

Nhà hát Cải lương Hà Nội tổng duyệt 2 vở mới
Hình ảnh trong vở diễn "Những đứa con oan nghiệt"

Trong 2 đêm công diễn, khán giả Thủ đô đã được gặp lại những gương mặt và giọng ca “vàng” của Nhà hát cải lương, như: NSND Thanh Hương, NSƯT Hoàng Viện.

Bên cạnh đó là những nghệ sĩ đã có nhiều năm đứng trên sân khấu biểu diễn và cả những nghệ sĩ trẻ nhiều triển vọng như: Mỹ Vân, Hồng Nhung, Quang Tuấn, Xuân Vân, Tuấn An, Quang Thanh, Đoàn Thắng, Minh Vương, Đức Cảnh. Dù ở vai chính diện, vai phản diện hay vai phụ, các nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương Hà Nội đã “cháy” hết mình với vai diễn, để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem.

Những tràng pháo tay cổ vũ của khán giả luôn nổi lên sau những câu vọng cổ hay, hay những cảnh bi thương hay oai hùng được diễn viên thể hiện thành công trong vở diễn.

Có mặt và dự xem 2 vở diễn, Hội đồng nghệ thuật Sở VHTT Hà Nội đã có nhiều ý kiến xác đáng với tổng đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn, diễn viên và tác giả, nhạc sĩ… các vở diễn.

Theo NSND Quốc Chiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật thì 2 vở diễn này đều thành công trên mọi phương diện: Nội dung, chất lượng nghệ thuật, vai diễn, trang phục, đạo cụ, trang trí sân khấu, âm nhạc… Để đưa 2 vở diễn ra công chúng cần phải chỉnh sửa đôi chút.

Đặc biệt, cả 2 vở diễn cần chú ý rút gọn thời lượng xuống dưới 2 tiếng, vì xu hướng hiện nay khán giả không thích lắm những vở diễn kéo dài.

Nhà hát Cải lương Hà Nội dàn dựng vở “Truân chuyên dải yếm đào” Nhà hát Cải lương Hà Nội dàn dựng vở “Truân chuyên dải yếm đào”
Nhóm bạn 10X mang cải lương đến gần với người trẻ Nhóm bạn 10X mang cải lương đến gần với người trẻ
Đưa nét đẹp truyền thống tới gần hơn với khán giả trẻ Đưa nét đẹp truyền thống tới gần hơn với khán giả trẻ
Hương Thu (tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

TTTĐ - Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ ánh sáng đèn đường năng lượng mặt trời tại khu vực sinh sống, thông qua chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.
Tin khác
[Xem thêm]
Căn hộ “muốn ở ngay” của Hanoi Melody Residences

Căn hộ “muốn ở ngay” của Hanoi Melody Residences

TTTĐ - Mang đến chuẩn sống mới tiện nghi và hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam Linh Đàm, căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.
KienlongBank “tung” gói siêu ưu đãi lãi suất 4,6%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp mới

KienlongBank “tung” gói siêu ưu đãi lãi suất 4,6%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp mới

TTTĐ - Thực hiện theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, KienlongBank triển khai chương trình “Siêu ưu đãi Plus dành cho khách hàng doanh nghiệp kết hợp gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước”.
SHB tự hào là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” 2022

SHB tự hào là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” 2022

TTTĐ - Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao giải Best Companies to Work for in Asia được tổ chức trang trọng tại TP Hồ Chí Minh, Tạp chí HR Asia vinh danh Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực “phát triển con người” của SHB trong nhiều năm qua.
Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của đài truyền thanh cơ sở

Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của đài truyền thanh cơ sở

TTTĐ - Để bảo đảm hiệu quả hoạt động của hệ thống loa truyền thanh cấp xã, phường và chỉ đạo của Trung ương trong tình hình mới, UBND thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thiện kế hoạch nâng cao hiệu quả và đổi mới hoạt động của đài truyền thanh phường, xã, thị trấn.
Xem phiên bản di động