Nhật Bản là nước tiếp theo nhận được những gói hạt giống lạ từ Trung Quốc

Thế giới 24h -

TTTĐ - Vừa qua, nhiều hộ gia đình trên khắp Nhật Bản đã nhận được các gói hạt giống bí ẩn có ghi xuất xứ từ Trung Quốc. Kể từ cuối tháng 6, hàng nghìn bưu phẩm nghi vấn chứa hạt giống đã được ghi nhận trên toàn thế giới, bao gồm ở Mỹ, Canada và các quốc gia Châu Âu.

0313 nb
Gói hạt giống bí ẩn mà người dân Nhật Bản nhận được (Ảnh: Kyodo)

Chính quyền thành phố Miura, tỉnh Kanagawa thông báo, ngày 30/7 một cư dân địa phương trình báo đã nhận được một phong bì khả nghi, bên trong có một túi nhựa kích thước khoảng 15cm2 chứa khoảng 100 hạt giống.

Phong bì không có thông tin người gửi nhưng được dán nhãn là trang sức, đóng dấu gửi từ Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Phong bì cũng không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng Nhật Bản.

Theo luật của Nhật Bản, hạt giống từ nước ngoài phải được kiểm tra trước khi nhập khẩu.

Một phụ nữ ở miền Trung Nhật Bản hồi tháng 7 cũng báo cáo với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng sau khi chị gái của bà này nhận được một số gói hàng ghi là nhẫn nhưng bên trong chứa hạt giống. Cơ quan bảo vệ cây trồng địa phương cho biết phong bì không được đóng dấu, bên trong chứa hành và tỏi.

nhat ban la nuoc tiep theo nhan duoc nhung goi hat giong la tu trung quoc
Nhiều người trên khắp thế giới nhận được bưu kiện mang hạt giống lạ nghi là từ Trung Quốc (Ảnh: Jan Goward)

Chính quyền Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ lừa đảo và cũng kêu gọi người dân không trồng những hạt giống bí ẩn này vì chúng có thể bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc sâu bệnh.

“Các gói hạt giống có thể là một trò lừa đảo để người nhận trả tiền cho sản phẩm. Đây cũng có thể là một hình thức lừa đảo để tăng hạng sản phẩm”, một quan chức của Trung tâm Tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản cho biết. Hình thức lừa đảo tăng hạn sản phẩm là hình thức mà người bán sẽ tạo đơn hàng giả và gửi đi những món hàng không có giá trị để tăng lượt đánh giá hay lượt mua của sản phẩm.

Một quan chức của Trạm Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản khuyên người nhận “không được gieo hạt giống vì chúng có thể có virus, vi trùng hoặc sâu bệnh”.

Trước thông tin một loạt bưu phẩm mang hạt giống bí ẩn được gửi tới nhiều nước trên thế giới bị nghi ngờ là bắt nguồn từ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những bưu phẩm đáng ngờ có liên quan tới nước này, cho rằng các dấu bưu điện nơi gửi đã bị làm giả.

Nisshinkutsu - ngôi chùa tại Nhật Bản giúp đỡ lao động Việt trong đại dịch Nisshinkutsu - ngôi chùa tại Nhật Bản giúp đỡ lao động Việt trong đại dịch

TTTĐ - Ngôi chùa Phật giáo ba tầng, Nisshinkutsu, đã trở thành nơi nương náu cho những người lao động nhập cư trẻ tuổi người ...

Nhật Bản lên kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại với 4 nước, trong đó có Việt Nam Nhật Bản lên kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại với 4 nước, trong đó có Việt Nam

TTTĐ - Theo các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, nước này đang lên kế hoạch nởi lỏng các hạn chế về xuất nhập ...

Nhật Bản cấp tiền cho người dân đi du lịch trong nước Nhật Bản cấp tiền cho người dân đi du lịch trong nước

TTTĐ - Nhật Bản đặt mục tiêu hồi sinh ngành công nghiệp du lịch đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 bằng cách cấp ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động