Thứ hai 04/12/2023 20:52 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô

MultiMedia -

TTTĐ - Tối 29/8, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tuyên dương “Người con hiếu thảo” lần thứ I, năm 2023.

110 "Người con hiếu thảo" báo công dâng Bác Những tấm gương "Người con hiếu thảo" tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh 20 gương “Người con hiếu thảo” được tặng quà tại chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”

Liên hoan "Người con hiếu thảo" lần thứ I, năm 2023 được Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 24/8 đến ngày 29/8/2023 tại thành phố Hà Nội. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình 06 - CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025"; Thực hiện Đề án "Xây dựng nét đẹp văn hóa giao tiếp ứng xử cho thiếu nhi Thủ đô giai đoạn 2022 - 2025", đề cao giá trị truyền thống tốt đẹp và lòng hiếu thảo của con người Việt Nam.

Dự chương trình có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đinh Thị Lan Duyên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội; Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Cùng các đồng chí Thường trực Thành đoàn Hà Nội.

Lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp

Phát biểu tại chương trình, Đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cho biết, kế thừa và phát huy đạo hiếu của dân tộc cũng như truyền thống thanh lịch, văn minh trong giao tiếp ứng xử của người Hà Nội, thế hệ trẻ Thủ đô luôn ý thức về việc xây dựng nét đẹp văn hoá giao tiếp ứng xử trong gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, nhân cách mỗi con người được hình thành trước tiên trong môi trường gia đình - nơi mỗi chúng ta được răn dạy về lòng hiếu thảo, lễ phép với ông bà, cha mẹ; Chia sẻ, hoà thuận với người thân; từ đó lan toả lối sống đẹp, trách nhiệm với gia đình và những người xung quanh.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phát biểu tại chương trình

Truyền thống giữ đạo hiếu của dân tộc cũng được kế thừa và nâng cao trong tư tưởng và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong cuộc vận động học tập và làm theo Bác, mỗi thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Thủ đô luôn thấm nhuần bài học về đạo làm con của Bác Hồ. Trong các phong trào thi đua của Đoàn - Đội, lớp lớp thanh thiếu nhi Thủ đô đã cùng thanh thiếu nhi cả nước giữ vững danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" và "Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long".

110 gương “Người con hiếu thảo” được tuyên dương là những gương sáng về việc làm ý nghĩa và nghị lực vượt qua thử thách của cuộc sống; Là những hạt nhân tiếp tục lan tỏa lối sống đẹp, trách nhiệm với người thân và gia đình, đóng góp tích cực cho xã hội trong thanh thiếu nhi Thủ đô.

Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội mong muốn lan tỏa những tấm gương tiêu biểu về lòng hiếu thảo trong thanh thiếu nhi Thủ đô. Thông qua đó, kêu gọi những tổ chức và cá nhân có tấm lòng nhân ái hỗ trợ các gương sau tuyên dương, tạo động lực để các bạn và các em vượt qua khó khăn. Đây là những tài năng, nguồn nhân lực trẻ sẽ tích cực tham gia vào sự phát triển Thủ đô và đất nước; Góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Các gương "Người con hiếu thảo" chia sẻ câu chuyện của bản thân tại chương trình

Đừng ngần ngại bày tỏ sự yêu thương

Nếu chẳng may mắc căn bệnh ung thư, có lẽ không ít người sẽ suy sụp và nghĩ tới những “án tử”, nhưng với Tạ Hoàng Anh Thư (học sinh lớp 8A9 trường THCS Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy), sự buồn bã, chán nản hay rệu rã tinh thần là điều không thể “quật ngã” cô bé năm nay mới vừa tròn 14.

Chị Hoàng Thắm, mẹ của Anh Thư chia sẻ, khi con gái biết về căn bệnh ung thư máu của mình, Anh Thư không hề mất đi sự mạnh mẽ vốn có của mình. Là “người chị” lớn tuổi của phòng, Anh Thư luôn xung phong là người đi tiêm, kiểm tra sức khỏe và truyền hóa chất trước, luôn vui vẻ, động viên các bệnh nhân khác trong phòng bệnh.

