Nhân lên sức mạnh phòng, chống dịch với những “số 0”

Nhịp sống thủ đô -
In bài viết

TTTĐ - Không phải là những con số hàng trăm, hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 khiến người dân hoang mang, con số 0 cùng tốc độ xuất hiện ngày càng dày đặc tại các “Siêu thị mini 0 đồng”, “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”,“Bếp ăn 0 đồng”, “Suất cơm 0 đồng”… đang trở thành nguồn động lực mạnh mẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về sức người, sức của để có thêm nguồn lực chống dịch mà còn là biểu tượng sinh động cho tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đang lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội.

Các nước mạnh tay xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 Kiên quyết, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” trong bối cảnh dịch Covid-19 Ngày càng dày hơn những trang “Nhật ký áo xanh phòng, chống dịch Covid-19”

Giúp người dân yên tâm chống dịch

Xóm Phao - nơi ngụ cư của người dân ở bãi giữa sông Hồng (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) một ngày cuối tháng 8 trở nên xôn xao khác thường, khi nghe tin “Siêu thị mini 0 đồng” sẽ xuất hiện tại đây với 40 suất quà được trao tận tay cho từng người.

Vậy là từ sáng sớm, người dân trong xóm ai nấy đều hồ khởi tập trung theo thông báo để đón nhận món quà từ Ban tổ chức. Đến điểm tập trung gần như sớm nhất, bà Nguyễn Thị Oanh (quê ở Phú Thọ) cho biết: “Trước đây, tôi đi làm thuê ở Phúc Tân. Bây giờ đã nhiều tuổi lại bị bệnh tim, khớp, không làm được việc nặng, hằng ngày, tôi đi nhặt đồng nát bán lấy tiền nuôi cháu. Từ khi giãn cách xã hội, hai bà cháu đành ở yên trong nhà, trông đợi vào các suất quà hỗ trợ từ phường, quận.

Được thông báo sẽ có nhà tài trợ tới trao quà, tôi và người dân nơi đây mừng lắm. Trước đây, dù có việc làm, bữa ăn vẫn phải chạy vạy từng ngày. Giờ cả thành phố giãn cách, lại được hỗ trợ, không bị đói, thật may mắn biết bao”.

Nhân lên sức mạnh phòng, chống dịch với những “số 0”
Người dân xóm Phao đi "Siêu thị mini 0 đồng"

Ông Nguyễn Văn Được, Trưởng xóm Phao cho biết, hiện xóm có 35 gia đình với 121 người sinh sống trong những căn nhà tạm dựng trên bè ở bãi giữa sông Hồng. Họ đều không có hộ khẩu, không có nghề nghiệp ổn định, chỉ có thể kiếm sống bằng các công việc mùa vụ như chạy xe ôm, bốc vác thuê, nhặt ve chai, đồng nát hay bán hàng rong… Từ ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, người dân xóm Phao không có việc làm. Mặc dù chính quyền phường Ngọc Thụy đã quan tâm, hỗ trợ 2 đợt, tuy nhiên, cũng chỉ giúp đỡ được phần nào.

Bởi vậy, cũng dễ hiểu tại sao, việc “Siêu thị mini 0 đồng” xuất hiện tại đây lại được người dân chờ mong tới vậy.

Được biết, “Siêu thị mini 0 đồng” là hoạt động nằm trong chiến dịch "Hà Nội trái tim hồng" do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với nhiều doanh nghiệp, tổ chức thực hiện. Tính đến nay, "Siêu thị mini 0 đồng" tại Hà Nội đã mở được 11 điểm trên toàn địa bàn Thủ đô, hỗ trợ cho gần 15.000 hoàn cảnh khó khăn yếu thế. Tiêu chí của "Siêu thị mini 0 đồng" là không bỏ sót bất kỳ đối tượng nào và linh hoạt tùy từng hoàn cảnh. Cùng với hình thức tổ chức trực tiếp, các “shipper” của siêu thị cũng đến tận hộ gia đình thực sự khó khăn để trao quà, quan tâm, chia sẻ, truyền năng lượng tích cực, để họ có sự lạc quan vào ngày mai tươi sáng hơn.

