×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhiễm độc chì nghiêm trọng tại Paris

Thế giới 24h | Chủ nhật, 15/09/2019 13:27 (GMT+7)
Nhiễm độc chì nghiêm trọng tại Paris

Khách du lịch chụp ảnh sau vụ cháy bốn tháng trong khi nó vẫn đang được khử nhiễm độc chì. Ảnh: NYT

TTTĐ - Năm tháng sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, nhà chức trách Pháp vẫn từ chối chưa tiết lộ đầy đủ kết quả xét nghiệm nhiễm chì. Tuy nhiên, kết quả điều tra của tờ New York Times cho thấy, mức độ bụi chì gần Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy cao hơn 1.300 lần so với mức tiêu chuẩn an toàn của Pháp.

Ngày 15/4/2019, ngọn lửa gần như phá hủy nhà thờ 850 năm tuổi. Công trình được coi như một viên ngọc quý của kiến trúc Gothic, trung bình đón khoảng 13 triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm.

Theo thống kê, 460 tấn chì đã bị nhấn chìm trong ngọn lửa khi phần mái và tháp nhọn của nhà thờ bị thiêu trụi, đe dọa sức khỏe người dân. Khi ngọn lửa hoành hành, chì bao phủ mái nhà và tháp nhọn đã bị phân tán thành bụi. Chì lan rộng khắp trung tâm Paris, đọng lại trong các trường học, công viên và nhiều khu vực công cộng khác.

Các chuyên gia cho biết, nhiễm độc chì rất nghiêm trọng và có thể gây tác hại cho mọi lứa tuổi nhưng dễ bị tổn thương nhất là trẻ dưới 6 tuổi cũng như phụ nữ mang thai và cho con bú. Lượng chì trong cơ thể ở mức thấp sẽ làm giảm khả năng chú ý, gây ra các vấn đề về hành vi, khả năng tiếp thu kém và giảm IQ ở trẻ em. Lượng chì trong cơ thể ở mức cao sẽ gây tổn thương não, thận và tủy xương. Thậm chí, nhiều trường hợp còn dẫn đến tử vong.

Cảnh sát không có đồ bảo hộ bên trong thánh đường một ngày sau vụ cháy. Ảnh: NYT

Cảnh sát không có đồ bảo hộ bên trong thánh đường một ngày sau vụ cháy. Ảnh: NYT

Nhiều người dân Paris không khỏi hoang mang và chỉ trích chính quyền thành phố vì đã không có các biện pháp phản ứng đủ nhanh để bảo vệ công nhân và cư dân khỏi bầu không khí bị ô nhiễm chì. 48 giờ sau vụ cháy, Chính phủ Pháp xác định phơi nhiễm chì là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, phải đến một tháng sau họ mới tiến hành kiểm tra mức độ chì tại một trường học gần nhà thờ. Thậm chí đến hiện tại, quan chức y tế thành phố và khu vực vẫn chưa kiểm tra mọi trường học gần nhà thờ.

Theo kết quả điều tra của New York Times, hiện vẫn còn hơn 6.000 trẻ em dưới 6 tuổi sống trong khu vực có mức độ nhiễm chì báo động. Các công nhân làm việc tại hiện trường vụ cháy tiếp xúc với ô nhiễm chì cao hơn 1.000 lần so với tiêu chuẩn được chấp nhận.

Các thử nghiệm cũng chỉ ra rằng, mức độ bụi chì cao hơn tiêu chuẩn quy định của Pháp tại ít nhất 18 trung tâm chăm sóc trẻ, trường mầm non và tiểu học. Nhiều địa điểm công cộng khác như quảng trường và đường phố, mức độ chì cao hơn 60 lần so với tiêu chuẩn an toàn. Ô nhiễm đất trong công viên cũng là một trong những mối lo ngại cần được quan tâm.

Các kết quả điều tra của New York Times được thực hiện dựa trên các tài liệu bí mật, bao gồm cảnh báo của thanh tra lao động, báo cáo của cảnh sát và các hoạt động đo chì chưa từng được Bộ Văn hóa Pháp, cơ quan chịu trách nhiệm làm sạch hiện trường và tái thiết Nhà thờ Đức Bà, công bố.

Ngọc Ly (NYT)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...