Thứ năm 01/12/2022 00:54 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hiến kế cho Đoàn

Nhân rộng các mô hình thiết thực cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ quan trọng của thanh niên là lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp. Bởi vậy, tổ chức Đoàn cần thể hiện rõ nét và mạnh mẽ, đồng hành cùng bạn trẻ về việc này.

Đà Nẵng: Khởi nghiệp sáng tạo - Câu chuyện của những người khởi nghiệp

Bạn Nguyễn Thị Vân (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, những năm qua, nhằm tạo ra môi trường sinh hoạt lành mạnh và mối liên kết về kinh tế giữa đoàn viên, thanh niên có ý chí vươn lên làm giàu, tôi nhận thấy tại nhiều địa phương trên cả nước, các mô hình câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế… được thành lập và hoạt động hiệu quả.

Các mô hình câu lạc bộ, hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế, giúp nhau phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả thiết thực, tạo nhiều việc làm tại chỗ ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và cơ hội làm giàu. Hoạt động tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng thương mại điện tử; hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền được chú trọng triển khai, qua đó giúp thanh niên nâng cao được năng suất lao động, chủ động trong tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm…

Nguyễn Thị Vân
Nguyễn Thị Vân

Ðây là những cách làm hay, sáng tạo, trở thành điểm sáng trong phong trào thanh niên lập nghiệp. Tôi cho rằng, để tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên, tổ chức Đoàn cơ sở cần đẩy mạnh vận động, hướng dẫn đoàn viên thanh niên áp dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển kinh tế; Thường xuyên theo dõi, nắm bắt nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên được định hướng tư vấn nghề nghiệp phù hợp”.

Bên cạnh đó, tôi thấy, nhiều thanh niên muốn đầu tư phát triển kinh tế nhưng lại thiếu nguồn vốn, trình độ năng lực về nắm bắt, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế. Trong khi, các cơ chế, chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp chưa xây dựng một cách đồng bộ, hiệu quả. Vì thế, tổ chức Đoàn Thanh niên cần tham mưu với các cấp lãnh đạo và xây dựng, nhân rộng những mô hình, phần việc thiết thực, đặc thù để đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên.

Lê Dung (ghi)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hình thành kĩ năng đọc sách qua các sân chơi tiếng Anh dành cho học sinh

Hình thành kĩ năng đọc sách qua các sân chơi tiếng Anh dành cho học sinh

TTTĐ - Theo ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, việc tạo ra những sân chơi tiếng Anh chuyên biệt không chỉ giúp học sinh làm giàu vốn từ vựng mà còn giúp các em ngày càng nâng cao kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ vốn có của mình để có bước chuẩn bị kỹ càng cho việc hội nhập trong tương lai.
68 thầy cô tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

68 thầy cô tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

TTTĐ - Sáng 16/11, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Tiếp nối truyền thống “tôn sư trọng đạo” trong thời đại mới

Tiếp nối truyền thống “tôn sư trọng đạo” trong thời đại mới

TTTĐ - Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia giáo dục được chia sẻ tại Toạ đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 diễn ra chiều 15/11, tại Hà Nội. Chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Bài 5: Nhân rộng những mô hình hay

Bài 5: Nhân rộng những mô hình hay

TTTĐ - Từ các hoạt động, sáng kiến mô hình hay, nhiều cơ quan của thành phố Hà Nội đã nhân rộng để thực hiện tốt cải cách hành chính, hỗ trợ người dân thực hiện giải quyết thủ tục hành chính công trực tuyến. Những mô hình đó cũng nhận được sự đánh giá cao và phản hồi tích cực của công dân, cũng như chính cán bộ, lãnh đạo đơn vị áp dụng.
Xem phiên bản di động