Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói về cặp tình nhân bị cấm yêu: Chàng trai đã đẩy mọi việc đi quá xa

(TTTĐ) - Nói về vụ việc ồn ào trên mạng xã hội vừa qua, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định sự việc đã bị đẩy đi quá xa, cả gia đình chàng trai và cặp tình nhân nên bình tĩnh lại để giải quyết sự việc, chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của đứa trẻ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

-Những ngày qua cư dân mạng Việt đang ồn ào quanh câu chuyện một cặptình nhân livestream cầu cứukhi đang cố thủ trong phòng trọ, cha mẹ họ hàng chàng trai đang bao vây ở ngoài, ép họ phải hủy đám cưới, ông có biết đến sự việc này không?

- Không chỉ báo chí chính thống mà trên mạng xã hội đều đưa tin về câu chuyện này nên hầu hết mọi người đều biết và bàn tán với những cách nhìn của cá nhân mỗi người.

Hơn nữa, xã hội quan tâm nhiều đến câu chuyện này bởi đó cũng chính là một vấn đề mỗi ngày càng được đề cập nhiều hơn trong mỗi gia đình. Ngày nay, chúng ta vẫn thường nói: “Ngày xưa cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, bây giờ con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”.

-Nhiều người cho rằng đây là một câu chuyện khó tin vì ở thế kỷ 21 vẫn còn cảnh cha mẹ cấm cản hôn nhân khi các con đã gắn bó tìm hiểu nhau suốt 2 năm, đã đăng ký kết hôn và cô gái đang có bầu?

-Với nhiều nước trên thế giới thì đó cũng không phải là câu chuyện khó tin đặc biệt ở những nước mà những nguyên tắc cổ hủ bất thành văn vẫn tồn tại trong xã hội.

Và ở Việt Nam đặc biệt những vùng nông thôn xa thành thị, những câu chuyện tương tự vẫn xảy ra. Nhưng câu chuyện của đôi trai gái mà chúng ta đang bàn đến được xã hội biết vì nhờ vào phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Điều mà chúng ta quan tâm là vì gia đình chàng trai kia là một gia đình có những hiểu biết nhất định nhưng lại đẩy câu chuyện đi quá giới hạn. Vì thế nó gây ra một làn sóng dư luận rộng khắp mà chủ yếu nghiêng về việc ủng hộ cuộc hôn nhân của đôi trai gái ấy.

-Hình ảnh cặp tình nhân phải trèo lên nóc nhà rồi nhảyqua nhà hàng xóm tìm đường chạy trốn cha mẹ, dòng họ cứ như trong những thước phim, câu chuyện ngày xưa vậy, thưa ông?

-Một câu chuyện cười ra nước mắt. Trước kia có những đôi trai gái yêu nhau không được gia đình cho phép đã cùng nhau bỏ trốn đi một vùng đất khác sinh sống có khi đến cuối đời mới trở về.

Lẽ ra những câu chuyện buồn và vô lý ấy bây giờ không còn nữa. Nhưng thực tế vẫn xảy ra những câu chuyện như vậy. Tôi có cảm giác chàng trai kia có những quyết định quá mức cần thiết và nó làm cho sự việc trở nên trầm trọng.

Cặp đôi Thương - Linh khổ sở vì bị gia đình ngăn cản đám cưới, họ livestream cầu cứu sự giúp đỡ của mọi người để được ở bên nhau

-Chia sẻ với báo chí, cha của chàng trai cho biết lý do gia đình ông phản đối cô gái là vì đang học trường cao đẳng mà bỏ ngang, không có bằng cấp, trong khi vợ chồng ông là giáo viên, cách đây mấy chục năm đã có bằng cao đẳng. Ông nghĩ sao về việc này?

-Một lý do hết sức vô lý cho dù tôi có thể chia sẻ một phần nào đó với tâm trạng của người cha kia.

Con trai tôi chưa lấy vợ, tôi cũng muốn con trai mình có được một người bạn đời có những tiêu chuẩn mà tôi mong đợi như thân thế của gia đình cô dâu, nghề nghiệp và tác phong của cô dâu.

