Thứ ba 06/06/2023 14:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Nhà thông thái GPT” mang màu áo thanh niên

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều người bảo rằng, thanh niên tình nguyện Thủ đô giống như “nhà thông thái ChatGPT”, bởi người dân không biết gì thì họ sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ. Nhất là trong thời đại công nghệ nở rộ này, thanh niên là lực lượng đi đầu áp dụng và tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi số.

Tập trung phát triển các phong trào sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên Tập trung phát triển các phong trào sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên

Không quản ngại ngày, đêm

Không ngại “tăng ca”, vào buổi tối, các bạn thanh niên trong đội tình nguyện chuyển đổi số của phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm đã ra quân hướng dẫn tải app, cài đặt và sử dụng sổ tay đảng viên điện tử tới 100% đảng viên của phường.

Là những người trẻ, bản thân các đảng viên trẻ cũng đã tự mình tìm hiểu sử dụng sổ tay điện tử đảng viên, sau đó, họ chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong hướng dẫn các đảng viên cao tuổi, người chưa biết app cài đặt và sử dụng. Với các đảng viên cao tuổi không sử dụng điện thoại thông minh, đoàn viên, thanh niên cài đặt cho con cho cháu của họ. Các con, các cháu sẽ là “văn thư tại gia” đưa thông tin của chi bộ, nghị quyết đến với các cô, bác.

Thanh niên phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm ình nguyện hướng dẫn đảng viên
Thanh niên phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn đảng viên sử dụng sổ tay đảng viên điện tử

Những buổi tối đi làm tình nguyện, anh Hà Trần Trung, Bí thư Đoàn phường Đức Thắng không ngại vất vả và bận rộn. Tinh thần nhiệt huyết của chàng trai 8X chưa bao giờ nguôi, khiến anh không biết mệt mỏi.

Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã đồng lòng quyết tâm, chủ động, tiên phong hưởng ứng năm chuyển đổi số trong công tác thanh niên. Đồng thời, đây cũng là phần việc thiết thực mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đội thanh niên tình nguyện chuyển đổi số của phường thực hiện mục tiêu 100% đảng viên trên địa bàn phường được tuyên truyền, sử dụng ứng dụng sổ tay đảng viên điện tử. Với các bác tuổi cao, sức yếu được thanh niên phường xuống tận nơi để tuyên truyền và cài đặt phần mềm. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu”.

Cụ Trần Xuân Lễ là đảng viên phường Đức Thắng, năm nay 91 tuổi và 71 năm tuổi Đảng. Cụ Lễ rất vui mừng khi được các bạn trẻ hướng dẫn “chuyển đổi số”. Thanh niên tình nguyện phường Đức Thắng đã xuống tận nơi cài đặt sổ tay đảng viên điện tử cho cụ. Dù đã được miễn sinh hoạt Đảng nhưng giờ ở nhà, cụ Lễ có thể nắm bắt thông tin chi bộ, Đảng ủy… Người đảng viên cao tuổi này vô vùng phấn khởi và quên lời cảm ơn các bạn trẻ.

Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi, có tri thức, đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, xử lý các nền tảng số thông qua thiết bị công nghệ và không gian mạng. Bởi vậy, việc thanh niên hỗ trợ người dân trên các địa bàn gặp nhiều thuận lợi. Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội cũng đã ra quân, tích cực hỗ trợ đảng viên cao tuổi sử dụng sổ tay đảng viên điện tử.

Thanh niên Hà Nội tình nguyện hướng dẫn đảng viên cao tuổi “chuyển đổi số”
Thanh niên Hà Nội tình nguyện hướng dẫn đảng viên cao tuổi “chuyển đổi số”

Nằm trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, năm nay tại các địa bàn triển khai sử dụng ứng dụng sổ tay đảng viên điện tử. Những đảng viên cao tuổi, khó tiếp cận công nghệ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng các ứng dụng trên máy tính hay trên thiết bị công nghệ vì vậy bước đầu còn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn các khu dân cư thường xuyên tổ chức các điểm trực để hỗ trợ người dân sử dụng thao tác trên các thiết bị điện tử, đăng ký tài khoản và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến…

Chị Trần Thu Hoài, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ cho biết: “Người dân và các bác đảng viên trên địa bàn phường hầu hết là người lớn tuổi nên phần tiếp thu về công nghệ thông tin còn chậm và nhiều khó khăn. Đoàn viên, thanh niên với ưu thế trẻ tuổi, nhanh nhẹn, phát huy vai trò tiên phong, xung kích tình nguyện thì thường xuyên tổ chức các điểm trực hướng dẫn trực tuyến cũng như triển khai kế hoạch ra quân như “Ngày thứ bảy tình nguyện”, kịp thời phục vụ hỗ trợ người dân về các dịch vụ công trực tuyến”.

Hỗ trợ “chuyển đổi số” trên mọi nẻo đường

Bác An Đức Hạnh, đảng viên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, chia sẻ: “Các đảng viên khi về sinh hoạt tại các tổ dân phố có những người còn chưa tiếp xúc và chưa có máy tính, còn điện thoại thông minh thì cũng phải nhờ đến lực lượng trẻ. Bởi vì nếu chỉ sử dụng thì có thể làm được nhưng các bước tạo lập tài khoản hay các thao tác trên máy tính thì chưa thể tự làm được. Với sự nhanh nhạy của thanh niên việc này đơn giản hơn rất nhiều và đấy chính là thế mạnh của người trẻ”.

Thanh niên Thủ đô hỗ trợ hộ kinh doanh dùng QR Code
Thanh niên Thủ đô hỗ trợ hộ kinh doanh dùng QR Code

Không chỉ hỗ trợ đảng viên cài đặt, sử dụng sổ tay đảng viên điện tử, các bạn trẻ của phường Đức Thắng, Yên Phụ nói riêng và tuổi trẻ Thủ đô nói chung còn tích cực cùng các lực lượng triển khai Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các bạn trẻ tình nguyện trong tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID, cách thức đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến…

*Đồng chí Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số” là Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, cũng là tháng cao điểm các cấp bộ Đoàn Thủ đô tập trung phát huy sức trẻ, thực hiện bước chạy đà quan trọng, quyết tâm thực hiện chủ đề công tác năm 2023 - năm “chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

“Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và “tiên phong chuyển đổi số” là nhiệm vụ mới đối với tuổi trẻ Thủ đô. Tuy nhiên, tôi mong rằng, các cấp bộ Đoàn Thủ đô sẽ phát huy sự nhạy bén trong tư duy, sáng suốt trong nhận thức và sáng tạo trong cách tiếp cận, để thực hiện tốt và thực hiện có hiệu quả công cuộc chuyển đổi số cũng như các nhiệm vụ đề ra trong Tháng Thanh niên”.

Nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai xây dựng công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa”.

Các công trình phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sức sáng tạo của tuổi trẻ trong tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa - du lịch. Qua ứng dụng này có thể cung cấp thông tin, hình ảnh, tài liệu về di tích, địa danh lịch sử của địa phương đến du khách trong và ngoài Thủ đô một cách nhanh chóng, sinh động, hiệu quả.

Trong lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2023 của tuổi trẻ Thủ đô, diễn ra đầu tháng này, các bạn đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Nội đã triển khai việc giới thiệu, hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng mã QR thực hiện chuyển đổi số trong kinh doanh buôn bán tại chợ truyền thống. Các bạn thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng mã QR khi thanh toán tại khu chợ ở xã Yên Viên và Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Từ đó, các hộ kinh doanh được đoàn viên, thanh niên bàn giao và hướng dẫn cách sử dụng QR Code nhanh chóng, thuận tiện.

Cô Phi (chủ quán thịt tại khu chợ truyền thống, huyện Gia Lâm, Hà Nội) được thanh niên tình nguyện hỗ trợ sử dụng mã QR Code, chia sẻ: "Nhiều khi tay thái thịt đang dở lại phải lấy tiền để trả lại tiền thừa cho khách không tiện. Nay có mã này, khách mua chỉ cần có điện thoại, quét một cái là trả tiền luôn, vừa chính xác, nhanh chóng tại tiện lợi. Người bán cũng không cần phải chuẩn bị nhiều tiền, người mua cũng không cần mang tiền".

Không chỉ cô Phi mà các hộ kinh doanh tại khu chợ truyền thống, trên địa bàn huyện Gia Lâm và nhiều địa phuơng khác của Hà Nội đã được thanh niên tình nguyện hỗ trợ sử dụng mã QR, góp phần giúp người mua - bán thuận tiện, văn minh, hiện đại hơn trong kỷ nguyên số.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Anh tài xế taxi với “gia tài” 99 chứng nhận hiến máu

Anh tài xế taxi với “gia tài” 99 chứng nhận hiến máu

TTTĐ - Anh Phạm Văn Thắng (sinh năm 1982) có nhóm máu A+, trú tại thôn Phương Mạc, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, Hà Nội không còn nhớ mình bắt đầu hiến máu từ khi nào nữa nhưng tính đến nay đã hiến được 99 lần. Anh cho rằng, “gia tài” quý giá của mình là 99 tấm giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.
Logistics - mảnh đất màu mỡ để  “Start-up xanh”

Logistics - mảnh đất màu mỡ để “Start-up xanh”

TTTĐ - Tại “Hội thảo thương mại hoá các công nghệ cốt lõi, ứng dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực giao thông vận tải – Logistics (HUB Logistics)”, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều ý kiến, thông tin hữu ích, truyền cảm hứng khởi nghiệp, “Start-up xanh” cho sinh viên. Hội thảo do Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp với trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức sáng 3/6.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Dương: Sôi động ngày hội “thiếu nhi vui Tết, gắn kết yêu thương”

Bình Dương: Sôi động ngày hội “thiếu nhi vui Tết, gắn kết yêu thương”

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, Công đoàn cơ sở phối hợp với Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bình Dương tổ chức Chương trình “Vui Tết Thiếu nhi 1/6” năm 2023 cho gần 200 cháu thiếu nhi là con của công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn trong toàn Sở.
Quận đoàn Cầu Giấy bàn giao tủ sách thứ 10 tặng thiếu nhi

Quận đoàn Cầu Giấy bàn giao tủ sách thứ 10 tặng thiếu nhi

TTTĐ - Chiều 31/5, Quận đoàn, Hội đồng Đội quận Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức ngày Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”, khánh thành và bàn giao “Tủ sách thiếu nhi địa bàn dân cư”, tại nhà sinh hoạt cộng đồng tổ 13 (địa chỉ số 3, ngách 28, ngõ 72 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội).
Sôi động Hội thi “Chi đoàn tôi là số 1”

Sôi động Hội thi “Chi đoàn tôi là số 1”

TTTĐ - Tối 24/5, Huyện đoàn Thanh Trì, Hà Nội tổ chức Hội thi “Chi đoàn tôi là số 1” năm 2023, với mong muốn xây dựng một sân chơi gắn kết giữa các chi đoàn trong từng cụm thi đua và giữa các cụm thi đua trong toàn huyện.
Xem phiên bản di động