Thứ tư 10/08/2022 05:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhiều bạn trẻ đổi nghề, thử sức lĩnh vực mới

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Trở lại sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội, nhiều bạn trẻ quyết định từ bỏ công việc cũ của mình và thử sức với những công việc mới với mong muốn “bùng nổ” sau đại dịch.

Khi giới trẻ "rót" tiền vào cuộc chơi chứng khoán... Giới trẻ phấn khởi sau bao ngày “nhịn” các dịch vụ Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước Gia đình trẻ trong đại dịch: Nhà bất ổn vì... chồng lười Hậu đại dịch, người trẻ ngày càng đam mê vào bếp

Dịch bệnh Covid-19 khiến cho nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mất đi công việc của mình. Để quay trở lại với cuộc sống thường ngày và thực hiện những ước muốn, đam mê, nhiều bạn trẻ quyết định từ bỏ công việc cũ, tìm kiếm công việc online, linh hoạt và thử sức với những nghề nghiệp có triển vọng hậu đại dịch Covid-19.

Nhiều bạn trẻ đổi nghề, thử sức với công việc mới sau đại dịch
Nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn những công việc mới, ít chịu ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài sau đại dịch

Bắt đầu công việc chăm sóc khách hàng cho một công ty về thời trang ngay khi vừa bước chân khỏi cánh cửa đại học, Nguyễn Kim Anh (26 tuổi), quyết định chuyển nghề trở thành một freelancer và nhận thiết kế nội dung truyền thông cho các cá nhân, cơ sở kinh doanh nhỏ sau 3 năm gắn bó với công việc cũ.

“Kết thúc công việc đã quen thuộc sau nhiều năm và cơ hội thăng tiến đã ở rất gần rồi, mình cũng rất khó khăn để đưa ra quyết định này. Đại dịch và những ảnh hưởng của nó khiến mình suy nghĩ rất nhiều. Mình có thể đã làm tốt công việc cũ nhưng thực sự đó không phải đam mê của mình. Mình muốn có một công việc mình thực sụ yêu thích và không dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài như đại dịch vừa rồi”, Kim Anh nói

Dành nhiều tháng để tìm hiều, Kim Anh nhận thấy nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế logo, banner, chiến dịch truyền thông... cho cá nhân hoặc các shop nhỏ đang tăng lên đáng kể ngay trong đại dịch.

Sẵn có năng khiếu trong việc sử dụng máy tính, Kim Anh vừa mày mò, vừa nhận yêu cầu thiết kế và đăng một số sản phẩm lên các nhóm cộng đồng trên mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm, nhận góp ý.

Nhiều bạn trẻ đổi nghề, thử sức với công việc mới sau đại dịch
Kim Anh quyết định từ bỏ công việc cũ để trở thành một freelancer

Được nhiều người khen ngợi, khuyến khích mở lớp hướng dẫn cho những người chưa biết gì về nghề và muốn bắt đầu từ cơ bản, Kim Anh ấp ủ dự định mở khóa học thiết kế cho riêng mình. Đầu tháng 9 vừa rồi, cô gái trẻ bắt đầu lớp học trực tuyến đầu tiên với khoảng 15 học viên.

"Khi bắt đầu lớp học, mình lo sẽ không có người tham gia. Thực tế, số học viên lại tăng, ai cũng tranh thủ đợt nghỉ dịch học thêm kỹ năng, cải thiện tư duy thiết kế để tự kinh doanh, nhận thêm việc hay xin tăng lương ở công ty", cô gái chia sẻ.

Kim Anh cho biết ý tưởng dạy về một lĩnh vực mới mẻ như freelancer giúp cô có mức lương cao hơn thời điểm đi làm văn phòng lúc trước, linh hoạt hơn về thời gian cá nhân. Quan trọng hơn cả, cô được sống với sở thích và đam mê của mình.

Sau nhiều tháng cố gắng bám trụ với quyết tâm chờ dịch kết thúc sẽ quay lại với công việc của mình, Phùng Bảo Khoa (25 tuổi, hướng dẫn viên du lịch) quyết định mở lớp dạy thêm tiếng Trung.

Nhiều bạn trẻ đổi nghề, thử sức với công việc mới sau đại dịch
Hướng dẫn viên trẻ Bảo Khoa quyết định thực hiện ước mơ của mình sau nhiều năm ấp ủ

“Mình bắt đầu có ý định mở lớp dạy thêm từ khá lâu rồi nhưng do điều kiện, tính chất công việc và chi phí mở lớp khiến mình chưa thể thực hiện ước muốn này. Đợt dịch vừa rồi cho mình rất nhiều bài học, thay vì sống mãi trong vòng an toàn, mình muốn thực hiện những dự định mình còn dang dở”, Bảo Khoa chia sẻ.

Nhận thấy hình thức dạy học online có thể giúp tiết kiệm nhiều chi phí, chàng trai trẻ quyết định bắt tay vào tìm kiếm học sinh để mở lớp. Là một hướng dẫn viên tiếng Trung, Bảo Khoa có kiến thức, kỹ năng và cách truyền tải dễ hiểu trong việc sử dụng ngôn ngữ này.

Ban đầu, chàng trai mở lớp học làm quen cơ bản với ngôn ngữ trong 2 tuần và hoàn toàn miễn phí, số học sinh tham gia lên tới gần 30 người. Sau khi kết thúc khóa học miễn phí, nhận được nhiều lời khen ngợi, động viên, Khoa quyết định mở lớp dạy tiếng Trung theo giáo trình mà chàng trai trẻ đã nghiên cứu trong suốt thời gian qua.