Cùng với mô hình “Siêu thị mini 0 đồng” của Thành đoàn Hà Nội, mô hình “Chợ 0 đồng” cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức tại các quận, huyện có đông người lao động ngoại tỉnh tạm trú. Mô hình được thực hiện với quyết tâm không để người nào khó khăn mà không được quan tâm hỗ trợ, không để ai bị thiếu đói.

Nhân lên sức mạnh phòng, chống dịch với những “số 0”
Nhiều người dân nghèo, lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn được tiếp cận các "Gian hàng 0 đồng", "Chợ 0 đồng"

Với mô hình này, mỗi người dân, lao động gặp khó khăn sẽ được cán bộ tổ dân phố rà soát, phát phiếu đến "Chợ 0 đồng" theo khung giờ khác nhau và phải giữ khoảng cách, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Cũng giống như “Siêu thị mini 0 đồng”, “Chợ 0 đồng” không chỉ triển khai tại những điểm cố định mà các "túi hàng" là các nhu yếu phẩm thiết yếu cũng được linh hoạt chuyển tới hỗ trợ tận nơi ở của những người có hoàn cảnh khó khăn.

Không để ai bị thiếu đói

Những ngày này, mô hình “Bếp ăn 0 đồng” của quận Tây Hồ mỗi ngày mang khoảng 800 suất ăn đến những hoàn cảnh khó khăn, giúp nhiều người yếu thế bớt gian nan trong mùa dịch. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ cho biết, quận đã lên kế hoạch cụ thể, thực chất việc hỗ trợ người yếu thế. Theo đó, Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp là đầu mối triển khai, đảm bảo nguồn lực được tập trung, phân bổ đúng đối tượng, đúng lúc, tránh việc người có thể được nhận hỗ trợ vài ba lần trong khi có trường hợp chưa hỗ trợ tới.

“Chúng tôi cũng công khai số điện thoại đầu mối giải quyết vấn đề hỗ trợ người yếu thế trên từng địa bàn cụ thể để người dân dễ dàng tiếp cận. Những người nhận hỗ trợ cũng phải cam kết với chúng tôi thực hiện nghiêm việc “ai ở đâu ở yên đó”. Chúng tôi cam kết đảm bảo lương thực “đủ nuôi” người dân đến hết ngày yêu cầu thực hiện giãn cách, ngày 6/9”, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ khẳng định.

Xúc động khi nhận được suất cơm hỗ trợ, sau gần 1 tháng không có việc, mắc kẹt tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Trường (quê ở Ninh Bình) cùng 13 người trong đội thợ xây ở trọ trên địa bàn phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, chia sẻ: “Đội thợ có nhiều người quê ở Điện Biên, Sơn La, Hà Giang nói tiếng Kinh chưa sõi. Mình tôi thay mặt ra nhận cơm thôi. Một tháng vừa rồi, chúng tôi nhận được hỗ trợ 17kg gạo, rau, lạc nhưng còn tiền điện, tiền nước nữa nên không dám ăn uống, chi tiêu gì. Được hỗ trợ cơm thế này anh em chúng tôi phấn khởi ở lại; Chứ cứ bữa ăn, bữa nhịn khổ lắm”.

Nhân lên sức mạnh phòng, chống dịch với những “số 0”
Chương trình "Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình" của tuổi trẻ Thủ đô làm ấm lòng nhiều người lao động nghèo

Không chỉ tại quận Tây Hồ, đều đặn hàng ngày, từ những bếp ăn của chương trình “Triệu bữa cơm - Tấm lòng doanh nghiệp trẻ Hà Nội” đặt tại các điểm trên địa bàn các quận, huyện của thành phố, hàng trăm suất cơm nóng hổi đã được Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam PVC chở đến hơn 20 địa điểm đã được đăng ký trước, phối hợp với các cơ sở Đoàn trao tới tận tay những người nhận.

Tính đến nay đã có hàng chục nghìn suất cơm được trao tặng cho người nghèo, lao động tự do, người lao động bị mất việc làm hay sinh viên bị mắc kẹt tại thành phố. Đây là hoạt động trong chuỗi chương trình "Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình" của tuổi trẻ Thủ đô. Trong giai đoạn 3 của chương trình triển khai từ ngày 23/8 - 6/9, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội sẽ huy động 50.000 suất ăn, mỗi suất ăn có giá trị 25.000 đồng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho người dân.

