Nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng đứng trước nỗi lo thiếu hụt lao động

Kinh tế -

TTTĐ - Dịch Covid-19 kéo dài trong nhiều tháng khiến doanh nghiệp ở Hải Phòng bị ảnh hưởng, phải thu hẹp sản xuất, cho người lao động nghỉ việc. Đến nay, chính những doanh nghiệp này đối diện nỗi lo thiếu nhân lực phục vụ sản xuất trong tương lai, khi dịch bệnh được kiểm soát.

nhie u doanh nghie p o hai phong du ng truo c no i lo thie u hu t lao do ng

Nhiều lao động phải chuyển đổi làm công việc khác khi doanh nghiệp buộc thôi việc

Bài liên quan

Hải Phòng: Cho phép tổ chức các sự kiện không giới hạn người tham dự

Hải Phòng: Đồng chí Đỗ Xuân Trịnh tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy

Hải Phòng sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài FDI

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hải Phòng, trên địa bàn hiện có 293 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, 267 doanh nghiệp thu hẹp sản xuất do dịch bệnh. Trong đó, doanh nghiệp khối ngành may mặc, giày da bị ảnh hưởng rõ rệt.

nhie u doanh nghie p o hai phong du ng truo c no i lo thie u hu t lao do ng
Nhiều lao động phải chuyển đổi làm công việc khác khi doanh nghiệp buộc thôi việc

Công ty TNHH Công nghiệp giày Aurora Việt Nam - doanh nghiệp vốn đầu tư Đài Loan hiện tạo việc làm cho gần 7.000 công nhân lao động, sản xuất giày xuất khẩu thị trường Châu Âu, Châu Mỹ. Bà Đỗ Thị Phượng,Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, từ tháng 3, các đơn hàng bị hủy bỏ, việc sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, đến tháng 4, công ty cắt giảm gần 1.800 lao động chủ yếu là lao động hợp đồng 1 năm, lao động đến hết hợp đồng lao động nhưng không ký tiếp, hết thời gian thử việc không ký tiếp lao động tỉnh xa.

Việc các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch nhưng vẫn nỗ lực giữ chân người lao động một phần là do những lo ngại thiếu nguồn nhân lực duy trì sản xuất sau dịch Covid-19.

"Trong thời gian nghỉ việc, nhiều công nhân tìm kiếm việc làm ở đơn vị khác để duy trì cuộc sống. Vậy nên trong tháng 6, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sẽ thiếu hụt lao động, trong khi đó việc tuyển dụng, đào tạo lại lao động mất khá nhiều thời gian", đại diện Công đoàn công ty cho biết.

nhie u doanh nghie p o hai phong du ng truo c no i lo thie u hu t lao do ng
Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng phối hợp Liên đoàn Lao động, ban quản lý khu kinh tế nắm bắt tình hình việc làm tại các doanh nghiệp, kết nối cung cầu lao động

Bên cạnh đó, do nhu cầu mở rộng sản xuất hoặc kịp hoàn thành tiến độ giao hàng, vẫn có doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn như Công ty LG Display cần tuyển khoảng trên 2.000 lao động hoặc một số doanh nghiệp tuyển dụng lao động bổ sung, lao động thay thế từ 30 đến dưới 100 lao động. Về cơ bản, tình trạng thất nghiệp tăng đột biến chưa xảy ra nhưng tình trạng thiếu nhỡ việc làm vẫn còn nhiều.

"Hiện tại, nhiều ngành nghề nhu cầu tuyển dụng sụt giảm về mức 0% như ngành du lịch, nhưng các ngành liên quan đến ứng dụng các giải pháp về công nghệ lại tăng 40 - 50%. Đợt dịch vừa qua là tiền đề để các đơn vị, doanh nghiệp thí điểm ứng dụng các giải pháp về công nghệ để quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Các công việc liên quan đến công nghệ được tuyển dụng nhiều hơn", ông Phạm Văn Hiệu - Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng thông tin.

Cũng theo ông Hiệu, bên cạnh bám sát diễn biến dịch bệnh, thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng phối hợp Liên đoàn Lao động, Ban quản lý Khu Kinh tế nắm bắt tình hình việc làm tại các doanh nghiệp, kết nối cung - cầu lao động vừa để giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất sau dịch, vừa để người lao động ổn định việc làm, thu nhập cũng như các chế độ khác.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng, trong tháng 4/2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 870 người (giảm 50.08% so với cùng tháng năm 2019); Bốn tháng đầu năm 2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3.803 người (giảm 12,1% so với cùng kỳ năm 2019), chủ yếu thuộc các ngành: Công nghiệp chế biến, vận tải, kho bãi, giáo dục đào tạo...

Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu trình để UBND thành phố cấp kinh phí triển khai cho các đối tượng gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh được quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ .

Phạm Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".

Tin khác

[Xem thêm]
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
6 thang dau nam nam a bank tap trung nguon luc chung tay day lui covid 19

6 tháng đầu năm, Nam A Bank tập trung nguồn lực chung tay đẩy lùi Covid-19

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng của Nam A Bank vẫn tăng trưởng khả quan, đặc biệt các chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của toàn năm 2020.
Xem phiên bản di động