×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhân viên "tố" Giám đốc Công ty Bảo Việt Phú Thọ tham ô

Bạn đọc | Thứ tư, 18/09/2019 12:19 (GMT+7)
Nhân viên

Trụ sở Công ty Bảo Việt Phú Thọ

TTTĐ – Từ cuối năm 2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã nhận được đơn tố cáo ông Tạ Xuân Thu, Giám đốc Công ty Bảo Việt Phú Thọ về các dấu hiệu tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Nhân viên tố cáo giám đốc

Từ cuối năm 2018, ông Phùng Ngọc Tân, Phòng Bảo hiểm thành phố Việt Trì - Công ty Bảo Việt Phú Thọ đã có đơn tố cáo ông Tạ Xuân Thu, Giám đốc công ty lên cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ.

Ông Tân cho rằng, trong thời gian làm việc tại đây, ông đã phát hiện ông Tạ Xuân Thu có những hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm quy định của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Cụ thể, ông Thu có dấu hiệu tham ô tài sản thể hiện ở các hành vi: Theo quy định của Công ty Bảo Việt Phú Thọ được Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt phê duyệt, ông Thu không thuộc đối tượng áp dụng chi trả lương tại Công ty Bảo Việt Phú Thọ. Tuy nhiên, ông Thu đã tự duyệt chi lương cho mình và chiếm đoạt số tiền trên 70 triệu đồng từ năm 2014 đến 2017.  Sau khi đoàn kiểm tra của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt về Công ty Bảo Việt Phú Thọ làm việc, ông Thu đã nộp lại số tiền đã chiếm đoạt trên 70 triệu đồng.

Ông Tân cũng cho rằng, ông Thu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ thể hiện ở các hành vi: Chi khống tiền lương cho ông Đoàn Quang Hiếu (là em vợ của ông Thu) với số tiền hơn 30 triệu đồng. Tại thời điểm chi lương, ông Hiếu đã chuyển công tác không còn làm ở đây nữa. Sau khi có đoàn kiểm tra của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt về Công ty Bảo Việt Phú Thọ làm việc, ông Hiếu đã nộp lại số tiền này.

Ngoài ra, ông Thu còn chi khống tiền cho các cá nhân, các phòng khác như: Chi hơn 11 triệu đồng cho ông Nguyễn Song Hào (đã nghỉ hưu); Chi hơn 100 triệu đồng cho các phòng tài chính – kế toán, phòng nghiệp vụ 1, phòng bảo hiểm Lâm Thao…; Chi hơn 100 triệu đồng cho tạm ứng lương cho 10 người lao động ký khống nhưng không nhận tiền; Lập hợp đồng khống để tổ chức đi du lịch tại Nha Trang 3 ngày 2 đêm cho 24 người với số tiền gần 80 triệu đồng.

Cùng với đơn tố cáo, ông Tân đã cung cấp hàng loạt các chứng cứ thể hiện việc chi khống này đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Tạm đình chỉ đến bao giờ?

Liên quan đến nội dung tố cáo của ông Phùng Ngọc Tân, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành điều tra, xác minh đơn của ông Tân. Tuy nhiên, trong suốt thời gian giải quyết vụ việc, cơ quan Công an đã nhiều lần ra thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết đơn vì nhiều lý do khác nhau.

Cụ thể, ngày 28/1/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra thông báo về việc tạm đình chỉ giải quyết đơn. Cơ quan công an cho biết đã tiến hành xác minh để có căn cứ xử lý những vi phạm của công Tạ Xuân Thu và các cán bộ có liên quan như đơn tố cáo ông Tân đã nêu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt lên làm việc và trả lời bằng văn bản để xác định thiệt hại và các nội dung liên quan. Ngày 21/1/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt có công văn xin lùi thời gian làm việc, cung cấp tài liệu đến ngày 15/3/2019. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết đơn của ông Tân đến khi làm việc được với Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Đến ngày 20/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục ra thông báo về việc tạm đình chỉ giải quyết đơn của ông Tân. Trong thông báo tạm đình chỉ, Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết: “Quá trình xác minh tại cơ quan điều tra, một số cán bộ nhân viên của Công ty Bảo Việt Phú Thọ có tên và ký nhận tại một số chứng từ chi lương xác nhận có dấu hiệu bị giả mạo chữ ký, chữ viết của mình và không nhớ rõ có được nhận số tiền lương thể hiện tại các chứng từ chi lương hay không. Vậy để có căn cứ xác định nội dung trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành trưng cầu giám định mẫu chữ viết, chữ ký của một số cán bộ nhân viên của Công ty Bảo Việt Phú Thọ cho cơ quan tiến hành giám định PC 09 – Công an tỉnh Phú Thọ”.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng cho biết, vì lý do thời hạn giải quyết đơn sắp hết phải chờ kết quả giám định để có căn cứ trả lời nên cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết đơn đến khi có kết quả giám định.

Mới đây nhất, ngày 30/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra lại tiếp tục ra thông báo về việc tạm đình chỉ giải quyết đơn. Lý do lần này, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra là: “Quá trình điều tra, xác minh tại Cơ quan Cảnh sát điều tra cần tiến hành trưng cầu giám định mẫu chữ viết, chữ ký của một số cán bộ, nhân viên Công ty Bảo Việt Phú Thọ cho cơ quan tiến hành giám định PC 09. Ngoài ra, vì lý do thời hạn giải quyết đơn sắp hết nên phải chờ kết quả giám định để có căn cứ trả lời”.

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết đơn của ông Tân đến khi có kết quả giám định của cơ quan có thẩm quyền.

Trao đổi với PV, liên quan đến đơn tố cáo của ông Tân, ông Tạ Xuân Thu cho biết, hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng giải quyết nên cũng không thể trả lời được cụ thể, khi nào có kết quả sẽ thông tin tới báo chí.

Đề nghị các Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ sớm giải quyết đứt điểm đơn tố cáo của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...