Nhà tạo mẫu tóc khiếm thính tài năng
Chàng trai trẻ tài năng Nguyễn Thái Thành (bên phải)


Trưởng thành từ anh thợ làng

Hồi nhỏ Thành là một cậu bé kháu khỉnh, bụ bẫm. Khi Thành 3 tuổi, gia đình phát hiện cậu không có khả năng nghe nói như những đứa trẻ bình thường. Suốt một thời gian dài, bố mẹ Thành đã kiên trì đưa cậu con trai bé bỏng chạy chữa khắp nơi, nhưng may mắn đã không mỉm cười với gia đình cậu bé.

Thành lớn lên trong im lặng. Đến tuổi đi học, gia đình xin cho Thành vào cùng trường với những học sinh bình thường khác với hy vọng giúp con cải thiện khả năng nghe nói. Những ngày đầu cắp sách đến trường quả thực không hề dễ dàng đối với cậu bé khiếm thính. Vì câm, điếc bẩm sinh nên Thành gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập. Không nghe được cô giáo nói gì nên cậu bé chẳng thể hiểu được bài. Mỗi lần kiểm tra, Thành chép lại bài của bạn, được điểm cao, thầy cô khen ngợi càng khiến cho cậu bé buồn và khổ tâm hơn.

Năm 14 tuổi, gia đình đưa cậu về học ở Trường dân lập dạy trẻ khiếm thính Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội). Ở đây, Thành nhận ra mình không phải là người duy nhất trên thế giới này mất khả năng nghe, nói và cậu bắt đầu làm quen với ngôn ngữ kí hiệu. Mặc dù, có chút mới mẻ, lạ lẫm nhưng Thành đã dần hiểu được người khác muốn gì và bày tỏ mong muốn của mình qua ngôn ngữ kí hiệu.

Mặc dù được gia đình định hướng học nghề nấu ăn, may thêu nhưng cậu sớm bỏ vì không hợp. Trong một lần về quê, tình cờ chứng kiến bác thợ cắt tóc gần nhà hành nghề, Thành thích thú và quyết định xin bố mẹ đi học cắt tóc.

Thành và chị gái lang thang khắp các tiệm tóc ở Hà Nội để xin học nhưng không nơi nào nhận. Cuối cùng cậu may mắn được nhận vào học nghề tại một quán cắt tóc nhỏ ở Bắc Giang. Càng học, càng say mê với nghề. Ngày đứng quan sát thầy, tối về Thành tự thực hành trên ma nơ canh hoặc nhờ bố mẹ, người thân làm mẫu. Khi đã thạo nghề, Thành thông báo khắp làng, xóm sẽ cắt tóc miễn phí. Vậy là cậu bé lại chuẩn bị đồ nghề, đạp xe vòng quanh làng, hễ ai có nhu cầu là Thành phục vụ.

Qua lời thông dịch của chị gái, Thành nói: “Năm 2008, vì muốn nâng cao tay nghề nên em trở lại Hà Nội xin học tiếp. Qua nhiều lần bị từ chối, cuối cùng em cũng được nhận vào làm tại một salon tóc ở phố Khâm Thiên. Từ đó, em bắt đầu xây dựng ước mơ về một tiệm cắt tóc cho riêng mình”.
Nhờ chịu khó, ham học hỏi và từng có thời gian đi làm nên Thành sớm tỏ ra vượt trội hơn so các bạn cùng học. Cậu được đưa lên phòng làm tóc hạng sang để phục vụ khách VIP. Thậm chí, nhiều khách hàng nổi tiếng còn trực tiếp yêu cầu Thành làm. Gắn bó với công việc được ba năm, cậu quyết định nghỉ để mở cửa hàng riêng. Năm 2011, Thành vào Nam nâng cao tay nghề và học thêm về trang điểm.

Chị gái của Thành cho biết: “Để nâng cao trình độ tay nghề, Thành đã tiết kiệm tiền để vào TP Hồ Chí Minh học thêm một khóa học cắt tóc. Năm 2011, Thành mở một tiệm cắt tóc cho riêng mình tại ngõ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội). Khách hàng đến cắt tóc ưng ý lại giới thiệu cho bạn bè tìm đến. Những người bạn đồng cảnh ngộ cũng thường xuyên đến ủng hộ Thành, nên tiệm cắt tóc của Thành lúc nào cũng tấp nập khách ra vào.

“Tiếp lửa” cho người đồng cảnh ngộ

Bắt đầu từ một tiệm cắt tóc nhỏ, năm 2015, cậu thành lập Công ty cổ phần công nghệ làm đẹp Thành Nguyễn (gọi tắt là Công ty Thành Nguyễn) do Thành làm Giám đốc.

Trong vai trò giám đốc, Thành luôn hướng đến khách hàng với một thái độ chăm chút, cẩn trọng nhất. Hầu hết khách đến Thành Nguyễn đều hài lòng. Không nhiều lời, chỉ cần ghi vắn tắt ý muốn của mình lên giấy, Thành sẽ tư vấn nên cắt kiểu tóc nào, màu tóc gì phù hợp với khuôn mặt, dáng người và cả tính cách của khách hàng.

Là người bị khiếm thính bẩm sinh, hơn ai hết Thành hiểu được nỗi khổ của những người khuyết tật. Bởi vậy, ngay từ khi mở cửa hàng, Thành đã tiếp nhận, giúp đỡ rất nhiều người khiếm thính ở các tỉnh, thành đến học nghề. Mỗi người một vùng quê, một số phận khác nhau, trải qua một thời gian làm việc cùng nhau, họ trở nên gắn bó như anh em cùng nhà, chia sẻ với nhau mọi ngọt bùi trong cuộc sống. Sau khi học xong, một số học viên ở lại làm việc, một số khác trở lại quê mở tiệm riêng. Năm 2014, Thành tiếp tục tham gia vào một dự án từ thiện và nhận dạy học làm tóc miễn phí cho 7 người. Đến nay, Thành đã đào tạo được 7 khóa với 35 học viên.

Bên cạnh học nghề, các học viên khiếm thính còn được Thành tạo điều kiện tham gia các hoạt động từ thiện như tặng quà cho trẻ em vào các ngày lễ 1/6, Tết Trung thu… Ngoài ra, Thành còn tham gia nói chuyện với các trẻ em khiếm thính tại Chi hội Người điếc Hà Nội, nhóm trẻ điếc Trường Nhân Chính, Trung tâm Cứu trợ nhân đạo trẻ em; tham gia các chương trình làm tóc thiện nguyện cho các chương trình hoạt động xã hội…

Với những nỗ lực có được, chàng trai trẻ khiếm thính Nguyễn Thái Thành được nhận nhiều bằng khen. Trong đó có bằng khen “Gương mặt trẻ triển vọng năm 2015” của Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận đoạt Giải đặc biệt cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc tiềm năng Tony & Guy” năm 2013, Giải thưởng Cây cọ vàng năm 2013, Giải triển vọng trong một cuộc thi làm đẹp năm 2010…

“Em muốn giúp đỡ tất cả mọi người, nhất là những người có số phận thiệt thòi trong xã hội. Em nghĩ ai cũng nên có một công việc ổn định, mong các bạn ấy cũng được mọi người công nhận” – Thành chia sẻ bằng ngôn ngữ ký hiệu. 

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Thành cho biết, cậu đang tích cực trau dồi thêm vốn tiếng Anh để thời gian tới sang Châu Âu học hỏi những phong cách, kỹ thuật mới, kỹ năng xây dựng, phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt, Thành muốn có cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm thêm về văn hóa của các nước trên thế giới.

Khắc Nam
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899