×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhiều bãi gửi xe đua nhau "chặt chém" người dân

Cải chính | Thứ ba, 07/02/2017 09:37 (GMT+7)
Nhiều bãi gửi xe đua nhau

TTTĐ - Bất chấp chỉ đạo của lãnh đạo Hà Nội về việc "tuyên chiến" với nạn "chặt chém" đầu năm, một số bãi gửi xe trên địa bàn TP Hà Nội vẫn đua nhau "cắt cổ" người dân. Thậm chí, có những bãi xe thu đến 20 nghìn đồng/lượt gửi xe máy khiến người dân bức xúc.

Điểm trông giữ xe trên hè phố Lý Thường Kiệt không có biển niêm yết, công khai giá vé theo quy định.

Tại một bãi gửi xe trên phố Lương Ngọc Quyến (Hà Nội) những ngày Tết thu 20 nghìn đồng/lượt giữ xe máy; những ngày bình thường thu 10 nghìn đồng/lượt giữ xe. Vé giao cho người dân là vé do đơn vị này tự thiết kế và không in giá vé.

Theo quan sát của phóng viên, cả khoảng sân rộng trăm mét vuông của bãi xe này luôn trong tình trạng chật kín xe, chỉ chừa một lối đi nhỏ ở giữa vừa một xe ra vào. Nằm trong khu vực phố cổ với nhiều hàng quán, nơi đây trở thành điểm trông giữ xe lý tưởng, mỗi tối hàng trăm lượt xe máy ra vào. Điều đáng nói, thực trạng này đã được nhiều tờ báo phản ánh nhưng đến nay vẫn không có chuyển biến.

Tại một số điểm vui chơi, giải trí, đình, chùa khác trên địa bàn Hà Nội, tình trạng “chặt chém” giá vé trông giữ xe của người dân diễn ra công khai. Tại chùa Phúc Khánh (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) ngày 4/4, hàng nghìn người dân đến thắp hương, vãn cảnh, kéo theo đó là nhu cầu gửi xe cũng tăng vọt. Một số nhà dân ở gần chùa Phúc Khánh tự ý mở các điểm trông giữ xe. Mỗi chiếc xe máy gửi tại khu vực này cũng có giá 10 nghìn đồng/lượt.

Trước thực trạng này, qua công tác kiểm tra ngày 2/2, đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành thành phố phát hiện nhiều điểm trông giữ xe phát hành vé không đúng quy định, vi phạm quy định giá dịch vụ.

Kiểm tra, khảo sát điểm trông giữ xe trên hè phố Lý Thường Kiệt (chùa Quán Sứ), đơn vị phụ trách bãi xe đã xuất trình giấy phép sử dụng tạm thời hè phố để trông giữ xe đạp - xe máy. Tuy nhiên, bãi xe đã không tuân thủ đúng quy định quản lý Nhà nước về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy như: thu giá xe máy cao hơn quy định 7.000 đồng/xe máy; không có biển niêm yết, công khai giá; vé phát hành không đúng quy định.

Tiến hành kiểm tra tại điểm trông giữ xe của Cty Thương mại Ngọc Liệp (bãi trông giữ xe quanh vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Tại thời điểm kiểm tra, người phụ trách bãi giữ xe đã xuất trình được giấy phép. Tuy nhiên, bãi đỗ xe không thực hiện nghiêm việc bảng niêm yết giá; thu cao hơn giá quy định 4.500 đồng/xe máy; vé phát hành không đúng quy định.

Tại các điểm kiểm tra, đoàn khảo sát đã tiến hành lập biên bản ghi nhận tình hình, yêu cầu truy thu số tiền chênh lệch của các bãi trông xe thu cao hơn quy định và căn cứ các quy định của pháp luật để tiến hành xử phạt.

Trước tình trạng vi phạm nêu trên, bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu các bãi trông giữ xe phải thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp và sẽ yêu cầu xử lý nghiêm nếu các bãi trông giữ xe tái phạm; đề nghị đoàn kiểm tra liên ngành thành phố tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm vi phạm.

                                      

 

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...