×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhật: Huy động hơn 6.000 cảnh sát bắt giữ tội phạm vượt ngục

Chuyện lạ | Thứ ba, 01/05/2018 16:39 (GMT+7)
Nhật: Huy động hơn 6.000 cảnh sát bắt giữ tội phạm vượt ngục

TTTĐ – Đáng chú ý là tên tội phạm vượt ngục này đã lẩn trốn cảnh sát trong suốt 3 tuần, trên hòn đảo chỉ co diện tích khoảng 22km2.

Cảnh sát Nhật truy lùng tội phạm vượt ngục tại một cơ sở giam giữ theo mô hình mở (Ảnh: Kyodo)

Hãng tin Kyodo News của Nhật ngày 1/5 đưa tin, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ thành công Tatsuma Hirao, sau khi tên tội phạm này vượt ngục thành công và lẩn trốn bên ngoài suốt 3 tuần vừa qua. Theo đó, Tatsuma Hirao, 27 tuổi, đang thụ án 5 năm rưỡi vì tội danh trộm cắp, đã trốn thoát khỏi một nhà tù có an ninh lỏng lẻo tại tỉnh Ehime, đảo Mukaishima, Nhật Bản từ hôm 8/4.

Vụ việc đã gây huyên náo đất nước trong suốt 3 tuần qua, khi lực lượng cảnh sát Nhật Bản huy động hơn 6.600 nhân viên vây bắt tên tội phạm này trong nhiều ngày nhưng không thành công. Đáng nói là hòn đảo Mukaishima chỉ rộng khoảng 22km2, với dân số khoảng 20.000 người. Bộ trưởng Tư pháp nước này đã phải lên tiếng xin lỗi vì chính quyền không thể bắt được một tù nhân trên diện tích chỉ vài chục km2.

Cuối cùng, ngày 30/4 vừa qua, cảnh sát đã tìm thấy Tatsuma Hirao tại một nhà ga ở thành phố Hiroshima, cách đó khoảng 70km. Cảnh sát cho hay khi bị bắt, trong người Tatsuma Hirao có khoảng 20.000 yen tiền mặt và hắn khai rằng đã “mệt mỏi vì chạy trốn”.
 

Tatsuma Hirao trốn khỏi nhà tù từ hôm 8/4
 
Theo lời khai của tên tội phạm vượt ngục này, hắn đã ẩn nấp trong hơn 1.000 ngôi nhà bị bỏ hoang trên đảo để trốn tránh các nhân viên cảnh sát. Sau đó, hắn đã bơi qua biển để thoát khỏi hòn đảo và đi đến Hiroshima. Được biết, điểm hẹp nhất giữa đảo Mukaishima và đảo Honshu chỉ cách nhau khoảng 200m, hoàn toàn có thể bơi qua được.

Lực lượng cảnh sát cho biết, quá trình truy bắt tội phạm vượt ngục trở nên phức tạp bởi hòn đảo chủ yếu là địa hình rừng núi. Dù đã sử dụng máy bay trực thăng, chó nghiệp vụ và máy bay không người lái, Hirao vẫn lẩn trốn thành công trong nhiều ngày.

Bên cạnh đó, có quá nhiều ngôi nhà bị bỏ trống trên đảo. Cảnh sát Nhật không được phép tìm kiếm trong những ngôi nhà này nếu không có sự cho phép của chủ nhà, trong khi một số ngôi nhà lại không xác định được ai là chủ sở hữu. Hirao sau đó khai với cảnh sát rằng anh ta đã ăn thức ăn trong những ngôi nhà bị bỏ trống này rồi tìm cách bơi qua đảo Honshu.

Nhà tù nơi giam giữ Tatsuma Hirao trước đó là một cơ sở giam giữ phạm nhân theo hình thức mở, không có tường rào và tù nhân được tự do đi lại. Những tù nhân tại đây thường là những người có hồ sơ “sạch”, không có ý định trốn chạy hay tự sát. Theo thống kê, kể từ khi được thành lập vào năm 1961, đã có 19 tù nhân trốn thoát thành công khỏi cơ sở này.

Tatsuma Hirao được biết đến là một “tù nhân gương mẫu”. Khi lấy trộm một chiếc xe, Hirao còn cẩn thận để lại lời nhắn với chủ nhân rằng: “Tôi chỉ mượn xe và sẽ không làm hỏng nó”.
Khánh Nam
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...