×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhật Bản lo ngại về một hòn đảo biến mất không dấu vết

Quốc tế | Thứ ba, 06/11/2018 16:53 (GMT+7)
Nhật Bản lo ngại về một hòn đảo biến mất không dấu vết

Đảo Esanbe Hanakita Kojima đã mất tích không dấu vết. Ảnh: AFP.

TTTĐ – Sự biến mất của hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima đang khiến Nhật Bản khá lo lắng vì hòn đảo nhỏ này tạo thành một phần biên giới trên biển của Nhật Bản. Điều này cũng đồng nghĩa với việc quy mô vùng biển của Nhật Bản giảm xuống.

Bài liên quan

Theo Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982, đảo là “một vùng đất tự nhiên có nước bao bọc, khi thủy triều lên vùng đất này vẫn ở trên mặt nước”.

Nhật Bản có rất nhiều hòn đảo không có người ở. Khoảng 158 trong số đó được chính phủ đặt tên vào năm 2014 để khẳng định chủ quyền.

Vào đầu tuần này, theo tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun, một trong số những hòn đảo đó đã biến mất mà không để lại dấu tích gì.

Cảnh sát biển Nhật Bản đang lên kế hoạch tìm kiếm hòn đảo nhỏ được gọi là Esanbe Hanakita Kojima , cách ngôi làng Sarufutsu trên đảo Hokkaido khoảng nửa cây số.

Ông Hiroshi Shimizu - tác giả một cuốn sách ảnh về các hòn đảo Nhật Bản, là một trong những người phát hiện ra rằng hòn đảo này đã biến mất.

Ông cho biết mình đã muốn ghé thăm Esanbe Hanakita Kojima như là một phần dự án cho cuốn sách tiếp theo nhưng thật bất ngờ khi ông không thể tìm thấy nó. Ông cũng đã cố gắng liên lạc với người dân tại làng chài Sarufutsu để tìm kiếm sự trợ giúp.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản khảo sát lần cuối cùng hòn đảo này là vào năm 1987. Hòn đảo này có độ cao 4 mét rưỡi so với mực nước biển nhưng hiện tại nó đã biến mất không dấu vết.

Trả lời phỏng vấn tờ Asahi Shimbun, Tomoo Fujii - một quan chức hàng hải địa phương- cho rằng, khả năng cao hòn đảo biến mất là do sự xói mòn tự nhiên bởi sóng và băng trôi trong vùng biển Okhotsk, chia tách Hokkaido với đảo Sakhalin của Nga.

Đây không phải là trường hợp biến mất đầu tiên của một hòn đảo. Một bài viết được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường vào năm 2016 đã chỉ ra năm hòn đảo rạn san hô trên Quần đảo Solomon của Thái Bình Dương đã biến mất từ năm 1947 đến năm 2014.

Ngọc Ly
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...