Thứ hai 15/08/2022 11:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhân tố nào giúp kinh tế Việt Nam quý II/2022 tăng trưởng kỷ lục?

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Kinh tế Việt Nam quý II/2022 tăng trưởng cao nhất một thập kỷ là kết quả của sự tổng hoà của các giải pháp đồng bộ từ chỉ đạo điều hành, đặc biệt là nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và sự đoàn kết tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.

Kinh tế Việt Nam quý II/2022 tăng trưởng kỷ lục Lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tăng 1,25% Chính phủ lập Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2022 của Việt Nam ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011 - 2021.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhận định, con số tăng trưởng GDP của quý II tăng 7,72% là con số tăng trưởng tích cực trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi kinh tế.

Ông Phương cho biết, về kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm và quý II, trong quá trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tổng hợp số liệu để ra được kết quả này cũng cảm thấy rất hồi hộp, lo lắng.

"Có thể nói, kết quả rất tích cực chúng ta đạt được sau 6 tháng đầu năm 2022 đã phản ánh đúng thực trạng cả nền kinh tế. Con số này cũng cho thấy nền kinh tế chúng ta đang phục hồi rất mạnh mẽ", ông Phương nói.

Nhân tố nào giúp kinh tế Việt Nam quý II/2022 tăng trưởng kỷ lục?
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương (Ảnh: VGP)

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã được xác định trong năm 2021.

Các mục tiêu, định hướng đề ra đã được báo cáo với Quốc hội để đề ra các giải pháp cụ thể, gắn với mục tiêu của năm 2022 đó là năm phục hồi, là năm nền tảng quan trọng để chúng ta bước vào năm 2023 quay trở lại quỹ đạo phát triển kinh tế - xã hội bền vững như trước đây.

Nói về nguyên nhân, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, để chúng ta đạt được kết quả trên đó là kết quả tổng hoà của các giải pháp đồng bộ từ chỉ đạo điều hành, đặc biệt là nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và sự đoàn kết tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân nên chúng ta mới đạt được kết quả như vậy.

Theo ông Phương, ngay bản thân các cấp thực hiện từ bộ, ngành, địa phương đã quán triệt tư tưởng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã phục hồi, quay trở lại hoạt động mạnh mẽ mà không có bất kỳ trở ngại nào từ các quy định hành chính.

"Đó cũng là nhờ quan điểm phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ đã linh hoạt và kiểm soát hiệu quả thì các hoạt động kinh tế mới trở lại bình thường", ông Phương chia sẻ.

Mặc dù kinh tế đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nền kinh tế cũng đang đối diện với không ít khó khăn.

Trong đó, về vấn đề về giá cả, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rất kỹ tác động của việc tăng giá, giá dầu tăng đã ảnh hưởng tới hàng loạt giá cả khác, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào, chi phí logistics tăng cao khiến giá hàng hoá tăng, sản xuất khó khăn hơn, bán hàng khó khăn hơn, ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cùng với đó là vấn đề thiếu hụt lao động. Theo ông Phương, đây không phải vấn đề mang tính dài hạn nhưng lại ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các khu vực trung tâm động lực của nền kinh tế khi lao động chưa sẵn sàng quay trở lại làm việc.

Dự báo 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng 2 kịch bản kinh tế. Về kịch bản đạt mục tiêu theo Nghị quyết của Chính phủ tăng trưởng 6,5%. Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, đây là con số có tính khả thi tương đối lớn với những giải pháp quyết liệt đã đề ra.

Về vấn đề lạm phát, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lạm phát tại Việt Nam chưa phải là vấn đề quá nóng như các nước Châu Âu hay Mỹ. Tuy nhiên, nguy cơ và sức ép là hiện hữu, do vậy chúng ta phải hết sức thận trọng trong việc điều hành giá cả để làm sao mức tăng giá tiêu dùng (CPI) dao động dưới 4% đúng mục tiêu đề ra.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gỗ nhựa composite là gì? Ứng dụng gỗ nhựa composite?

Gỗ nhựa composite là gì? Ứng dụng gỗ nhựa composite?

TTTĐ - Việc tìm một loại vật liệu đáp ứng các nhu cầu, đặc biệt trong xây dựng và trang trí nội ngoại thất không phải việc dễ dàng. Nếu bạn biết đến gỗ nhựa hay còn gọi là wood plastic composite (WPC), loại vật liệu sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn bởi sự mới mẻ, thẩm mỹ và tiện ích của nó.
Tin khác
[Xem thêm]
Cơ hội và thách thức khi tham gia thị trường lớn

Cơ hội và thách thức khi tham gia thị trường lớn

TTTĐ - Hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tranh thủ khối lượng lớn vốn đầu tư, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm quản lý và các nguồn lực quan trọng khác giúp Việt Nam đang từng bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh thời cơ thuận lợi trong hội nhập kinh tế quốc tế thì vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi nước ta phải vượt qua...
Hàng hóa Việt Nam hội nhập quốc tế

Hàng hóa Việt Nam hội nhập quốc tế

TTTĐ - Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Do vậy, để tồn tại, nâng cao năng lực phát triển, cạnh tranh là vấn đề thiết yếu với cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt thời điểm hiện nay, Việt Nam tham gia ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.
KienlongBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 4.231 tỷ đồng

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 4.231 tỷ đồng

TTTĐ - Ngày 3/8/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank, UPCoM: KLB) tăng vốn điều lệ từ 3.652,8 tỷ đồng lên 4.231,2 tỷ đồng theo phương án tăng vốn điều lệ đã được ĐHĐCĐ thường niên 2022 thông qua. Đồng thời, HOSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của KienlongBank.
Xem phiên bản di động