Nhân rộng mô hình sáng kiến "Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau" để thích ứng với già hoá dân số

Sức khỏe -

TTTĐ - Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh (HAPI – The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) vừa qua đã vinh danh tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAIV) cho hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng với mô hình "Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau". Trao đổi với báo giới nhân sự kiện này, đại diện HelpAge Việt Nam bày tỏ vinh dự khi nhận giải thưởng và cho biết đây là nỗ lực của HelpAge cùng các đối tác trong nước cùng hàng nghìn Câu lạc bộ tự lực liên thế hệ trong hơn 10 năm qua.

Nhiều mô hình thanh niên sáng tạo, hiệu quả Hà Nội: Mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” đi vào nề nếp, bài bản Bộ Y tế ký kết phân phối dược phẩm theo mô hình mới Mô hình đào tạo, thực hành và giải pháp đồng bộ hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của Đoàn

"Bí kíp vàng" để bảo vệ sức khoẻ, tăng tuổi thọ cho người già

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (ISHC) là một tổ chức tình nguyện dựa trên cộng đồng, bao gồm nhiều cá nhân từ các hoàn cảnh khác nhau. Hầu hết là nhưng người già, phụ nữ, những người có hoàn cảnh dễ bị tổn thương. Các câu lạc bộ tự quản lý và đa chức năng bao gồm sức khỏe, chăm sóc dựa vào cộng đồng, sinh kế, học tập suốt đời, gắn kết văn hóa và xã hội, tham gia xã hội, và huy động nguồn lực và cho thấy sự bền vững của các tổ chức.

Sau từ 1 đến 2 năm hoạt động, các câu lạc bộ hoạt động hoàn toàn bền vững cả về tài chính và kỹ thuật. Đây là một nền tảng cộng đồng nơi mọi người, cả người già và người trẻ, nam và nữ, những người có các hoàn cảnh khác nhau kết hợp với nhau và giúp đỡ lẫn nhau. Tham gia các câu lạc bộ, hầu hết các thành viên đều cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn, kinh tế phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn và cảm thấy được trao quyền nhiều hơn và cũng tự tin hơn.

Bà Trần Bích Thủy - Giám đốc Quốc gia của HelpAge International tại Việt Nam chia sẻ "bí kíp vàng" giúp tăng tuổi thọ của các thành viên trong ISHC: "ISHC có nhiều cách tác động giúp tăng tuổi thọ khỏe mạnh ở người cao tuổi ở Việt Nam như Nâng cao nhận thức về tự chăm sóc; Tăng cường sức khỏe và thể chất thông qua các hoạt động tích cực như tập thể dục, thể thao, các hoạt động văn hóa xã hội và sự tình nguyện giữa các thành viên; Khuyến khích việc không ngừng học hỏi thông qua các buổi nói chuyện và đào tạo hàng tháng; Cung cấp dịch vụ chăm sóc tại cộng đồng dựa trên tình nguyện viên cho những người có nhu cầu; Giải quyết các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe thông qua các hoạt động tạo thu nhập".

nhan rong mo hinh sang kien cau lac bo lien the he tu giup nhau de thich ung voi gia hoa dan so

Mô hình ISHC cung cấp hướng dẫn và thông tin cho người cao tuổi và đưa ra các biện pháp để bảo vệ họ

Mô hình phát triển ISHC của Việt Nam gặp nhiều thuận lợi khi tình cảm hàng xóm là một truyền thống lâu đời rất sâu đậm tại Việt Nam. Cùng với đó là sự đồng hành nhiều tổ chức quốc gia lớn như Hội Người cao tuổi Việt Nam (VAE) và Hội Phụ nữ Việt Nam (VWU) hoạt động về lão hóa trên khắp Việt Nam.

Mô hình cũng nhận được sự quan tâm từ Chính phủ đến vấn đề lão hóa do tình trạng lão hóa đang diễn ra rất nhanh chóng tại Việt Nam. Tình hình kinh tế và chính trị ổn định tại Việt Nam và nhiều chính sách quốc gia về lão hóa như Luật Người cao tuổi, Kế hoạch Hành động Quốc gia về Lão hóa và các chính sách khác cũng góp phần giúp cho mô hình phát triển thuận lợi.

Bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn như nguồn tài trợ từ quốc tế giảm do Việt Nam không còn nằm trong danh sách nước có thu nhập thấp. Chính sách hiện tại của Chính phủ cho phép hoặc sử dụng nguồn kinh phí của Chính phủ để thành lập mô hình ISHC còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các Bộ ngành còn yếu.

Mô hình phát triển ISHC của Việt Nam được xây dựng dựa vào nhiều kinh nghiệm quốc tế như thay đổi từ cách nhà tổ chức, nhà tài trợ quản lý và giám sát sang cách mọi người cùng quản lý và giám sát, tầm quan trọng của việc giúp ISHC trở nên bền vững cả về kỹ thuật và tài chính, không phụ thuộc vào nhà tài trợ; Tầm quan trọng của cách phát triển dựa vào cộng đồng.

Phát huy vai trò hỗ trợ người cao tuổi vượt qua đại dịch Covid-19

Trong 5 tháng vừa qua, các ISHC đã cho thấy hiệu quả trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, câu lạc bộ đã cung cấp nhận thức thông tin về Covid-19 hiệu quả cho các thành viên, nhanh chóng tiếp nhận quyên góp và phân phối các nhu yếu phẩm thực phẩm và thiết bị bảo hộ cá nhân…

ISHC cũng trở thành nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện dựa trên cộng đồng và hỗ trợ tâm lý cho những người cần thiết nhất.

Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam đã tích cực tuyên truyền, kêu gọi, tiếp cận các nhà tài trợ nhằm ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thông qua các câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau, khuyết tật, nghèo khó… được giúp đỡ.

nhan rong mo hinh sang kien cau lac bo lien the he tu giup nhau de thich ung voi gia hoa dan so
Hoạt động chăm sóc sức khoẻ người già của mô hình ISHC

Với niềm tin Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch và giải quyết được "bài toán" về tốc độ già hoá dân số trong thời gian tới, bà Trần Bích Thủy - Giám đốc Quốc gia của HelpAge International tại Việt Nam cho biết: "Kế hoạch và những ưu tiên của HelpAge về vấn đề lão hoá tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ là giới thiệu hình ảnh tích cực và thực tế hơn của những người cao tuổi trong nước như là một nguồn lực chưa được khai thác và đang phát triển thay vì trở thành một gánh nặng. Tổ chức cũng sẽ tìm kiếm nguồn tài trợ trong nước và quốc tế để mở rộng mô hình phát triển ISHC và nâng cao năng lực của các đối tác địa phương để thành lập nhiều hơn các ISHC mạnh mẽ, hấp dẫn và bền vững. Các câu lạc bộ cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan Chính phủ trong việc xây dựng các chính sách tốt về lão hoá và cho người cao tuổi".

Người cao tuổi đang là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trong đại dịch Covid-19. Do đó, ISHC với sứ mệnh cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện bao gồm bốn hạng mục: Chăm sóc xã hội, chăm sóc cá nhân, chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ sinh kế.

"Thật khó khăn khi người cao tuổi sống tách biệt, nhưng khi họ sống gần nhau, họ có thể giúp nhau tiếp cận các dịch vụ khác nhau bao gồm y tế và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, đối tác trong nước của chúng tôi là Hội người cao tuổi sẽ kết nối họ với hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe tại địa phương, nhất là khi số lượng các ISHC đang gia tăng", bà Trần Bích Thủy nhấn mạnh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Xem phiên bản di động