Nhạc sĩ Phú Quang vào danh sách Giải thưởng Nhà nước với chùm ca khúc về Hà Nội

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Nhạc sĩ Phú Quang nằm trong danh sách 37 tác giả được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thông qua hồ sơ, đăng tải trên trang web Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để lấy ý kiến trước khi hoàn thiện danh sách vào ngày 1/7.

Nhạc sĩ Xuân Trí ra mắt MV cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19

Nhạc sĩ Phú Quang được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật với chùm ca khúc về Hà Nội như: "Em ơi, Hà Nội phố", "Điều giản dị", "Hà Nội ngày trở về", "Chiều phủ Tây Hồ", Khí nhạc: Solo Fute et orchestre “Tình yêu của biển.

Năm 2011, nhạc sĩ từng không đạt 100% số phiếu bầu từ hội đồng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhạc sĩ Phú Quang
Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang nhập viện hơn một năm nay do biến chứng tiểu đường. Hiện ông bớt nguy kịch, tỉnh táo nhưng sức khỏe vẫn yếu, thở khó, được vợ và các con túc trực chăm sóc. Tháng 10/2020, ông được nhận giải thưởng "Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 13 nhưng cũng không thể tới nhận.

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949, quê gốc Hà Nội. Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như "Em ơi, Hà Nội phố" (thơ Phan Vũ), "Hà Nội ngày trở về" (thơ Thanh Tùng), "Im lặng đêm Hà Nội" (thơ Phan Thị Ngọc Liên), "Một dại khờ, một tôi" (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... Ngoài ra, ông có series "Chuyện bình thường" lấy cảm hứng từ một người yêu cũ.

Giải thưởng Nhà nước là giải cấp quốc gia quan trọng thứ hai, sau Giải thưởng Hồ Chí Minh, do Nhà nước trao tặng trong lĩnh vực kinh tế quốc dân, khoa học, kỹ thuật, văn học, nghệ thuật . Việc xét và trao giải thưởng được thực hiện theo chu kỳ 5 năm. Giải thưởng được các Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ trước khi chuyển cấp Nhà nước để xét duyệt.

"Ngọc nữ bolero" LiLy Chen hát sáng tác mới của Nguyễn Minh Cường
“Nổi da gà” khi “bản sao Khánh Ly” tái hiện khoảnh khắc hoài niệm về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “Nổi da gà” khi “bản sao Khánh Ly” tái hiện khoảnh khắc hoài niệm về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nam Cường bất ngờ tiết lộ cảm hứng sáng tác hit “Bay giữa ngân hà” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung Nam Cường bất ngờ tiết lộ cảm hứng sáng tác hit “Bay giữa ngân hà” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Rưng rưng, xúc động người nghe

Rưng rưng, xúc động người nghe

Ca khúc "Cha ở đâu?". Ngay sau khi phát hành, ca khúc này thu hút người nghe, ca từ mộc mạc chân thực nhưng đó là một câu chuyện thật về người con liệt sĩ sinh ra chưa biết mặt cha, khát khao một tiếng cha con gọi mà cũng không được. Ca khúc rất xúc động và khiến bao người nghe xong rưng rưng, rơi nước mắt.
"11 tháng 5 ngày"- bộ phim về hành trình trưởng thành sắp lên sóng VTV3

"11 tháng 5 ngày"- bộ phim về hành trình trưởng thành sắp lên sóng VTV3

TTTĐ - Bộ phim “11 tháng 5 ngày” là hành trình của Nhi cùng những người bạn trong xóm trọ, già có, trẻ có, vẫn luôn tự vật lộn với những “non nớt” của chính mình bất kể tuổi tác. Cuối cùng Nhi cùng những người bạn nhận ra rằng tuổi tác không đảm bảo độ trưởng thành mà trưởng thành là khi ta sống vì người khác. Phim được phát sóng lúc 21h40 thứ 2, 3, 4 hàng tuần trên VTV3 bắt đầu từ 28/7/2021.
Xem phiên bản di động