Thứ tư 18/05/2022 07:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhà nông 9X và mô hình kinh tế “nông, lâm kết hợp”

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Bằng sức trẻ và sự nỗ lực, Đồng Việt Huân (ở thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, tỉnh Thái nguyên) đã quyết tâm lập nghiệp, làm giàu bằng mô hình kinh tế "nông, lâm kết hợp".

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2020 Hà Nội luôn song hành cùng các tỉnh, thành kết nối, tiêu thụ nông sản Đảm bảo chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản thông suốt giữa các tỉnh, thành phố

Quyết định táo bạo

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên, anh Đồng Việt Huân quyết định sang Israel tu nghiệp 1 năm. Dự định thời điểm đó chỉ là tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội sau khi ra trường nhưng khi đặt chân sang đất nước này, chàng trai đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về cách làm nông nghiệp.

Nhà nông 9X và mô hình kinh tế “nông, lâm kết hợp”
Giải thưởng Lương Đình Của do Trung ương Đoàn trao tặng tới các nhà nông Việt trẻ, giỏi

Anh Huân cho hay, cũng sản xuất nông nghiệp nhưng tại Israel làm hoàn toàn khác so với Việt Nam, từ việc chọn giống đến kỹ thuật trồng. Nhận thấy tại đây hệ thống nông nghiệp thông minh, hiện đại, năng suất cao mà người nông nhân không vất vả như người lao động Việt Nam, anh Huân đã quyết định về quê khởi nghiệp.

Nhà nông 9X và mô hình kinh tế “nông, lâm kết hợp”
Ông chủ trẻ Đồng Việt Huân nhận giải thưởng Lương Đình Của năm 2021

Tháng 5/2015, sau khi hoàn thành khóa học ở Israel, anh quyết tâm sẽ áp dụng thành công hệ thống thông minh của người Israel vào nền nông nghiệp quê nhà. “Tôi muốn kiếm tiền ngay trên chính quê hương của mình, chứ không muốn đi đâu xa”, anh Huân nói.

Không ngại khó

Ngay sau khi trở về quê, anh đã mạnh dạn phá bỏ vườn chè trung du, cải tạo và làm đường đồng mức, đào ao, lên luống, trồng cây ăn quả. "Lúc đó tôi nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của mọi người, kể cả gia đình.” anh Huân kể.

Nhà nông 9X và mô hình kinh tế “nông, lâm kết hợp”
Vườn cây của nhà nông trẻ Đồng Việt Huân

Những ngày đầu bắt tay vào làm việc, anh đã tự mình làm mọi thứ, tìm tòi các vườn cây có uy tín, chất lượng quả ngon ngọt xin mua làm giống. Anh nhiều lần về Học viện Nông nghiệp Việt Nam để chọn lựa các loại giống tốt về trồng thử trên đất nhà mình.

Do chưa có kinh nghiệm, thiếu kỹ thuật chăm sóc, thời gian đầu anh gặp phải không ít khó khăn về nguồn nước, đầu ra, vốn trang trải…Anh quyết định sẽ thay đổi cách làm truyền thống cũ bằng các phát minh tân tiến hơn ở nước ngoài. Thay bằng việc phải gánh nước lên đỉnh đồi tưới tiêu, anh đặt mua hệ thống tưới thông minh, tưới nước cho cây từ thấp đến tận đồi cao. Phương án này vừa cắt giảm chi phí, tiết kiệm nước và giải được bài toán cấp nước cho cây trong mùa hè nắng gắt.

Nhà nông 9X và mô hình kinh tế “nông, lâm kết hợp”
Anh Huân lựa chọn trồng xen canh cây ổi, bưởi, mít

Bên cạnh đó, anh Huân lựa chọn trồng xen canh cây ổi, bưởi, mít và phân theo khu vực để dễ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Sử dụng phân hữu cơ như phân gà, vịt, lợn, bã đậu… đã qua xử lý nấm Trichoderma để loại bỏ vi khuẩn gây hại. Anh học các cách cắt tỉa để tạo ra quả trái vụ mang giá trị sản phẩm cao hơn.

Anh Huân cho hay: “Bản thân tôi vừa tìm hiểu vừa làm, từ biết ít sang biết nhiều, sau những lần thất bại là để đúc rút kinh nghiệm. Tất cả mọi thứ tôi đều tích lũy qua những người đi trước và các tài liệu hướng dẫn về ngành nông nghiệp được học ở nước ngoài. Tôi nghiệm ra rằng chỉ cần mình không bỏ cuộc, kiên trì và yêu thích công việc mình đã chọn”, chàng trai trẻ nói thêm.