“Hiện tại, đã có 10 bạn đăng ký khóa học và đã nộp học phí cho mình. Nếu trừ đi các chi phí, nó gần tương đương với mức thu nhập mình có thể kiếm được khi còn làm du lịch. Quan trọng hơn cả, mình sẽ được ở bên gia đình nhiều hơn và có thời gian thực hiện những kế hoạch của bản thân”, Khoa chia sẻ thêm.

Thay vì quay trở lại làm việc hành chính ở công ty cũ, Trần Bảo Hân (26 tuổi, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội) quyết định trở thành một trợ lý online sau khi phỏng vấn thành công tại một công ty về lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Đối với công việc mới này, Bảo Hân chỉ cần ngồi trước máy tính ở nhà, sắp xếp và giải quyết mọi vấn đề của công ty.

Nhiều bạn trẻ đổi nghề, thử sức với công việc mới sau đại dịch
Hậu đại dịch, Bảo Hân quyết định thử sức với công việc mới là trở thành một trợ lý online

Bảo Hân cho biết cô bắt đầu tìm hiểu về công việc trợ lý online từ đầu tháng 7. Trước đó, cô gái trẻ từng nghe đến ngành nghề này nhưng nghĩ nó chỉ phát triển ở những nước phương Tây.

"Trợ lý online sẽ xử lý vấn đề hành chính nhân sự cho cá nhân, doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến. Từ những công việc như sắp xếp lịch trình, đặt lịch hẹn cho đến chấm công, tuyển dụng, tính lương... Mình bất ngờ khi biết ở Việt Nam có công ty cung cấp dịch vụ này do nghề còn khá mới lạ", cô nói.

Bảo Hân cho biết, công việc mới này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố tự nhiên, đem lại thu nhập ổn định và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Mỗi ngày, cô gái trẻ sẽ bắt đầu làm việc từ 9h sáng bằng cách liệt kê các đầu việc, giải quyết theo thứ tự ưu tiên mà khách hàng yêu cầu tới 17h chiều

Cô gái trẻ đảm nhiệm nhiều đầu việc từ nhỏ tới lớn, từ đơn giản tới phức tạp như quản lý các nhóm marketing, dịch văn bản, thiết kế PowerPoint, xử lý văn bản pháp lý... Ngoài ra, cô cũng làm việc thêm giờ, luôn có mặt để xử lý vấn đề của khách hàng ngay cả trong ngày nghỉ lễ.

"Mình thấy công việc khá thú vị vì được tiếp xúc với khách hàng trong và ngoài nước, ở nhiều lĩnh vực. Tuy phải xử lý nhiều việc nhưng mình lại có nhiều thời gian rảnh hơn trước. Bản thân mình cũng liên tục nghiên cứu thêm để hoàn thành công việc vì luôn phải giải quyết vấn đề ở các mảng, vị trí khác nhau. Bận rộn là vậy, song mình có thể chủ động thời gian vì làm online", Bảo Hân chia sẻ.

Trung Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

TTTĐ - Từ năm 2022, tự chủ đại học đi kèm với tăng học phí là lựa chọn của nhiều cơ sở đào tạo Đại học do không còn được cấp ngân sách. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu việc đồng loạt tăng học phí có làm thu hẹp cơ hội học tập của một bộ phận sinh viên thuộc diện khó khăn hay không?
Đồng chí Phùng Văn Hiệp trúng cử Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam

Đồng chí Phùng Văn Hiệp trúng cử Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam

TTTĐ - Ngày 8/8, tại Hà Nội, 163 đại biểu đại diện cho hơn 1700 đoàn viên từ 27 cơ sở Đoàn đã tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đài Truyền hình Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề "Tuổi trẻ Đài Truyền hình Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo".
Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

TTTĐ - “Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng của Thành đoàn và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo quận để tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn trong nhiệm kỳ vừa qua”.
Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico

Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu Ban chấp hành gồm 15 đồng chí. Tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất, đồng chí Đào Tuấn Anh được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Handico.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn tăng cường hợp tác hữu nghị

Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn tăng cường hợp tác hữu nghị

TTTĐ - Trong khuôn khổ chương trình Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao của Thủ đô Hà Nội với Đoàn đại biểu cấp cao của Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), chiều 9/8, Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022 – 2025.
Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Mở Hà Nội trong giai đoạn 2019- 2022 đạt được nhiều kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Điều đó đã thể hiện được quyết tâm đoàn kết, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách cuả tuổi trẻ nhà trường, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ IX và các mục tiêu phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.
Sự “phục thù” ngọt ngào của chàng trai “vàng” Tin học văn phòng thế giới

Sự “phục thù” ngọt ngào của chàng trai “vàng” Tin học văn phòng thế giới

TTTĐ - Từng bị loại tại vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng năm lớp 10, sau 5 năm, Nguyễn Duy Phong (sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) có sự “phục thù” khi xuất sắc đạt Huy chương Vàng cuộc thi tại Mỹ. Phong bật mí, lý do đạt giải vàng là nhờ sự bình tĩnh, đọc kĩ đề và lên kế hoạch làm bài chu đáo.
Đồng chí Ngô Thị Liên tái cử Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Đồng chí Ngô Thị Liên tái cử Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới. Chị Ngô Thị Liên tái đắc cử chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Thiếu nhi hân hoan, quyết tâm thi đua chào mừng Đại hội Đoàn

Thiếu nhi hân hoan, quyết tâm thi đua chào mừng Đại hội Đoàn

TTTĐ - Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - mừng Đại hội Đoàn”, Festival Nhà thiếu nhi toàn quốc năm nay diễn ra từ ngày 3 đến 7/8 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 1.952 đại biểu (trong đó có 396 phụ trách; 1.556 đội viên, thiếu nhi) đến từ 52 cung, nhà thiếu nhi, các trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên cả nước.
Xem phiên bản di động