Nhật Bản: Chủ tịch tập đoàn từ chức sau bê bối nhân viên tự tử vì làm việc quá sức


Chủ tịch tập đoàn Dentsu Tadashi Ishii. Ảnh: Kyodo News

Dịp Giáng sinh năm ngoái, một nhân viên 24 tuổi của Dentsu đã nhảy lầu tự tử vì quá mệt mỏi sau khi phải làm thêm giờ liên tục. Cái chết của Matsuri Takahashi đã dấy lên sự quan ngại của dư luận về thời gian làm việc của Dentsu. Theo tờ Asahi, cô Takahashi đã phải làm thêm 105 giờ mỗi tháng.

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, ông Ishii bày tỏ “vô cùng hối tiếc vì đã không ngăn nhân viên mới này làm việc quá sức”. “Tôi chân thành xin lỗi”, ông nói.

Cuộc họp báo này được tổ chức sau khi Bộ Lao động Nhật Bản ngày 28/12 cho biết họ sẽ điều tra về công ty cùng với các cán bộ quản lý thời gian làm việc.

Theo đó, Dentsu và sếp trực tiếp của Takahashi bị nghi đã vi phạm Luật tiêu chuẩn lao động khi buộc cô và một nhân viên khác làm việc nhiều giờ bất hợp pháp trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2015. Cụ thể, giờ làm thêm của Takahashi tăng lên từ khoảng 40 giờ/tháng đến hơn 100 giờ/tháng.


Căng thẳng trong công việc là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tự tử ở Nhật. Ảnh: Reuters

Dentsu, tập đoàn lớn thứ 5 thế giới và đứng hàng đầu Nhật Bản về quảng cáo cho biết, họ đang hợp tác với Bộ Lao động Nhật Bản trong cuộc điều tra về điều kiện làm việc của nhân viên sau sự kiện trên. Kể từ tháng 11/2016, nhân viên Dentsu bị cấm làm thêm quá 65 giờ/ tháng – giảm từ giới hạn trước đây là 70 giờ/ tháng.

Căng thẳng trong công việc là một trong những nguyên nhân gây ra 2.159 vụ tự tử tại Nhật trong năm 2015, theo Sách trắng do Bộ Y tế và lao động nước này công bố tháng 10 năm nay.
Minh Hoa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899