Thành quả cho sự nỗ lực

Để vườn cây phát triển tốt và đạt hiệu quả, theo anh Huân, người làm phải chăm sóc rất công phu, áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, cần theo dõi chặt chẽ thời tiết và thời điểm chăm sóc.

Nhà nông 9X và mô hình kinh tế “nông, lâm kết hợp”
Nhà nông trẻ với doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi cằn cỗi

Sau nhiều năm lao động, giờ anh Huân đã tạo dựng được cho bản thân nguồn thu nhập ổn định với mô hình nông lâm kết hợp, trồng cây ăn quả, cây dược liệu. Áp dụng hệ thống tưới nước tự động cùng với chăn nuôi gà, cá… đã mang lại doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm. Lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo cơ hội việc làm cho nhiều người ở địa phương. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn mô hình cho các hộ dân xung quanh làm kinh tế thoát nghèo.

Nhà nông 9X và mô hình kinh tế “nông, lâm kết hợp”
Những trái bưởi "theo ý muốn" ,thu hút người mua được bán giá rất cao

Không chỉ là một chàng trai có tư duy kinh tế mà anh còn là một cán bộ Đoàn gương mẫu, mạnh dạn hoạt động tốt trong phong trào, công tác đoàn ở địa phương. Hiện tại, anh Đồng Văn Huân đang là Phó Bí thư Đoàn thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Anh còn đảm nhận chức vụ Ủy viên Ủy ban Hội LHTN huyện Phú Lương.

“Tôi thường xuyên vận động các đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế. Muốn vận động tốt thì trước tiên mình phải làm gương trước đã”, anh Huân chia sẻ.

Nhà nông 9X và mô hình kinh tế “nông, lâm kết hợp”
Thành quả sáng tạo của người trẻ dám nghĩ, dám làm

Với những cống hiến của mình trong công tác Đoàn, anh Huân đã vinh dự nhận bằng khen “Bí thư chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021" của BCH TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bằng khen của Tỉnh đoàn Thái Nguyên về "thành tích xuất sắc trong công tác thu thập dữ liệu Bản đồ số Việt Nam năm 2019".

Anh còn đạt giải 3, giải thưởng "Sáng tạo trẻ" tỉnh Thái Nguyên lần XVII năm 2021. Đặc biệt vừa qua anh Huân đã xuất sắc cùng với 57 gương mặt thanh niên tiêu biểu trên cả nước, vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt lên khó khăn để làm giàu trên chính quê hương của một cán bộ Đoàn dám nghĩ, dám làm.

Anh Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô học tập, đưa Kết luận 21 và Nghị quyết 09 vào cuộc sống

Tuổi trẻ Thủ đô học tập, đưa Kết luận 21 và Nghị quyết 09 vào cuộc sống

TTTĐ - Chiều 17/5, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII và các văn bản thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Phát động hành trình Thầy thuốc trẻ Thủ đô làm theo lời Bác

Phát động hành trình Thầy thuốc trẻ Thủ đô làm theo lời Bác

TTTĐ - Ngày 18/5, Thành đoàn - Hội LHTN thành phố Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội phối hợp với đơn vị đồng hành Vinbrain tổ chức Lễ phát động Hành trình Thầy thuốc trẻ Thủ đô làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 với chủ đề: Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19.
Phát động hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2022

Phát động hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2022

TTTĐ - Sáng 14/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội phối hợp với Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) tổ chức phát động hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2022, với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19: Chạm “AI” - Chạm sức khỏe”.
Tin khác
[Xem thêm]
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

TTTĐ - Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Thầy thuốc trẻ tình nguyện chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho người dân

Thầy thuốc trẻ tình nguyện chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho người dân

TTTĐ - Ngày 10/5, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022, với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19” tại Hà Nội.
Thanh niên Đông Nam Á chung tay xây dựng tình hữu nghị và những giá trị bền vững

Thanh niên Đông Nam Á chung tay xây dựng tình hữu nghị và những giá trị bền vững

TTTĐ - Tiếp nối chuỗi hoạt động trong Festival Thanh niên Đông Nam Á 2022, tối 7/5, Gala nghệ thuật “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” và Đại nhạc hội Sinh viên chào đón SEAGAMES 31 “Vì những giá trị bền vững của Đông Nam Á - 4SV SouthEast Asia” đã chính thức được diễn ra.
Xem phiên bản di động