Nhật Bản lên kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại với 4 nước, trong đó có Việt Nam

Thế giới 24h -

TTTĐ - Theo các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, nước này đang lên kế hoạch nởi lỏng các hạn chế về xuất nhập cảnh do dịch Covid-19 bằng cách cho phép khoảng 250 người nước ngoài nhập cảnh mỗi ngày, gồm công dân đến từ các nước Việt Nam, Australia, New Zealand và Thái Lan.

nhat ban len ke hoach noi long han che di lai voi 4 nuoc trong do co viet nam

Sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản vắng vẻ vào tháng 4 trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát (Ảnh: BLOOMBERG)

Kế hoạch trên dự kiến sẽ được thực hiện bắt đầu từ mùa hè. Trong đó, những người đến Nhật Bản vì mục đích công tác, kinh doanh hoặc ngoại giao sẽ được ưu tiên, sau đó việc nới lỏng quy định nhập cảnh sẽ được áp dụng đối với học sinh, sinh viên và du khách.

Theo giới chức Nhật Bản, Việt Nam, Australia, New Zealand và Thái Lan đang là những nước đạt được nhiều thành công trong việc khống chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Hiện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang mong muốn nối lại các hoạt động kinh doanh và đầu tư tại những quốc gia này.

Theo kế hoạch này, người nước ngoài sẽ được yêu cầu nộp các kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp PCR đã thực hiện trước khi khởi hành đến Nhật; Đồng thời, người nước ngoài cũng phải thực hiện một xét nghiệm khác sau khi đặt chân tới Nhật.

Họ cũng cần phải nộp kế hoạch lịch trình chi tiết trong thời gian ở Nhật như thông tin về khách sạn lưu trú, những nơi dự định sẽ tới và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, những người này còn được yêu cầu duy trì bật tính năng định vị GPS trên điện thoại di động để nhà chức trách có thể mau chóng truy vết tiếp xúc trong trường hợp bị phát hiện mắc bệnh.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ xem xét cẩn trọng các biện pháp phù hợp để từng bước khôi phục du lịch quốc tế, trong khi vẫn duy trì công tác phòng chống dịch bệnh.

Hiện xứ sở mặt trời mọc đang áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 111 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như du khách từng đến những nơi này trong hai tuần qua.

Ngược lại, 181 quốc gia, vùng lãnh thổ đã áp lệnh hạn chế đi lại ở các mức độ khác nhau với Nhật để ngăn chặn đại dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam, Australia, New Zealand và Thái Lan.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét lập các trạm xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi Polymerase) đối với những người xuất cảnh, bởi một số quốc gia đã bắt đầu mở cửa biên giới với những người cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính.

Bài liên quan

Cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường tại Nhật Bản

Nhật Bản cấp tiền cho người dân đi du lịch trong nước

Khi những người vô gia cư Nhật Bản không còn nơi để ở…

Nhật Bản: Chính phủ trợ cấp doanh nghiệp nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc về chuỗi cung ứng

69,8% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động