Thứ ba 09/08/2022 08:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhiều bao chất thải lạ đổ trộm vào rừng ở Bắc Kạn

Môi trường -
In bài viết

Những ngày qua, tại khu vực đầu nguồn nước ở xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) xuất hiện nhiều đống bao tải chứa chất thải lạ, màu đen, bốc mùi. Việc đổ thải trộm này diễn ra trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý.

Bắt giữ đối tượng mang ma túy từ Thái Nguyên lên Bắc Kạn tiêu thụ Bắc Kạn: Mâu thuẫn cá nhân, người phụ nữ dùng cuốc "bổ" chết hàng xóm Bắc Kạn: Bố chồng bắn chết con dâu rồi tự sát Hung thủ gây ra vụ cướp tại quận Bắc Từ Liêm bị bắt khi trốn ở nhà bạn tù tại Bắc Kạn

Chúng tôi ngược theo hẻm rừng đi vào khu vực Khe Tao, xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới. Đi sâu vào trong rừng, dễ dàng nhận thấy nhiều đống bao tải đóng kín ở bìa rừng, phía đầu nguồn nước. Qua kiểm đếm sơ bộ, chúng tôi xác định có khoảng 8 vị trí đổ chất thải này, mỗi vị trí có khoảng từ 10 đến 20 bao.

Nhiều bao chất thải lạ đổ trộm vào rừng ở Bắc Kạn
Nhiều bao tải chứa chất thải lạ đổ trộm trong rừng Khe Tao

Phần lớn các bao tải này đều còn mới, phía ngoài có in chữ tiếng nước ngoài. Một số bao do đổ trộm đã lâu nên bị ẩm, bục làm tràn chất thải rắn giống mùn cưa, có màu đen ra ngoài. Mở thử một số bao thì nhận thấy hầu hết các bao đều chứa cùng một loại chất thải giống nhau, có mùi hóa chất. Tất cả các bãi đổ thải bốc mùi hôi thối, nước đen ngòm chảy xuống khe suối gần đó.

Khu vực đổ thải này nằm hẻo lánh, xa dân cư, chỉ có đường độc đạo men theo suối vào. Theo một số người dân thông tin, trong khoảng 2 tháng gần đây, có người đã bắt gặp hình ảnh xe ô-tô chở những bao tải như vậy đi theo suối vào nhưng không biết là chở chất thải gì.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Thịnh Tạ Hữu Thung cho biết, việc đổ thải trộm này là có thật, diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5. Ủy ban nhân dân xã cũng đang cho xác minh. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan cấp trên xử lý dứt điểm việc đổ thải trộm này.

Đáng chú ý, những đống chất thải này đều đổ dọc ở dọc khe suối, phía dưới người dân dùng nước để sinh hoạt và sản xuất. Tình trạng đổ thải trái phép này đã diễn ra nhiều tháng nay, các đối tượng lợi dụng lúc vắng người đổ ở nhiều vị trí khác nhau.

Theo người dân nhận định, chất thải này có thể là từ các cơ sở chế biến gỗ do có lẫn mùn cưa. Người dân đang hết sức lo lắng vì nguồn nước đã bị ảnh hưởng.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ thủ phạm, xử lý nghiêm và khắc phục hậu quả về môi trường.

P.V
Theo nhandan.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xử phạt không phân loại rác: Cần làm rõ lộ trình để quy định đi vào cuộc sống

Xử phạt không phân loại rác: Cần làm rõ lộ trình để quy định đi vào cuộc sống

TTTĐ – Hiện thời gian bắt đầu xử phạt hành vi không phân loại rác tại nguồn đã được đại diện Tổng Cục môi trường xác nhận chưa áp dụng từ ngày 25/8 tới đây nhưng chưa có thời gian chính thức cụ thể. Trong khi Nghị định 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường có hiệu lực từ 25/8/2022 sớm muộn cũng phải thực hiện, nếu không làm rõ lộ trình ngay từ thời điểm này cho người dân cũng như địa phương, rất có thể một chế tài cần thiết và quan trọng để bảo vệ môi trường có nguy cơ “nằm trên giấy”.
Cần cải thiện hệ thống quản lý chất thải rắn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Cần cải thiện hệ thống quản lý chất thải rắn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

TTTĐ - Ngân hàng Thế giới vừa công bố hai báo cáo mới về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam. Theo báo cáo phân tích về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam, chất thải nhựa phổ biến nhất trong số các loại chất thải thu gom được ở các khu vực ven sông và ven biển, chiếm 94% về số lượng và 71% trọng lượng. Mười loại nhựa phổ biến nhất chiếm hơn 80% tổng lượng rác thải nhựa rò rỉ ra sông và biển. Hầu hết trong số này là nhựa dùng một lần.
Xem phiên bản di động