Trải qua các đợt dịch cho thấy, sự đồng lòng chống dịch của mỗi tổ chức, cá nhân đã củng cố thêm sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân ta. Họ đã vẽ nên một bức tranh đẹp về tinh thần đoàn kết, về sự sẵn sàng cống hiến, hy sinh khi Tổ quốc cần.

Dịch bệnh còn kéo dài song chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu trong lễ tiếp nhận lô vắc xin đầu tiên được tài trợ theo Chương trình COVAX: “Đại dịch Covid-19 là dịp để chứng minh rằng nếu tất cả các tổ chức, mọi người dân ở một cộng đồng, quốc gia và trên toàn thế giới cùng đoàn kết, nắm tay nhau thì chúng ta có thể cùng vượt qua những thách thức rất lớn đối với toàn nhân loại”.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 1: Con cháu Hai Bà Trưng anh hùng

Bài 1: Con cháu Hai Bà Trưng anh hùng

TTTĐ - Nếu ví người Hà Nội như những đóa hoa thanh lịch thì phụ nữ Hà Nội là hương, là sắc của những đóa hoa ấy, vừa yêu kiều vừa mạnh mẽ hướng về ánh mặt trời. Họ đảm đang tháo vát trong cả thời chiến và thời bình, sắc sảo, thông minh đồng thời khéo léo tinh tế ở thời hiện đại. Nhất là trong những ngày tháng chống dịch như thế này, lối ứng xử văn hóa, trách nhiệm, vẹn toàn trước sau của họ càng là yếu tố giữ cho gia đình, xóm phố an toàn, bình yên vượt qua khó khăn, thử thách.
Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội năm nay đông đến sớm, cái lạnh cùng những cơn mưa rả rích tái tê khiến người ta muốn quây quần nhiều hơn trong căn bếp nhà mình. Nhất là vào lúc dịch bệnh, ăn uống bên ngoài có thể xảy ra nhiều nguy cơ như bây giờ, những món ngon “chuẩn cơm mẹ nấu” vẫn là ưu tiên số một. Đây cũng chính là dịp để các chị, các cô thể hiện bàn tay khéo léo đảm đang và gu ẩm thực tinh tế đất Hà thành của mình.
Tơ sen giữ hồn lụa Việt

Tơ sen giữ hồn lụa Việt

TTTĐ - Ít ai ngờ người phụ nữ có nụ cười hiền từ, nước da ngăm nâu, bàn tay rám nắng lại là nghệ nhân giữ hồn lụa Việt. Bà là Phan Thị Thuận - một trong 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.
Tin khác
[Xem thêm]
Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

TTTĐ - Tháng 10/1954, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ (1910-1980) chỉ huy Đại đoàn 308 - Đại đoàn quân tiên phong đầu tiên trở về tiếp quản Hà Nội. Ngày 10/10/1954, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban quân chính Thủ đô, tướng Vương Thừa Vũ dự lễ thượng kỳ tại sân Cột cờ, đánh dấu chính thức ngày giải phóng “trái tim” của cả nước.
Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

TTTĐ - Vì yêu cái đẹp, trân trọng và biết thưởng thức cái đẹp, với bề dày văn hóa và sự thanh lịch, hào hoa của mình, mỗi người Hà Nội đều hướng đến mục tiêu xây dựng cho thành phố mình đẹp hơn nữa trong tương lai.
Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

TTTĐ - Những ngày qua, từng dòng người ở các tỉnh phía Nam “rồng rắn” vượt hàng nghìn cây số ra Bắc. Để hỗ trợ bà con về quê an toàn, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tiếp sức. Trên hành trình hồi hương, nhiều người thấy ấm lòng khi được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ, thanh niên tình nguyện, người dân địa phương tận tình tiếp sức...
“Món quà” tặng hậu phương

“Món quà” tặng hậu phương

TTTĐ - “Ai cũng bảo lính hình sự ế vợ nhưng anh em chúng tôi đều có vợ đẹp, con ngoan… Hậu phương vững chắc như vậy nên nhiệm vụ nào chúng tôi cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng cố gắng vượt qua để góp phần giữ bình yên cho Thủ đô”, Trung tá Lê Minh Hải chia sẻ.
Lửa rèn Hòe Thị

Lửa rèn Hòe Thị

TTTĐ - Bằng đôi tay khéo léo, tài hoa, những người thợ của làng rèn Hòe Thị đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống.
Xem phiên bản di động