×
SỰ KIỆN:
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X

Nhận dạng cơ cấu tội phạm để tập trung giải pháp khắc phục

Tin tức | Thứ tư, 03/01/2018 12:03 (GMT+7)
Nhận dạng cơ cấu tội phạm để tập trung giải pháp khắc phục

TTTĐ – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, các cơ quan nội chính phải nhận dạng cơ cấu tội phạm, để tập trung giải pháp khắc phục.

Sáng 3/1, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội tổ chức tổng kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và chỉ đạo Hội nghị.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Năm qua, các cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp nhận 28.315 lượt công dân đến khiếu nại tố cáo; tiếp nhận và xử lý 40.796 đơn thư các loại. Nội dung khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, công tác dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp. Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 3.561 vụ, giải quyết 2.869 vụ.

Cũng trong năm, thanh tra thành phố và thanh tra các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã triển khai 312 cuộc thanh tra, kết luận 212 cuộc.

Ban Nội chính Thành ủy tham mưu cho Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU thành lập 3 đoàn kiểm tra trực tiếp tại 12 đơn vị; rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, các vụ việc công dân khiếu kiện bức xúc trên địa bàn để tập trung chỉ đạo giải quyết.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công khai, minh bạch các chính sách, quy trình, thủ tục giải quyết công việc gắn với cải cách thủ tục hành chính; công khai việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, phân bổ dự toán, phân cấp nguồn thu, công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn. 723 tổ chức, đơn vị đã triển khai kiểm tra việc thực hiện các quy định về công khai minh bạch trong hoạt động. Ngoài ra, cũng đã có 534 cơ quan, tổ chức, đơn vị được kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác nội chính 2017


Năm 2018, Ban Nội chính Thành ủy tiếp tục xác định thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chủ động, tăng cường nắm chắc tình hình liên quan đến công tác nội chính để tham mưu cho Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy kịp thời chỉ đạo xử lý các vấn đề nóng, nổi cộm bức xúc, nhạy cảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, các hoạt động chính trị, ngoại giao, văn hóa, kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố...

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả mà ngành nội chính, các cơ quan nội chính thành phố đã đạt được trong năm qua, đặc biệt trong việc hợp tác, phối hợp góp nâng cao hiệu quả hiệu lực từng cơ quan nội chính; công tác xét xử tội phạm; công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Đồng tình với những hạn chế mà báo cáo tổng kết nêu lên, Bí thư Thành ủy lưu ý, năm 2018, ngành nội chính tập trung vào một số nhiệm vụ chính, trong đó chú trọng việc bảo đảm tuyệt đối về an toàn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, chủ động dự báo, nắm chắc tình hình và kịp thời tham mưu cho Thành ủy để xử lý những vấn đề nóng, nổi cộm, bức xúc, nhạy cảm về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao bằng kjhen cho văn phòng và phòng tham nhũng - Ban Nội chính Thành ủy


Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Bí thư Thành ủy lưu ý, các cơ quan nội chính phải nhận dạng cơ cấu tội phạm, đặc biệt là những loại tội phạm mới xuất hiện, có xu hướng gia tăng như tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm, ma tuý, cướp tài sản... để tập trung giải pháp khắc phục.

Trong việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU, Bí thư Thành ủy yêu cầu người đứng đầu, lãnh đạo các đơn vị phải trực tiếp tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, làm tăng thêm lòng tin của người dân với Đảng, với chế độ; chú trọng tăng cường đào tạo bồi dưỡng lực lượng làm công tác này. Từ nay đến Tết Nguyên đán, yêu cầu cơ quan nội chính tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16-CT/TW của Ban Bí thư cùng các chỉ đạo của thành phố để bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn, tươi vui, chu đáo và tiết kiệm.

*Tại hội nghị, 10 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác nội chính năm 2017 đã được nhận bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy; Văn phòng và Phòng Tham nhũng - Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội. Ban Nội chính Thành uỷ cũng đã tặng Giấy khen đối với 16 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN