Thứ tư 10/08/2022 05:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhất thiết phải bổ sung vi chất để tăng đề kháng phòng Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Tăng cường sức đề kháng được xem là phòng tuyến đầu tiên để bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, bảo đảm chế độ dinh dưỡng cân bằng và bổ sung vi chất thiết yếu có vai trò quan trọng giúp mỗi người nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng để phòng chống lại dịch Covid-19.

Nhất thiết phải bổ sung vi chất để tăng đề kháng phòng Covid-19

Nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng ban Nhân Dân điện tử tặng hoa cho các chuyên gia khách mời.

Bài liên quan

Diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ vùng dịch Covid-19

Theo dõi tọa đàm trực tuyến "Tăng sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19" để bảo vệ mình

Từ tâm bão Covid-19, ngành du lịch đã có những giải pháp tích cực

Thêm 2 bệnh viện được thực hiện xét nghiệm Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 và chúc mừng các y, bác sĩ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống dịch Covid-19 không run sợ cũng không lơ là

Nhằm cung cấp những thông tin khoa học cho cộng đồng, sáng 28/2, Báo Nhân Dân điện tử đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tăng sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19”.

Tọa đàm có sự tham gia của các khách mời: GS, TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia; PGS, TS Vũ Xuân Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương; PGS, TS Bùi Thị Nhung, Chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia; BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; TS Nghiêm Nguyệt Thu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Nhất thiết phải bổ sung vi chất để tăng đề kháng phòng Covid-19

Mở đầu buổi tọa đàm, nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng ban Nhân Dân điện tử nêu diễn biến khó lường của Covid-19 trên thế giới, đồng chí nhấn mạnh: "Gần hai tháng qua, cho đến sáng nay dịch Covid-19 đã lan sang hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ với con số mắc và tử vong tăng nhanh liên tiếp. Tại Việt Nam, đến nay cũng đã ghi nhận 16 ca dương tính với Covid-19. Với những nỗ lực trong công tác khoanh vùng, dập dịch và hỗ trợ tốt nhất cho các tuyến trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Việt Nam đã điều trị thành công cho 16 ca xuất viện, trong đó có một ca bệnh người Trung Quốc cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền và đã từng phẫu thuật ung thư phổi.

Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh".

Các chuyên gia, đại biểu tham dự buổi tọa đàm
Các chuyên gia, đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Trong suốt buổi trao đổi trực tuyến với bạn đọc cả nước, các chuyên gia đã cung cấp những thông tin khoa học để có được một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất; những biện pháp cơ bản để phòng chống dịch bệnh ngay từ những bữa ăn trong gia đình. Các chuyên gia cũng giúp độc giả hiểu rõ hơn về những khuyến cáo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 về ăn uống, lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn; bảo đảm vệ sinh môi trường sống hay đưa ra hướng dẫn chăm sóc cho những đối tượng nhạy cảm trong đợt dịch như: người già, người mắc bệnh lý nền hay trẻ em…

Trả lời câu hỏi bạn đọc về công tác dự phòng và điều trị của Việt Nam trước dịch Covid-19, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết: “Chúng ta phải xác định là đã rất may mắn vì hệ thống y tế dự phòng hoạt động rất tích cực ngay giai đoạn đầu tiên, nên chỉ có 16 ca mắc bệnh. Với số lượng bệnh nhân thấp như vậy có thể đảm bảo chăm sóc bệnh nhân ở mức độ tốt nhất. Tôi cũng hy vọng rằng, với khả năng chúng ta tích cực ngăn ngừa cùng với sự tham gia tích cực của toàn dân, các cấp chính quyền, các đoàn thể, kiểm soát phòng bệnh chặt, không để bùng phát thì khâu điều trị sẽ bảo đảm hiệu quả".

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Có thế thấy Việt Nam có bản lĩnh chống dịch và được rèn luyện từ lâu. Ngay từ khi dịch chưa xâm nhập vào Việt Nam thì cả các hệ thống chống dịch đã được khởi động và tôi nghĩ rằng đấy là cái mà chúng ta thu được lớn nhất.

Về công tác tổ chức, cứ mỗi mùa dịch, nếu khởi đầu có một số điểm chưa ổn thì ngay lập tức được rút kinh nghiệm và được điều chỉnh từ công tác tổ chức cách ly, công tác truyền thông nguy cơ đến công tác tổ chức hậu cần, nhân sự. Cứ mỗi một mùa dịch chúng ta đều triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn, hỗ trợ các tuyến, cho nên càng ngày các năng lực của các tuyến tham gia vào quá trình chống dịch ngày càng tốt lên.

Nhất thiết phải bổ sung vi chất để tăng đề kháng phòng Covid-19

Còn riêng đối với dịch Covid-19 thì rất gần với dịch SARS do cùng họ của virus Corona. Theo đó những kinh nghiệm từ dịch SARS cũng hỗ trợ rất nhiều cho chúng ta trong dịch Covid-19. Một trong những kinh nghiệm sống còn của dịch SARS là việc mà chúng ta không sử dụng khu cách ly đóng kín mà sử dụng các khu cách ly mở. Do vậy việc cách ly và điều trị, chúng ta có thể đưa về địa phương và thậm chí có thể đưa về đến phòng khám khu vực như ở Vĩnh Phúc mà vẫn bảo đảm được chất lượng điều trị tốt.

Hơn nữa, việc làm tốt công tác thông tin nội bộ cũng giúp cho công tác hỗ trợ của các tuyến cũng tốt dần lên. Việc điều trị mặc dù là ở các tuyến khác nhau nhưng quy trình điều trị và kỹ thuật cũng không khác nhau nhiều lắm do có sự liên kết, chuyển giao kỹ thuật cũng như tăng cường của tuyến trên cho tuyến dưới. Đấy là những cái chúng ta thu được qua nhiều vụ dịch.

