Thứ sáu 23/02/2024 06:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhà văn Di Li nói gì về "Tật xấu người Việt"?

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Trong cuốn sách thứ 27, nhà văn đa tài Di Li viết về "Tật xấu người Việt" để qua đó tác giả và bạn đọc cùng nhau rút ra những bài học bổ ích cho cuộc sống.

Nhà văn Di Li "Cô đơn trên Everest" Nhà văn Di Li chuẩn bị tinh thần và can đảm mới dám xem "Trại Hoa Đỏ" Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

Buổi ra mắt tác phẩm mới nhất của nữ nhà văn diễn ra chiều 6/12 tại Hà Nội có sự tham gia của đông đảo bạn bè, các văn nghệ sĩ, nhà báo và người thân của chị.

Di Li là một cây bút đa tài với sức viết đáng nể khi hàng năm đều đặn gửi đến bạn đọc những cuốn sách ở nhiều thể loại khác nhau. Chị viết đa dạng nhiều thể tài và đặc biệt ghi dấu ấn ở thể loại tiểu thuyết trinh thám và du ký.

Nhà văn Di Li nói gì về
"Tật xấu người Việt" là cuốn sách thứ 27 của nữ nhà văn đa tài Di Li

Với “Tật xấu người Việt”, Di Li là tác giả nữ đầu tiên đưa ra quan điểm phân tích về những thói tật của người Việt và lý giải dựa trên những nghiên cứu kỳ công trong hàng chục năm, cùng trải nghiệm phong phú của mình.

“Tật xấu người Việt” bao gồm 48 câu chuyện về tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách, lười biểu hiện cảm xúc tích cực mà chỉ ưa nói thẳng những điều tiêu cực, chê vùi dập khen bốc giời, vô duyên hay xen vào chuyện cá nhân, trọng nam khinh nữ.

Nữ nhà văn cũng đề cập tới sự cả nể, hay gây ồn ào, quan cách, ưa hối lộ, tham nhũng vặt, ưa thành tích, thích làm thầy không thích làm thợ, sính bằng cấp, học chỉ để thăng tiến, thiếu tính độc lập, sĩ diện, hay khoe khoang, tham lam chủ nghĩa, không bảo vệ tài sản công cộng, ích kỷ, nghĩ ngắn chỉ thấy lợi ích trước mắt, thói quen phạm luật, không bao giờ biết đủ, lãng phí…

Buổi ra mắt cuốn sách có sự tham dự của đông đảo bạn bè, văn nghệ sĩ, người thân của nhà văn Di Li
Buổi ra mắt cuốn sách có sự tham dự của đông đảo bạn bè, văn nghệ sĩ, người thân của nhà văn Di Li

Cuốn sách được hình thành trong quãng thời gian 15 năm quan sát, đúc rút của Di Li. Tác giả chia sẻ rằng: “Tôi biết rằng cuốn sách này sẽ gây nhiều tranh cãi, bởi quan điểm là thứ không thể “định lượng”, nên sẽ không bao giờ có đáp số chung nhất.

Hơn nữa, khi những quan điểm ít nhiều “va chạm” đến một số người, rất có thể sẽ gây chạnh lòng. Tôi thực bụng mong muốn độc giả tiếp nhận những câu chuyện này với thái độ thiện chí nhất, bởi cuốn sách là một kết quả nghiêm túc đã được tôi nghiên cứu trong suốt thời gian dài về tính cách của dân tộc Việt, bao gồm cả tật xấu và tính tốt.”

Nhà báo Yên Ba khi viết lời giới thiệu cho cuốn sách đã cho rằng “Có đủ hết trong cuốn sách này những tính cách (và tính nết) mà người ta kiêng kị không nói đến một cách công khai, lại càng tránh tập trung chúng vào một chỗ. Lắc rắc vài hạt tiêu làm cho bát cháo ngon hơn, nhưng cả một bát cháo toàn hạt tiêu thì cay lắm, làm sao mà nuốt nổi!

Nhưng, câu chuyện ở đây không phải là một bát cháo quá nhiều hạt tiêu; đây là một bát thuốc và nó rất đắng! Viết về tật xấu của người khác là một công việc đầy rủi ro. Viết về tật xấu của một dân tộc, hơn thế, là một công việc nguy hiểm. Tác phẩm này là một trong những bước đi văn chương đầu tiên cho thấy người Việt, ở đây là người viết, người xuất bản, người đọc, đang trưởng thành".

Nhà văn Di Li nói gì về

Nhà báo Hoàng A Sáng cũng nhận xét: “Nhà văn Di Li viết cuốn sách này như một cách tự răn dạy bản thân mình, để mỗi ngày bớt đi được một tật xấu. Chị không viết theo lối thống kê, kể lể hoặc lên án những cố tật của người Việt, mà qua đó tác giả và bạn đọc cùng nhau rút ra những bài học bổ ích cho cuộc sống".

Cuốn sách “Tật xấu người Việt” nằm trong bộ đôi sách khảo cứu về tính cách người Việt hiện đại “Tật xấu người Việt” và “Tính tốt người Việt” (chưa phát hành). Với “Tật xấu người Việt”, nhà văn Di Li là tác giả nữ đầu tiên đưa ra quan điểm phân tích về những thói tật của người Việt và lý giải dựa trên những nghiên cứu trong hàng chục năm và trải nghiệm của mình.