Dù sức khỏe không tốt, Anh Thư vẫn luôn cố gắng học tập để theo kịp các bạn và chiến đấu với bệnh tật. Anh Thư mong muốn trước mắt sẽ thi đỗ cấp 3, học tập thật tốt và trở thành một bác sĩ để có thể chữa bệnh cho mọi người; Có thể đưa bố mẹ đi du lịch thật nhiều nơi .

Anh Thư luôn tin rằng, lòng hiếu thảo là sự bao dung, quan tâm sâu sắc của người con với gia đình. Đó cũng là cách để Anh Thư thể hiện sự lạc quan, yêu đời cũng như truyền động lực, cảm hứng cho các bạn trẻ khác.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội trao tặng biểu trưng và bằng khen cho các gương "Người con hiếu thảo"
Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và đồng chí Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao bằng khen và biểu trưng cho các gương "Người con hiếu thảo"

Với Đỗ Thị Hồng Nhung, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, vào những năm học cấp 3, cú sốc tinh thần đã xảy đến với cả gia đình khi bố của Nhung mất do bị nhiễm phóng xạ chất độc màu da cam trong thời gian dài khi còn làm bộ đội. Hai mẹ con Nhung đã làm nhiều công việc như lau nhà, nhặt chai, lọ bán đồng nát… để lo cho cuộc sống. Lúc đó, chỉ có hai mẹ con bên cạnh nhau, tiếp thêm động lực để cùng nhau cố gắng, vươn lên trong học tập.

Hồng Nhung hiện đang sống tại ký túc xá của trường, không có phương tiện đi lại nên thường đi làm thêm ở khu vực gần trường để kiếm thêm thu nhập tự lo cho bản thân và hỗ trợ cho mẹ. Cuối tuần, Nhung sẽ về quê đi làm thêm cùng mẹ, hỗ trợ các công việc khác và sẽ trở lên Hà Nội học tập vào mỗi sáng thứ 2 hàng tuần.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Nhiều người đã không nén nổi giọt nước mắt

“Mình đã từng không thể đi tham quan cùng các bạn cùng lớp vì gia đình không đủ điều kiện. Lúc đó, nhờ thầy cô và các bạn bè quyên góp và hỗ trợ nên mình mới có cơ hội được gần gũi với mọi người hơn.

Việc tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội cũng giúp mình thêm yêu đời, có niềm tin vào cuộc sống khi hằng ngày được tiếp xúc với những giá trị tốt đẹp, giúp mình thay đổi bản thân, tự tin hơn.

Uớc mơ của mình là thấy mẹ luôn khỏe mạnh, vượt qua căn bệnh đang gặp phải. Mình sẽ cố gắng thật nhiều để kiếm được tiền sửa nhà, tích góp mua cho mình một phương tiện để có thể có nhiều thời gian gần mẹ hơn. Mình hy vọng các bạn trẻ hãy luôn luôn yêu thương, chia sẻ cùng gia đình dù có gặp phải bất cứ điều gì. Hãy đừng ngần ngại bày tỏ sự yêu thương khi có thể…”, Hồng Nhung bày tỏ.

Còn với Với Tùng Lâm, học sinh lớp 9A7 Trường THCS Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, với hoàn cảnh gia đình khi em gái mắc bệnh tim bẩm sinh còn mẹ thì đang làm công nhân dọn vệ sinh môi trường. Việc cậu học trò 15 tuổi có thể tự lo cho mình, chăm sóc cho em gái mỗi khi có thời gian và hoàn thành tốt việc học tập chính là động lực lớn nhất để cả gia đình Lâm cùng nhau vượt qua những khó khăn, vất vả của cuộc sống.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng 110 gương "Người con hiếu thảo"

Câu chuyện của Anh Thư, Hồng Nhung hay Tùng Lâm chỉ là một phần nhỏ về cuộc sống cùng những điều đã từng trải qua của các gương mặt "Người con hiếu thảo" tại chương trình. Những việc làm ý nghĩa và ý chí, nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn của họ... đã lan tỏa về lối sống đẹp, trách nhiệm với người thân và gia đình.