Đặc biệt, một điều cực kỳ quan trọng nữa là sự tham gia của người dân. Chúng tôi thấy rằng qua mỗi một mùa dịch, nhận thức của người dân đều tăng lên rõ rệt như việc rửa tay, đeo khẩu trang ... và tôi nghĩ rằng đó không phải là kinh nghiệm của riêng Bộ Y tế mà là của toàn dân. Điều đó cũng đóng góp một phần cho năng lực chống dịch của chúng ta tăng lên."

Nhất thiết phải bổ sung vi chất để tăng đề kháng phòng Covid-19

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho hay: như bác sĩ Nguyễn Trung Cấp đã đề cập thì đúng là dịch Covid-19 có diễn biến rất là phức tạp, tốc độ lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Đến sáng nay (28/2) dịch đã lan tới 52 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Số liệu cập nhật quý độc giả có thể truy cập vào các nguồn thông tin chính thống và những trang tin của Bộ Y tế.

Từ kinh nghiệm những đợt chống dịch trước đây như dịch SARS năm 2003 đến cúm H5N1 năm 2009, ngành y tế và các ngành liên quan đã có nhiều kinh nghiệm và bài học để chuẩn bị cũng như ứng phó với những tình huống cụ thể diễn biến của dịch. Ví dụ như chúng ta xác định cấp độ, mức độ nghiêm trọng của dịch, từ đó đề ra những chiến lược để ứng phó và chuẩn bị những quy trình chuẩn.

GS.TS Lê Danh Tuyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia
GS.TS Lê Danh Tuyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia

Về chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể trước Covid-19, theo GS, TS Lê Danh Tuyên, hiện nay Viện Dinh dưỡng đã xây dựng 6 tháp dinh dưỡng cho các độ tuổi khác nhau, các tháp dinh dưỡng này đã được phổ biến đến cơ sở y tế cấp xã và người dân có thể tìm hiểu dễ dàng. Nguyên tắc cần tuân thủ với chế độ dinh dưỡng là cần ăn uống đa dạng, đáp ứng đủ các dưỡng chất như: đạm, bột đường, chất béo, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt, cần tăng cường các loại thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng như: iot, sắt, kẽm, vitamin... nếu thiếu vi chất dinh dưỡng thì không thể xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cùng với đó,Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, trong vấn đề nội trợ, cần dùng riêng thớt thực phẩm chín và thực phẩm sống để tránh lây nhiễm chéo. Khi mua thực phẩm về cần bỏ túi nilon ở chợ và thay đồ đựng riêng ở nhà, trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, không nên dùng đũa riêng vào tô canh chung, mỗi người cũng nên có một bát nước chấm riêng, để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm không chỉ Covid-19, mà còn nhiều bệnh khác như vi khuẩn HP hay viêm gan B.

Nhất thiết phải bổ sung vi chất để tăng đề kháng phòng Covid-19

Tất cả những khuyến cáo này đã được Bộ Y tế đã đưa ra trên cái hướng cụ thể và kể cả về phần dinh dưỡng. Bạn đọc cần truy cập vào trang web của Bộ Y tế, theo dõi và thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế để cơ thể chúng ta có sức đề kháng tốt.

Phân tích về chế độ ăn hợp lý trong mùa dịch Covid-19, PGS.TS Bùi Thị Nhung cho rằng: Để có cơ thể khỏe mạnh thì điều đầu tiên là chúng ta có chế độ ăn đủ năng lượng, chất đạm và vi chất. Tốt nhất là ăn đa dạng thực phẩm với số lượng cụ thể trong tháp dinh dưỡng cho người Việt Nam. Các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch không chỉ có vitamin C mà còn có vitamin A, D, E, các chất khoáng như sắt, kẽm, selen và các chất chống oxy hóa như flavonoid. Chế độ ăn nền tảng nhất của một người bình thường là phải đáp ứng đủ theo khuyến nghị đối với từng lứa tuổi. Chúng ta có sáu tầng dinh dưỡng cho sáu lứa tuổi khác nhau.

Theo PGS.TS Bùi Thị Nhung để có cơ thể khỏe mạnh, đầu tiên cần có chế độ ăn đủ năng lượng, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
Theo PGS.TS Bùi Thị Nhung để có cơ thể khỏe mạnh, đầu tiên cần có chế độ ăn đủ năng lượng, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A; C; D; E; sắt; kẽm; selen. Đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra nên thường xuyên sử dụng lượng vừa phải một số thực phẩm/gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển… giúp kích thích hệ thống miễn dịch thông qua kích hoạt các cytokine, hoạt hóa đại thực bào để thực hiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm giàu flavonoid như: các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…

TS Nghiêm Nguyệt Thu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương
TS Nghiêm Nguyệt Thu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

TS Nghiêm Nguyệt Thu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, chúng ta có thể sử dụng thường xuyên các loại rau gia vị: như tỏi, gừng (với lượng vừa phải) để tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, bản thân mỗi người có thể sử dụng các loại sữa để bổ sung đầy đủ vi chất và những sản phẩm có chứa lợi khuẩn Probiotics như sữa chua để tăng sức đề kháng cho cơ thể, để sống vui, sống khỏe mỗi ngày...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn số 4132/BYT-PC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ và Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia

Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản về việc tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia, gửi Bộ Tư lệnh Thủ đô; Công an thành phố Hà Nội; Các sở, ban, ngành thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã; Phòng y tế quận, huyện, thị xã; Các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.
Xem phiên bản di động