×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

“Nhà khoa học trẻ” tách chiết tinh dầu tía tô

Nhịp sống trẻ | Thứ ba, 18/06/2019 18:41 (GMT+7)
“Nhà khoa học trẻ” tách chiết tinh dầu tía tô

“Nhà khoa học trẻ” nghiên cứu tách chiết thành công tinh dầu từ lá tía tô

TTTĐ - Bạn Nguyễn Hoài Thu và Phan Văn Toàn, sinh viên Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Mở Hà Nội đã nghiên cứu tách chiết thành công tinh dầu từ lá tía tô và bước đầu ứng dụng tinh dầu của nó trong sản xuất mỹ phẩm chức năng. Công trình nghiên cứu của các bạn trẻ này được Ban Giám hiệu nhà trường trao giải Nhất nghiên cứu khoa học năm 2018 - 2019.

Sản phẩm làm đẹp

Nguyễn Hoài Thu đam mê nghiên cứu khoa học từ khi còn là học sinh trung học nhưng điều kiện không cho phép nên chỉ dừng lại ở những thí nghiệm cơ bản. Lên đại học, Thu nhận được sự hỗ trợ về mọi mặt của nhà trường nên cô chính thức bắt tay vào thực hiện đề tài đã từng ấp ủ từ lâu.

Xã hội phát triển, việc làm đẹp bằng thảo mộc từ thiên nhiên trở thành xu thế lựa chọn của nhiều người. Với ưu điểm dễ trồng,  thu hái, có tính kháng  khuẩn tự nhiên và khả năng tái tạo tế bào da, cây tía tô rất phù hợp để ứng dụng vào sản xuất mỹ phẩm chức năng. Từ nhận thức về nhu cầu của thị trường và điều kiện thuận lợi nguồn nguyên liệu, Thu cùng nhóm bạn trẻ đã tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm đề tài “Tách chiết tinh chất từ cây tía tô và ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm chức năng”.

Nguyễn Hoài Thu cho biết, cây tía tô là một trong những thảo mộc phổ biến của Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội phù hợp để ứng dụng vào sản xuất mỹ phẩm chức năng. Những hoạt chất sinh học hữu ích từ cây tía tô khi được tách chiết và phối chế đúng cách sẽ tạo ra một loại mỹ phẩm thiên nhiên lành tính, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, đồng thời hỗ trợ điều trị mụn, mờ thâm, liền sẹo, ngăn ngừa lão hóa da từ bên trong cũng như giúp làn da trở nên trắng sáng, khỏe mạnh hơn.

“Tuy đề tài mới chỉ là “những bước đi đầu tiên” của quá trình nghiên cứu sản xuất mỹ phẩm chức năng, nhóm nghiên cứu đã tách được tinh dầu từ lá tía tô và bước đầu ứng dụng trong phối chế kem dưỡng trắng da có bổ sung tinh dầu của nó. Đó thật sự chỉ là những kết quả nhỏ bé trong lộ trình nghiên cứu tiếp sau này”, cô gái chia sẻ.

“Nhà khoa học trẻ” nghiên cứu tách chiết thành công tinh dầu từ lá tía tô

“Nhà khoa học trẻ” nghiên cứu tách chiết thành công tinh dầu từ lá tía tô

Bắt tay vào quá trình triển khai nghiên cứu đề tài, Thu cũng như các thành viên trong nhóm gặp không ít khó khăn. Trang thiết bị, nguồn nguyên liệu đầu vào, quy trình, thao tác, sản phẩm, mọi thứ đều liên quan đến nhau. Tất cả chỉ là thử nghiệm, mỗi bước làm sai, nhóm nghiên cứu phải làm lại từ đầu, cứ như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi thu được kết quả tối ưu.

Tiếp sức tình yêu khoa học

Nguyễn Hoài Thu cho hay: “Có giai đoạn mà nhóm nghiên cứu bế tắc vì làm mãi không ra kết quả. Chúng mình ngồi lại với nhau, phân tích từng bước nhỏ, xem vấn đề nằm ở đâu, điều này không có cuốn sách vở nào hướng dẫn. Những ngày dài ngập đầu trong tài liệu chuyên ngành, tạp chí khoa học và các bài báo quốc tế, thêm vào đó là nhiều đêm thức trắng trên phòng thí nghiệm để tối ưu hóa quy trình. Áp lực công việc rất lớn đối với bất cứ sinh viên nào vì chúng mình còn thiếu sót về nhiều mặt, từ kiến thức đến kỹ năng. Tuy nhiên, chúng mình thật may mắm vì nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa của nhà trường. Các thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ và động viên”.

Người bạn đồng hành của Nguyễn Hoài Thu là Phan Văn Toàn, chàng sinh viên năm cuối cùng chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Với sự hướng dẫn tận tình của giảng viên, ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo, nhóm nghiên cứu đã thể từng bước khắc phục những khó khăn và hoàn thành đề tài nghiên cứu.

Trải qua quá trình nghiên cứu đầy thử thách, các bạn trẻ rút ra được nhiều bài học hữu ích. Phan Văn Toàn chia sẻ: “Bài học đầu tiên mà mình nhận ra được là đã bắt tay vào nghiên cứu khoa học thì bất cứ đề tài nào cũng sẽ gặp khó khăn và thử thách. Kết quả vẫn luôn tồn tại ở đâu đó mà mỗi người làm nghiên cứu phải có đủ kiên nhẫn và tỉnh táo để tìm ra nó. Làm nghiên cứu khoa học không chỉ giúp mình tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mà còn là kỹ năng làm việc nhóm, cách đối mặt với áp lực công việc, sự lạc qua trong mọi tình huống. Một đề tài khép lại, mình có thêm nhiều kiến thức bổ ích và hơn nữa là những người bạn thân thiết trong nhóm nghiên cứu”.

Chia sẻ về định hướng dài hơi cho đề tài, các “nhà khoa học trẻ” cho biết, đây chỉ là những bước đi đầu tiên của quá trình nghiên cứu sản xuất mỹ phẩm chức năng. Cả hai bạn trong nhóm nghiên cứu đều là sinh viên năm cuối, vì thế, công việc của nhóm hiện tại là hướng dẫn các em sinh viên khóa dưới tiếp tục nghiên cứu, thực hiện các phần việc tiếp theo, để từng bước tối ưu hóa quy trình tách chiết tinh dầu lá tía tô. Các bạn trẻ sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng ứng dụng của tinh dầu tía tô vào những dòng sản phẩm khác của mỹ phẩm chức năng.

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...