Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính

Xã hội -

TTTĐ - Ngày 23/7, Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam phối hợp với báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến "Nhận diện đa cấp bất chính - Hành lang pháp lý thúc đẩy bán hàng đa cấp tại Việt Nam".
Tọa đàm “Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính – Thực tiễn và quy định pháp luật liên quan”

Phát biểu tại tọa đàm, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thời gian qua, việc bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã và đang bị hiểu nhầm và gây ra nhiều tranh cãi.

Tọa đàm sẽ làm rõ hướng đi, giải pháp của ngành thương mại quan trọng này. Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động, tọa đàm như hôm nay để bảo vệ, hỗ trợ và "minh oan" cho ngành kinh doanh đa cấp chân chính này.

nhan dien ban hang da cap bat chinh
Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam trở thành hội viên chính thức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Bà Trương Thị Nhi, Chủ tịch Hiệp hội bán hàng đa cấp tại Việt Nam cho biết, trong suốt 15 năm qua, bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã chịu rất nhiều thiệt thòi, khó khăn, sức ép, ngoài việc bị cạnh tranh chất lượng, thị trường, giá cả thì ngành hàng còn bị sức ép rất lớn từ dư luận.

Các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính đã được Bộ Công thương cấp phép hoạt động và được thể hiện rõ trên website. Mặc dù vậy, một số bộ phận người tiêu dùng và dư luận vẫn hiểu sai và đánh đồng với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không được cấp phép.

Mong rằng trong thời gian tới, ngành bán hàng đa cấp sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, bảo vệ từ các cơ quan quản lý, đưa ngành hàng trở về đúng với giá trị thực của mình.

Theo giám đốc đối ngoại Công ty Amway Việt Nam Nguyễn Phương Sơn, bán hàng đa cấp là ngành hàng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, với lịch sử hàng chục năm qua. Việc bán hàng trực tiếp đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế và mang lại hiệu quả cao.

Trên thế giới và Việt Nam hiện đang phát triển bán hàng đa cấp, đây là cơ hội cho ngành hàng này phát triển; Đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm nghìn người và nguồn thu lớn cho quốc gia.

Bán hàng đa cấp tại Việt Nam có lịch sử 15 năm tương đối non trẻ so với thế giới nhưng trong 4 năm qua luôn có sự tăng trưởng liên tục, doanh thu phát triển. Mặc dù có nhiều điều tiếng từ các tổ chức cá nhân lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để kinh doanh bất chính nhưng tổng doanh thu của ngành bán hàng đa cấp vẫn tăng trưởng, giai đoạn 2016 - 2017 đạt khoảng 8 nghìn tỷ đồng/năm, năm 2018 đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng, năm 2019 khoảng hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Kết quả đó có được được đánh giá là do việc quản lý đúng đắn của Bộ Công thương cũng như việc ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ, giúp mang lại những thay đổi mang tính đột phá với nhiều điều kiện và tiêu chí cụ thể rất nghiêm ngặt. Chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chuyên nghiệp, bài bản, có năng lực, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chuẩn mới có thể được cấp giấy phép và tiếp tục hành lang pháp lý này trong các hoạt động kinh doanh của mình để hướng tới phát triển kinh doanh lành mạnh, ổn định.

Ông Nguyễn Phương Sơn cũng mong muốn thời gian tới sẽ có một ngành bán hàng đa cấp phát triển lành mạnh, đóng góp cho phát triển đất nước; Đồng thời được đánh giá công bằng từ người dân, báo chí, cộng đồng đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính và được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền quản lý để phát triển ổn định, bền vững.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
vietnam airlines cam ket no luc bao ve suc khoe hanh khach

Vietnam Airlines cam kết nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách

TTTĐ – Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Vietnam Airlines cam kết tiếp tục thực hiện và bổ sung nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo những tiêu chuẩn mới nghiêm ngặt nhất để nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động và cộng đồng.
Xem phiên bản di động