Nếu “Tính tốt người Việt” được ra mắt, có thể nói chị sẽ là tác giả đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu một cách hoàn chỉnh nhất về hai khía cạnh tính cách của dân tộc mình.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ truyện tranh giúp bé "bay bổng" cùng khoa học

Bộ truyện tranh giúp bé "bay bổng" cùng khoa học

TTTĐ - Bộ truyện tranh “World of Science - Làm bạn với khoa học” kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ, hấp dẫn. Bộ sách được thiết kế để khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình và tình yêu của trẻ dành cho khoa học.
Dù nắng, mưa đột biến, hãy vẹn tròn niềm tin (*)

Dù nắng, mưa đột biến, hãy vẹn tròn niềm tin (*)

TTTĐ - Đầu xuân, những cơn gió nhẹ thoảng qua mang theo hơi ấm của vụ mùa mới. Đồng ruộng rộn ràng bước vào vụ, những nông dân chăm chỉ chuẩn bị cho một mùa gieo mạ mới đầy hy vọng. Em xuống đồng, bước chân trên những thửa ruộng đầy niềm tin về một vụ mùa bội thu.
Tình yêu - những nốt nhạc đầy say đắm

Tình yêu - những nốt nhạc đầy say đắm

TTTĐ - Trong ngày lễ Valentine thiêng liêng, đóa hồng đỏ rực như biểu tượng của tình yêu mãnh liệt. Hương sô-cô-la ngọt ngào lan tỏa như những cung bậc cảm xúc đang trào dâng trong lòng hai người, tôn vinh tình yêu chung thủy và kiên định.
Nơi không có hoa đào

Nơi không có hoa đào

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu truyện ngắn "Nơi không có hoa đào" của nhà văn Vũ Thị Huyền Trang.
Tin khác
[Xem thêm]
Về lại Vu Gia

Về lại Vu Gia

TTTĐ - Trong mùa xuân mới năm Giáp Thìn, thi sĩ Hồng Vinh đã khai bút bằng một tác phẩm đặc biệt - bài thơ "Về lại Vu Gia".
Giữ lửa tình đâu dễ!

Giữ lửa tình đâu dễ!

TTTĐ - Trong tình yêu, người ta cảm thấy như được bảo vệ, chia sẻ, và cùng nhau trải qua mọi khó khăn. Nó là nguồn động viên, sức mạnh để vượt qua mọi thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Tình yêu không giới hạn bởi khoảng cách, thời gian hay bất kỳ trở ngại nào, mà nó tồn tại mãi mãi trong lòng mỗi người, tạo nên sự hạnh phúc và ý nghĩa đong đầy cho cuộc sống. Trân trọng giới thiệu đến độc giả bài thơ về tình yêu của thi sĩ Hồng Vinh!
Góp phần lan tỏa văn hóa đọc của Thủ đô

Góp phần lan tỏa văn hóa đọc của Thủ đô

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tiếp tục phát huy thành công Phố Sách Xuân các năm trước, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức “Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024” với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may”. Lễ khai mạc Phố Sách Xuân vừa diễn ra sáng 5/2.
Bâng khuâng giếng làng (*)

Bâng khuâng giếng làng (*)

TTTĐ - Cây đa, giếng nước, mái đình là biểu tượng sống động của một làng quê truyền thống, mang vẻ đẹp dung dị, gần gũi với mỗi người.
Hạnh phúc từ gian truân

Hạnh phúc từ gian truân

TTTĐ - Người xưa đã căn dặn rằng, điều quan trọng nhất làm nên hạnh phúc lứa đôi là “nhân duyên tương hợp”, hay nói cách khác là hai trái tim cần đồng điệu, sẻ chia.
Câu thơ đi qua một phận người

Câu thơ đi qua một phận người

TTTĐ - Một “câu thơ đi qua một câu thơ” mang triết lý nghệ thuật và triết lý cuộc đời, gói lại bằng ba dòng vẻn vẹn trong bài “Câu thơ” của nhà thơ Bùi Sỹ Hoa. Với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, bằng hồn thơ đa cảm và tinh tế, ông khám phá các vỉa tầng chữ nghĩa của cụm từ “đi qua”; đi qua những tháng ngày nồng ấm, đi qua những giông gió cuộc đời với bao chiều cạnh vui buồn, khát khao, đắng đót…
Đông A Books trưng bày gần 30 ấn bản đặc biệt

Đông A Books trưng bày gần 30 ấn bản đặc biệt

TTTĐ - Từ ngày 25 đến 28/1, tại Bookbinders, 211 - 213 Võ Văn Tần (P5, Q3, TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra hoạt động trưng bày các ấn bản giới hạn, đặc biệt do Đông A thực hiện từ năm 2021 đến năm 2023. Đây là lần thứ hai, Đông A tổ chức hoạt động này nhằm giới thiệu rộng rãi tới độc giả các ấn bản sách được chế tác với nhiều công đoạn thủ công có kỹ thuật cao.
Nơi ấy làng Chùa

Nơi ấy làng Chùa

TTTĐ - Việt Nam có ngàn vạn làng quê đa dạng, nên thơ, đã và mãi đi vào tâm trí những người con xa quê vời vợi. Những làng quê ấy vẫn là đề tài không hề xưa cũ trong nhiều trang viết của các nhà văn, nhà thơ, thông qua nhiều hình tượng, ký ức đẹp, làm người đọc xốn xang, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.