Nhưng điều trên hết là tình yêu của con trai tôi với cô gái mà cháu yêu và đi tới hôn nhân.

Nghề nghiệp của cô gái kia hay vị thế của gia đình cô chỉ là những điều kiện thêm vào hỗ trợ cho cuộc sống của họ chứ không phải là những yếu tố quan trọng làm nên hạnh phúc.

Xã hội chúng ta đã và đang sống trong những bước tiến lớn của dân chủ. Chính thế mà sự tôn trọng trong mỗi gia đình đều đến từ hai phía: cha mẹ và con cái.

-Tuy nói rằng không phản đối, ngăn cấm con nhưng khi tranh cãi cha mẹ chàng trai thậm chí còn tuyên bố thà "chôn" con trai chứ không chấp nhận cho con đi đến hôn nhân. Đến thời điểm này, khi mọi việc trở nên ầm ĩ gia đình vẫn tuyên bố chỉ nhận cháu chứ không chấp nhận con dâu? Liệu có phải họ đã ép các con quá đáng?

-Không chỉ họ đã ép con cái họ một cách quá mức mà ở phía khác họ đã vi phạm luật khi can thiệp quá mức cho phép vào đời tư của người khác.

Con trai họ và người yêu của anh ấy là công dân và họ phải tuân thủ luật pháp và được luật pháp bảo vệ.

Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một nền văn hóa phương Đông, vì thế chúng ta phải cân bằng được giữa những quy định của luật pháp và những vẻ đẹp của văn hóa truyền thống.

Thế nhưng những gì mà cha chàng trai ấy tuyên bố cho tôi cảm thấy ông ấy yêu mình hơn là yêu con.

-Có lẽở xã hội nào thì chuyệnmôn đăng hộđối cũng luônđược xét tới khi đôi bên tiến đến hôn nhân đúng không ạ?

- Môn đăng hộđối không phải là một yếu tố tiên quyết mà chỉ là một yếu tố mang tính điều kiện mà thôi. Ngay ở các nước phương tây chuyện môn đăng hậu đối cũng đôi khi xảy ra.

Năm 2004, tôi được Hoàng gia Na-uy mời sang thăm và được tiếp kiến Vua và Hoàng hậu Na-uy tại hoàng cung. Tôi được biết rằng khi Vua đang là Thái tử đã yêu Hoàng hậu lúc đó chỉ là một sinh viên, Hoàng gia cũng không đồng ý vì lúc đó Hoàng hậu chỉ là con gái một gia đình bình thường. Nhưng cuối cùng họ đã đi đến hôn nhân và cô gái ấy đã trở thành Hoàng hậu Na-uy.

Trong buổi tiếp kiến, tôi đã hỏi Vua Na-uy rằng: “Thưa Đức Vua, Ngài có thừa nhận là quyền lực tình yêu mạnh hơn quyền lực ngai vàng không?”. Đức Vua Na-uy cười và gật đầu thừa nhận.

Trong chuyện tình yêu và hôn nhân, cha mẹ hay dòng tộc chỉ là những người tham vấn, góp ý và gợi mở vấn đề cho con cháu mình. Còn quyết định cuối cùng phải thuộc về con cháu họ và người yêu của chúng.

-Nhiều người cho rằng dù hoàn cảnh có dồn ép thế nào đi nữa thì cặp đôi này livestream, đồng ý cho bạn bè tung loạt clip cự cãi với cha mẹ rồi phân trần, đôi co lý lẽ trên mạng là không nên?

- Vấn đề là họ đưa những gì ra công luận và những gì không nên đưa. Lấy dư luận xã hội để ủng hộ cho việc làm chính đáng của mình và tác động tích cực với cha mẹ là chuyện có thể làm.

Nhưng lấy dư luận để phản bác hay tranh cãi và tạo ra sức ép với cha mẹ, với gia đình thì không nên và sẽ thất bại. Vì lúc đó, họ vô tình trở thành “kẻ thù” của cha mẹ và gia đình mình.

