×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhà nước sẽ giảm dần can thiệp đến chính sách tiền lương của doanh nghiệp

Lao động - Việc làm | Thứ năm, 10/05/2018 14:35 (GMT+7)
Nhà nước sẽ giảm dần can thiệp đến chính sách tiền lương của doanh nghiệp

TTTĐ - “Khu vực doanh nghiệp có nhiều thay đổi tiếp cận cơ chế thị trường bằng cách nhà nước càng ngày càng ít can thiệp trực tiếp vào quan hệ lao động và tiền lương để cho các bên thương lượng, thỏa thuận dựa trên điều kiện nền kinh tế của doanh nghiệp”.

Tại Hội nghị Trung ương VII khóa XII, Đề án “Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng cũ trang và người lao động trong doanh nghiệp” được đưa ra bàn thảo.

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN, một điểm mới quan trọng trong đề án cải cách chính sách tiền lương lần này là “khu vực doanh nghiệp sẽ có nhiều thay đổi tiếp cận cơ chế thị trường bằng cách nhà nước càng ngày càng ít can thiệp trực tiếp vào quan hệ lao động và tiền lương để cho các bên thương lượng, thỏa thuận dựa trên điều kiện nền kinh tế của doanh nghiệp”.


Ảnh minh họa


Tuy nhiên, ông Quảng cũng cho biết, trong bối cảnh quan hệ lao động hiện nay còn nhiều vấn đề tồn tại, đặc biệt năng lực thương lượng của người lao động và tổ chức công đoàn còn nhiều hạn chế nên quy định cơ chế quản lý tiền lương của khu vực doanh nghiệp vẫn cần sự quản lý và can thiệp của nhà nước. Chúng ta cần phải thay đổi.


Phía tổ chức Công đoàn cũng phải có sự thay đổi rất lớn đáp ứng được yêu cầu theo xu hướng nhà nước càng giảm can thiệp thì tổ chức công đoàn và người lao động cần phải tăng cường năng lực đối thoại thương lượng. Tổ chức Công đoàn hiện nay đã nhận thức được vấn đề và có những giải pháp xác định lấy chức năng đại diện người lao động là chức năng hết sức quan trọng, cơ bản. Tập trung trong đối thoại thương lượng lấy đối thoại thương lượng về tiền lương là một trong những nội dung cơ bản.

“Để khắc phục điều này, chúng tôi đã có những giải pháp tăng cường đào tạo bồi dưỡng kể cả kiến thức pháp luật, kĩ năng về đối thoại thương lượng. Hơn nữa, phải có cơ chế bảo vệ cán bộ công đoàn, sẵn sàng thực hiện cơ chế đối thoại thương lượng thực chất có lợi cho người lao động bình đẳng với người sử dụng lao động về tiền lương. Hơn nữa, sửa đổi để làm sao xây dựng mối quan hệ công đoàn cấp trên, dưới; công đoàn cấp trên hỗ trợ công đoàn cơ sở có nhiều năng lực đối thoại tiền lương tốt hơn. Từ đó, đảm bảo đối thoại thương lượng bình đẳng hiệu quả”, ông Quảng cho biết thêm.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
TTTĐ – Sáng 19/10, tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định), Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...