Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 23/7, Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam phối hợp với báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến "Nhận diện đa cấp bất chính - Hành lang pháp lý thúc đẩy bán hàng đa cấp tại Việt Nam".

Tọa đàm “Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính – Thực tiễn và quy định pháp luật liên quan”

Phát biểu tại tọa đàm, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thời gian qua, việc bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã và đang bị hiểu nhầm và gây ra nhiều tranh cãi.

Tọa đàm sẽ làm rõ hướng đi, giải pháp của ngành thương mại quan trọng này. Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động, tọa đàm như hôm nay để bảo vệ, hỗ trợ và "minh oan" cho ngành kinh doanh đa cấp chân chính này.

0022 da cap
Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam trở thành hội viên chính thức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Bà Trương Thị Nhi, Chủ tịch Hiệp hội bán hàng đa cấp tại Việt Nam cho biết, trong suốt 15 năm qua, bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã chịu rất nhiều thiệt thòi, khó khăn, sức ép, ngoài việc bị cạnh tranh chất lượng, thị trường, giá cả thì ngành hàng còn bị sức ép rất lớn từ dư luận.

Các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính đã được Bộ Công thương cấp phép hoạt động và được thể hiện rõ trên website. Mặc dù vậy, một số bộ phận người tiêu dùng và dư luận vẫn hiểu sai và đánh đồng với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không được cấp phép.

Mong rằng trong thời gian tới, ngành bán hàng đa cấp sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, bảo vệ từ các cơ quan quản lý, đưa ngành hàng trở về đúng với giá trị thực của mình.

Theo giám đốc đối ngoại Công ty Amway Việt Nam Nguyễn Phương Sơn, bán hàng đa cấp là ngành hàng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, với lịch sử hàng chục năm qua. Việc bán hàng trực tiếp đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế và mang lại hiệu quả cao.

Trên thế giới và Việt Nam hiện đang phát triển bán hàng đa cấp, đây là cơ hội cho ngành hàng này phát triển; Đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm nghìn người và nguồn thu lớn cho quốc gia.

Bán hàng đa cấp tại Việt Nam có lịch sử 15 năm tương đối non trẻ so với thế giới nhưng trong 4 năm qua luôn có sự tăng trưởng liên tục, doanh thu phát triển. Mặc dù có nhiều điều tiếng từ các tổ chức cá nhân lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để kinh doanh bất chính nhưng tổng doanh thu của ngành bán hàng đa cấp vẫn tăng trưởng, giai đoạn 2016 - 2017 đạt khoảng 8 nghìn tỷ đồng/năm, năm 2018 đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng, năm 2019 khoảng hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Kết quả đó có được được đánh giá là do việc quản lý đúng đắn của Bộ Công thương cũng như việc ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ, giúp mang lại những thay đổi mang tính đột phá với nhiều điều kiện và tiêu chí cụ thể rất nghiêm ngặt. Chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chuyên nghiệp, bài bản, có năng lực, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chuẩn mới có thể được cấp giấy phép và tiếp tục hành lang pháp lý này trong các hoạt động kinh doanh của mình để hướng tới phát triển kinh doanh lành mạnh, ổn định.

Ông Nguyễn Phương Sơn cũng mong muốn thời gian tới sẽ có một ngành bán hàng đa cấp phát triển lành mạnh, đóng góp cho phát triển đất nước; Đồng thời được đánh giá công bằng từ người dân, báo chí, cộng đồng đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính và được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền quản lý để phát triển ổn định, bền vững.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chợ Tết nhân đạo - Tết ấm yêu thương

Chợ Tết nhân đạo - Tết ấm yêu thương

TTTĐ - Ngày 27/1, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Chợ Tết nhân đạo - Tết ấm yêu thương”. Đây là chương trình trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết tới người dân khó khăn của Hội.
Mang “mùa Xuân” về với người dân xứ Quảng

Mang “mùa Xuân” về với người dân xứ Quảng

TTTĐ - Nhằm phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, sáng 26/1, Công ty cổ phần TNH99 Việt Nam đã trao tặng 300 phần quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách và người có công với cách mạng tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
Kienlongbank trao tặng 8.450 phần quà Tết cho bà con khó khăn tại 134 địa phương

Kienlongbank trao tặng 8.450 phần quà Tết cho bà con khó khăn tại 134 địa phương

TTTĐ - Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Xuân Tân Sửu năm 2021, từ ngày 19/1 - 3/2/2021, Kienlongbank phối hợp cùng chính quyền địa phương trao tặng 8.450 phần quà Tết (tổng giá trị gần 5 tỷ đồng) cho bà con và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước trong chương trình “San sẻ yêu thương - Thêm hương ngày Tết”.
Tin tức trong ngày 27/1: Hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân cho tất cả người dân đủ điều kiện trước 1/7

Tin tức trong ngày 27/1: Hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân cho tất cả người dân đủ điều kiện trước 1/7

TTTĐ - Tin tức trong ngày 27/1 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra công vụ năm 2021; Hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân cho tất cả người dân đủ điều kiện trước 1/7; Thu hơn 12,63 nghìn tỷ đồng phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại các dự án BOT...
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động