×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhà máy nước mặt sông Đuống được thị trưởng thành phố Leipzig đánh giá cao

Tin tức | Thứ hai, 03/12/2018 20:41 (GMT+7)
Nhà máy nước mặt sông Đuống được thị trưởng thành phố Leipzig đánh giá cao

Trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đoàn công tác do Thị trưởng thứ nhất thành phố Leipzig (Đức) ông Torsten Bonew dẫn đầu đã có những thảo luận về những phương hướng hợp tác về năng lượng, công nghệ và những giải pháp nước sạch

TTTĐ - Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp đoàn công tác TP Leipzig, CHLB Đức do Thị trưởng thứ nhất Torsten Bonew dẫn đầu.

Bài liên quan

Chuyến thăm của đoàn nhằm trao đổi tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư thương mại và trao tài trợ cho chương trình nước sạch của Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ khái quát tình hình phát triển của Hà Nội, trong đó nhấn mạnh tới nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Hà Nội trong năm 2018 đạt tới con số 6,5 tỷ USD; xuất nhập khẩu tăng trưởng 21%. Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện thành phố đang theo đuổi ba khâu đột phá trong chương trình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020 gồm: tập trung cải cách hành chính, trong đó tập trung hướng tới xây dựng thành phố thông minh ứng dụng công nghệ thông tin; đầu tư cơ sở hạ tầng; đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang gặp phải một số thách thức như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp đoàn công tác TP Leipzig, CHLB Đức do Thị trưởng thứ nhất Torsten Bonew dẫn đầu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp đoàn công tác TP Leipzig, CHLB Đức do Thị trưởng thứ nhất Torsten Bonew dẫn đầu

Theo Chủ tịch UBND TP, Hà Nội thời gian qua đã đẩy mạnh hợp tác với các DN Đức trong việc xây dựng hệ thống quan trắc môi trường và hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân; cũng như thu gom rác thải; xử lý nước ao hồ… Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP mong muốn quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các công ty và địa phương của Đức, trong đó có Leipzig, sẽ tiếp tục mở rộng hơn trong thời gian tới, bao gồm cả chuyển giao công nghệ, giáo dục và du lịch nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Dịp này, ngài thị trưởng Torsten Bonew đã trao phần quà hỗ trợ kỹ thuật quan trắc chất lượng nước thải sinh hoạt trị giá 100.000 euro.

Bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển của Thủ đô Hà Nội, Thị trưởng thứ nhất Torsten Bonew cho biết Leipzig nằm trong số các thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất nước Đức. Bên cạnh đó, đô thị này cũng đối mặt một số thách thức trong lĩnh vực phát triển ô tô chạy điện, xử lý nước thải, cung cấp nước sạch…

Theo Thị trưởng Bonew, đây là những lĩnh vực có sự tương đồng mà hai bên có thể hợp tác. Bên cạnh đó, Leipzig cũng mong muốn hợp tác với Hà Nội trong các dự án về giáo dục đại học; trao đổi giáo viên dạy nghề.

Nhất trí với những đề xuất của Thị trưởng Bonew và các thành viên đoàn, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao những thành tựu của Đức về khoa học kĩ thuật, khẳng định kinh nghiệm của Berlin toàn phù hợp với nhu cầu của Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa Việt Nam và Đức, cũng như giữa các địa phương hai bên trong đó có TP Hà Nội và Leipzig, sẽ ngày càng phát triển, hiệu quả và thiết thực hơn.

Cũng trong khuôn khổ của chuyến viếng thăm, chiều 3/12, ngài Thị trưởng  đã đến thăm dự án nhà máy nước mặt Sông Đuống sau khi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Đây là một trong những dự án chiến lược của Tập đoàn Aone Deutschland AG trong việc mang lại giải pháp nước sạch cho thành phố Hà Nội và những khu vực lân cận.

TUA_3263

Với tầm quan trọng chiến lược của dự án, đoàn đã cùng nhìn lại những cột mốc quan trọng từ những ngày đầu tiên xây dựng dự án trên. Trước đó từng diễn ra chuyến thăm và làm việc của ngài Martin Dulig, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Giao thông – Phó thủ hiến bang Sachsen (Đức) tại nhà máy nước mặt sông Đuống, chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời trên mái các hệ thống bể xử lý nước tại nhà máy này với công suất lên tới 10,8 MWp giữa tập đoàn AquaOne và công ty Aone Deutschland AG của Đức. Dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị và lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Chuyến thăm và làm việc lần này của ngài thị trưởng thành phố Leipzig tiếp tục việc chia sẻ, thảo luận  nhằm đưa ra định hướng phát triển bền vững cho dự án trong thời gian sắp tới. Trong đó, các đại diện đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư, thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, xử lý nước thải, bùn thải, năng lượng tái tạo, phát triển công nghệ mới với Công ty AquaOne- chủ đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

IMG_7805

Đồng thời, đoàn cũng tham quan nhà máy giai đoạn 1A và khu vực đang thi công mở rộng giai đoạn 1B. Giai đoạn này được thực hiện bởi nhà thầu liên doanh Aone Deutschland AG và Strabag của Đức với những công nghệ hiện đại nhất đã được áp dụng tại nhiều thành phố của Đức, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi theo tiêu chuẩn Đức và Châu Âu.

Các giải pháp cung cấp nước sạch luôn là một trong những đề tài nhận được sự sẻ chia và ủng hộ đến từ các cấp chính quyền. Trong đó, dự án Nhà Máy Nước Mặt Sông Đuống được kỳ vọng góp phần mang lại sự cải thiện về chất lượng nước sinh hoạt cho người dân khu vực thành phố Hà Nội và các vùng lân cận.

TUA_3164

Hiện tại, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã vận hành giai đoạn 1 và phát nước thương mại từ 10/2018 với công suất 150.000 m3/ngày đêm, nhà máy đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, dự kiến nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm vào tháng 10/2019.

Trong chuyến làm việc cùng đại diện nhà máy nước mặt Sông Đuống, ông Torsten Bonew đã đánh giá cao sự nỗ lực và hỗ trợ của chính quyền địa phương trong đóng góp cho sự hoàn thiện và thành công của nhà máy. Ngoài ra, đoàn đã cùng nhìn lại những cột mốc quan trọng từ những ngày đầu tiên xây dựng dự án nhà máy này. Từ đó, những chia sẻ, thảo luận được đưa ra nhằm đưa ra định hướng phát triển bền vững cho dự án trong thời gian sắp tới. Trong đó, các đại diện đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư, thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, xử lý nước thải, bùn thải, năng lượng tái tạo, phát triển công nghệ mới với Công ty Aquaone- chủ đầu tư dự án Nhà máy nước sông Đuống.

Mở văn phòng Leipzig tại Ngôi Nhà Đức- TPHCM

Tại TP HCM, vào ngày 4/12, đoàn đến với Ngôi nhà Đức tại TP HCM và mở văn phòng đại diện Leipziger Büro tại đây. Tòa nhà là một trong số ít tòa nhà ở khu vực Đông Nam Á được trao tặng hai giấy chứng nhận tiết kiệm năng lượng: DGNB bạc và LEED. Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng của Cộng hòa Liên bang Đức công nhận Deutsches Haus TP.HCM có đặc điểm tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng các giải pháp xây dựng tiết kiệm năng lượng bền vững, tiên tiến nhất và công nghệ “Made in Germany”.

Trước đó, Ngôi nhà Việt tại Đức vừa được khai trương hồi tháng 11/2018, đây là nơi gặp gỡ, hỗ trợ hợp tác và trao đổi văn hoá, kinh tế và nhiều các hoạt động xã hội khác. Công ty Aone dùng trụ sở làm việc của mình để làm Ngôi Nhà Việt này.

Đoàn công tác tiếp tục gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo UBND TP HCM; thăm và ký kết hợp tác với một số bệnh viện, trường ĐH, gặp gỡ các doanh nghiệp có sự hợp tác với Đức; thăm và tặng quà Giáng sinh cho các em học sinh…

Hằng Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....