Xã hội cũng cần nhìn nhận bình tĩnh hơn để đừng làm cho cha mẹ chàng trai thấy mình bị lên án, bị đẩy về một phía thì phản ứng của họ sẽ rất cực đoan. Như vậy, xã hội vô tình trở thành người “yêu nhau như thế bằng mười phụ nhau”.

-Ông nghĩ thế nào việc nhiều bạn trẻ bây giờ cứ gặp bế tắc trong chuyện tình cảm, hôn nhân thì lại livestream trên facebook để bóc mẽ, nói xấu vợ chồng, người yêu, thậm chí cả cha mẹ của mình.

-Những người hành động như vậy là những người đã không tôn trọng người khác và theo tôi đó là những hành động thiếu văn hóa.

Sự thù hận là một hòn đá tảng, nó chỉ ở trong lòng người thù hận chứ không bao giờ chạy sang lòng người bị thù hận.

-Ông có lời khuyên gì dành cho chàng trai trẻ khi phải lựa chọn giữa chữ tình và chữ hiếu? Và có vẻ như hiện tại cậu ấy đang nghiêng quá nhiều phía chữ tình?

-Việc lựa chọn giữa chữ tình và chữ hiếu là một lựa chọn lúc nào cũng khó khăn. Xét sự thật tình yêu của hai người mà tôi biết qua báo chí và mạng xã hội, xét lý do chối từ cô gái của cha mẹ chàng trai, tôi thấy chàng trai phải làm cả hai việc: hiếu với cha mẹ và chung thủy với người yêu.

Trong cụ thể trường hợp câu chuyện này, tôi thấy, lý do cha mẹ chàng trai kia đưa ra để cấm con mình không được kết hôn với cô gái là không hợp lý. Còn chàng trai nếu chỉ nghiêng về tình không thôi thì chúng ta cũng cần xem lại chữ hiếu của anh ấy.

Với cách nhìn thẳng thắn của tôi, người đuối lý ở đây là cha mẹ chàng trai. Cô gái ấy có thể chưa học hết cao đẳng hay đại học, cô ấy có thể chỉ làm một nghề thấp trong xã hội, nhưng những điều ấy không có căn cứ để kết luận rằng cô ấy không phải là một người tốt.

Nhưng chàng trai phải hiểu được tấm lòng, nỗi buồn và tâm trạng của cha mẹ mình lúc này để đưa ra những ứng xử đúng.

- Là một người từng trải, cũng là một người cha, theo ông câu chuyện này nên giải quyết như thế nào thì tốt nhất?

- Mỗi người sẽ có cách giải quyết khác nhau khi người đó ở trong câu chuyện của chính họ. Chàng trai và cô gái ấy đã đăng ký kết hôn. Nghĩa là họ đã được luật pháp thừa nhận và bảo vệ quyền lợi của họ. Nhưng lúc này, chàng trai không nên thách thức với cha mẹ mình.

Anh ấy cần bình tĩnh lúc này và hãy nói với cha mẹ mình những điều chân thành nhất. Chàng trai hãy nhờ ai đó trong gia đình hay trong dòng họ nói chuyện từng bước với cha mẹ anh ấy. Cô gái không nên than khóc như vậy. Hãy bình tĩnh để chuẩn bị cho cuộc sống của mình một cách tốt nhất và chuẩn bị cho đứa trẻ ra đời.

Cô gái hãy chứng minh cho cha mẹ chàng trai rằng cô là một người tốt. Họ hãy im lặng và chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Chỉ có sự trưởng thành của họ, lòng hiếu thảo thực sự của họ và nhân cách họ mới có thể thay đổi thái độ của cha mẹ mình. Thời gian thật kỳ diệu. Nó sẽ làm lành những vết thương nhưng nó cũng có thể làm sâu thêm nhưng vết thương. Và thời gian là thuộc về họ. Chúc họ những điều an lành nhất.

-Cảm ơn ông vì những chia sẻ quý giá này!

Phương Thảo

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899