Nhật Bản: Chính phủ trợ cấp doanh nghiệp nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc về chuỗi cung ứng

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng Iris Ohyama chuẩn bị trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên nhận được trợ cấp của Chính phủ để chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc như một phần trong nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn.

Nhật Bản: Chính phủ trợ cấp doanh nghiệp nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc về chuỗi cung ứng

Một nhà máy sản xuất ô tô của Nhật Bản đặt tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Nikkei)

Bắt đầu từ tháng 6, Iris sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda ở tỉnh Miyagi, miền Bắc Nhật Bản, nơi công ty đặt trụ sở chính.

Công ty sẽ sản xuất khẩu trang từ những khâu đầu tiên, bao gồm cả làm vải không dệt, để độc lập với các nhà cung cấp ở nước ngoài. Theo kế hoạch, đến tháng 8 công ty có thể sản xuất 150 triệu khẩu trang mỗi tháng.

Chính phủ Nhật Bản sẽ dành hơn 240 tỷ yên (2,2 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm tài khóa 2020 để chuẩn bị trợ cấp cho các công ty tổ chức lại chuỗi cung ứng của họ nhằm tránh phụ thuộc vào một nguồn duy nhất.

Iris ban đầu dự định sử dụng một khoản trợ cấp của Chính phủ nhằm khuyến khích sản xuất khẩu trang. Bây giờ họ cũng sẽ đăng ký nhận khoản trợ cấp để tái phân bổ chuỗi cung ứng.

Tổng vốn đầu tư cho việc sản xuất khẩu trang tại Nhật Bản dự kiến sẽ tăng lên 3 tỷ Yên so với kế hoạch ban đầu là 1 tỷ Yên. Trong đó Iris hy vọng sẽ có các khoản trợ cấp chiếm khoảng 75% con số mới.

Iris hiện đang sản xuất khẩu trang tại các nhà máy được đặt tại Trung Quốc như ở thành phố cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh và thành phố Tô Châu ở phía Tây Thượng Hải. Tất cả các nguồn nguyên liệu là vải không dệt và các vật liệu chính khác được mua từ các công ty địa phương.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm đình trệ sản xuất và hậu cần trên toàn thế giới, đặc biệt là trong việc phơi bày các lỗ hổng của các công ty Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào Trung Quốc cho hơn 20% nhu cầu về linh kiện và vật liệu của họ.

Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố kế hoạch đầu tư để tăng cường mạng lưới sản xuất và mua sắm trong nước.

Trong cuộc họp chính phủ tháng trước, ông Albe nhấn mạnh: "Các sản phẩm phụ thuộc vào một quốc gia và có giá trị gia tăng cao sẽ được đưa về Nhật Bản sản xuất. Ngay cả khi các sản phẩm không phụ thuộc vào một quốc gia và không có giá trị gia tăng cao, địa điểm sản xuất sẽ được đa dạng hóa, chuyển sang các nước ASEAN".

Chính phủ cũng sẽ kêu gọi các công ty xem xét liệu việc mua sắm và sản xuất ổn định có thể được duy trì trong thời kỳ khủng hoảng hay không. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ cải cách trong các ngành công nghiệp như phụ tùng ô tô và linh kiện điện tử.

Không chỉ Nhật Bản mà nhiều công ty trên khắp thế giới sẽ thay đổi chuỗi cung ứng để ít phụ thuộc vào Trung Quốc hơn sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo Mark Mobius, một nhà quản lý quỹ thị trường mới nổi của Mỹ, Mobius Capital Partner cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ khiến các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại, để tìm cách giảm thiểu tác động của cú sốc từ phía cung do bất kỳ biến động nào trong tương lai.

"Nhiều người mua phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ở Trung Quốc hiện đang có những toan tính khác theo hướng đa dạng hóa tối đa chuỗi cung ứng. Các công ty tại Mỹ có lẽ sẽ ưu tiên cho các công ty có trụ sở trong nước hoặc tại các thị trường nước ngoài gần như Mexico hoặc Canada. Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ có sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng và các địa điểm mà các công ty dự định chuyển dịch đến dường như là Việt Nam, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí cả Brazil, để các công ty này có thể có chuỗi cung ứng đa dạng hơn", ông nói.

Richard Martin, thuộc công ty IMA (nhà cung cấp uy tín các dịch vụ quảng bá thương hiệu, tiếp thị thị trường và tư vấn khách hàng) Châu Á cho biết các nhà sản xuất trong một số ngành công nghiệp đã bắt đầu chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đại dịch chỉ thúc đẩy thêm xu hướng cân nhắc tái cấu trúc chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp.

Mộ số lĩnh vực như dược phẩm, nông nghiệp hay năng lượng đã chịu áp lực trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, do phụ thuộc vào các nền kinh tế như Trung Quốc và những hạn chế về hậu cần quốc tế đã đè nặng lên chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, Fraser Howie, mộ nhà phân tích độc lập tuy đồng tình rằng Chính phủ các nước sẽ tìm cách giảm sự phụ thuộc về phía Trung Quốc nhưng vẫn không thể hoàn toàn loại bỏ Trung Quốc...

Bài liên quan

Trong đại dịch, người Nhật Bản vẫn không muốn làm việc ở nhà

Trung Quốc rục rịch tái khởi động nền công nghiệp xe hơi sau dịch Covid-19

Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm kỷ lục, Xiaomi vượt mặt Huawei

Ngọc Ly (Nikkei, CNBC)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Chiến binh rác” tại Hàn Quốc

“Chiến binh rác” tại Hàn Quốc

TTTĐ - Rác thải không chỉ đe dọa sinh kế của những người phụ thuộc vào nguồn tài nguyên biển để sinh sống, mà có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe con người do hải sản bị nhiễm vi nhựa và nhựa nano độc hại. Thách thức về rác thải còn trầm trọng hơn bởi đại dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Singapore: Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở nước ngoài có thể ghi nhận trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Singapore: Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở nước ngoài có thể ghi nhận trên hệ thống dữ liệu quốc gia

TTTĐ - Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, công dân thường trú và người có hộ chiếu dài hạn tại nước này đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở nước ngoài có thể cập nhật hồ sơ tiêm chủng trong National Registry of Diseases Office - NRDO (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật quốc gia Singapore) khi nhập cảnh.
Wildlife Reserves Singapore mở rộng các cam kết bền vững tại Sở thú Singapore...

Wildlife Reserves Singapore mở rộng các cam kết bền vững tại Sở thú Singapore...

TTTĐ - Đến cuối năm nay, toàn bộ xe chở khách tại Sở thú Singapore, River Safari, Night Safari và Vườn chim Jurong sẽ được chuyển thành xe điện. Đây là cam kết của Wildlife Reserves Singapore (tạm dịch là Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã Singapore – viết tắt là WRS) về việc tăng cường giải pháp giao thông bền vững nhằm giảm lượng khí thải carbon.
2020 là năm "căng thẳng" kỷ lục

2020 là năm "căng thẳng" kỷ lục

TTTĐ - Theo kết quả một cuộc khảo sát về chỉ số cảm xúc được CNN đăng tải, năm 2020 sẽ đi vào lịch sử là giai đoạn gây căng thẳng kỷ lục đối với cả nam giới và phụ nữ trên toàn cầu.
Xem phiên bản di động