Trong khuôn khổ Liên hoan "Người con hiếu thảo" năm 2023, các hoạt động giáo dục truyền thống, hoạt động trải nghiệm, văn hóa nghệ thuật, giao lưu đã diễn ra sôi nổi, bổ ích.

Trước đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Xô ngày 24/8/2023 do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã trao tặng các suất quà ý nghĩa cho 20 gương "Người con hiếu thảo" tiêu biểu.

Thành Trung, ảnh Phạm Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bia Saigon không ngừng lan tỏa giá trị của thương hiệu Việt

Bia Saigon không ngừng lan tỏa giá trị của thương hiệu Việt

TTTĐ - Trong hành trình 148 năm kế thừa và phát huy giá trị di sản, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) với thương hiệu chủ lực là bia Saigon, luôn nỗ lực tạo ra những thay đổi tích cực, ý nghĩa, nhân văn để nâng tầm vị thế thương hiệu và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần người Việt.
Vang mãi khúc ca Công đoàn Việt Nam...

Vang mãi khúc ca Công đoàn Việt Nam...

TTTĐ - Mở đầu phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028, diễn ra sáng 2/12, là chương trình nghệ thuật đặc biệt, ý nghĩa, được dàn dựng công phu chào mừng sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.
Phát triển bền vững, gắn liền với trách nhiệm xã hội

Phát triển bền vững, gắn liền với trách nhiệm xã hội

TTTĐ - Kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2023. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa và doanh nghiệp”.

Tin khác

Bài 5: Hà Nội tích cực vào cuộc

Bài 5: Hà Nội tích cực vào cuộc

TTTĐ - Sự vào cuộc tích cực của Quốc hội với những vấn đề “nóng” của đời sống kinh tế - xã hội đất nước đã tạo hiệu ứng lan tỏa. Cùng cả hệ thống chính trị, Hà Nội tích cực vào cuộc để biến những quyết sách thành hiện thực, đáp ứng mong mỏi của đông đảo người dân Thủ đô.
Quy hoạch xứng tầm để Hà Nội tăng sức cạnh tranh

Quy hoạch xứng tầm để Hà Nội tăng sức cạnh tranh

TTTĐ - Sáng 21/11, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Linh thiêng, tinh hoa bên dòng sông mẹ

Linh thiêng, tinh hoa bên dòng sông mẹ

TTTĐ - Tối 18/11, trong không gian ngôi đình cổ kính ngàn năm tuổi và sông Hồng lộng gió, chương trình "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" đã góp phần khắc sâu đặc trưng bản sắc của văn hóa Thăng Long - Hà Nội với những tiết mục nghệ thuật đầy thăng hoa. Chương trình do UBND quận Bắc Từ Liêm và báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, tiếp sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Đà Nẵng, Đài truyền hình Bắc Ninh, các nền tảng của báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô, kênh YouTube Tự hào Việt Nam và các kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…
Mãn nhãn với màn trình diễn áo dài bên bờ sông Hồng

Mãn nhãn với màn trình diễn áo dài bên bờ sông Hồng

TTTĐ - Tại chương trình nghệ thuật Linh thiêng Đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa đã diễn ra màn trình diễn dáo dài trên sân khấu chính và sân khấu sông Hồng vô cùng ấn tượng. 50 người mẫu trình diễn các bộ áo dài với những họa tiết về văn hóa truyền thống dân tộc.
Khẳng định vị thế của "Thành phố sáng tạo"

Khẳng định vị thế của "Thành phố sáng tạo"

TTTĐ - Sau 4 năm gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, Hà Nội đang từng bước khẳng định thương hiệu “Thành phố sáng tạo” với vị thế tiên phong, sáng tạo, khả năng hội nhập xu hướng kinh tế sáng tạo quốc tế.
Xem phiên bản di động