Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Khi TP Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, chính quyền địa phương, ban quản lý và tiểu thương ở các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội ngày đầu giãn cách: Hàng hoá dồi dào, giá ổn định TP HCM: Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh Từ chủ quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chợ dân sinh Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh Nhiều siêu thị, chợ dân sinh mở cửa trở lại, người dân nâng cao ý thức phòng dịch

Tại một số chợ dân sinh, Ban Quản lý chợ phối hợp với các tiểu thương lắp tấm chắn giọt bắn trước quầy bán hàng để bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Điển hình, trong ngày thứ 3 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, 70/150 quầy hàng tại chợ Bách khoa (quận Hai Bà Trưng) đã chủ động quây nilon nhằm hạn chế tiếp xúc gần giữa người bán và người mua, đồng thời đảm bảo khoảng cách an toàn. Đa phần những tiểu thương ở đây đều vui mừng và hy vọng phương án quây túi nilon sẽ giúp phòng chống dịch hiệu quả trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Một tiểu thương tại chợ này cho hay, họ đã lắp tấm chắn từ vài ngày trước. Sau mỗi ngày kinh doanh, họ sẽ vệ sinh tấm chắn đảm bảo không để lây lan dịch bệnh vì hàng ngày có nhiều người đến tiếp xúc và mua bán. Theo tiểu thương này, mặc dù có đôi chút bất tiện trong việc mua bán nhưng mọi người đều ủng hộ biện pháp này.

Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Người dân đều ủng hộ việc lắp tấm chắn tại chợ Bách khoa

Khi được hỏi một người đi mua hàng tại chợ, chị cho biết việc lắp tấm chắn tại chợ là rất cần thiết. Điều này giúp chị yên tâm hơn khi mua hàng. Giờ cứ vào chợ là chị chọn cửa hàng có lắp tấm chắn này thì tới mua và đây là cách làm hay nên triển khai ở nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội.

Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Việc thực hiện mua bán sau tấm chắn khiến cho cả tiểu thương và người dân đều yên tâm

Ngoài việc đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi vào chợ, tại chợ Quang, xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), chính quyền địa phương áp dụng biện pháp căng dây để bảo đảm giãn cách và bố trí lực lượng chức năng giám sát người dân trong quá trình mua hàng. Bà Phạm Thị Lệ Mỹ (huyện Thanh Trì) cho biết: "Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tôi tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi mua hàng tại chợ. Tôi chủ động di chuyển và chọn mua hàng nhanh để tránh tụ tập đông người; Đặc biệt là giữ khoảng cách tiêu chuẩn 2m đối với người bán. Nếu cửa hàng nào có người mua thì tôi cũng đứng cách xa 2m chờ họ xong tôi mới tới".

Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Người dân đứng giãn cách trong quá trình mua hàng tại chợ Quang

Một biện pháp khác được phường Nhật Tân triển khai đó phát thẻ đi chợ theo khung giờ và theo ngày chẵn, lẻ cho người dân đi chợ Nhật Tân từ sáng ngày 27/7. Trên thẻ đi chợ được UBND phường Nhật Tân phát cho người dân có định danh của từng cá nhân; sử dụng phiếu ra vào chợ theo số thứ tự để giới hạn số lượng người đi chợ vào cùng một thời điểm, hạn chế số lượng người tập trung đi chợ, thực hiện giãn cách theo quy định, tránh sự tiếp xúc giữa nhiều người và hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Phường Nhật Tân triển khai việc phát thẻ đi chợ cho người dân vào chợ Nhật Tân từ ngày 27/7
Phường Nhật Tân triển khai việc phát thẻ đi chợ cho người dân vào chợ Nhật Tân từ ngày 27/7

Một nhân viên bảo vệ chợ Nhật Tân cho biết, hôm nay là ngày đầu thực hiện việc phát thẻ vào chợ cho người dân nên khá vất vả trong quá trình kiểm tra và phân luồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng hướng dẫn người dân di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 2 mét khi thực hiện mua sắm. Hiện nay, vẫn còn một số hộ gia đình chưa có thẻ vào chợ, phường sẽ có những biện pháp làm việc linh động chứ không cứng nhắc.

Biện pháp này của phường Nhật Tân cũng được người dân ủng hộ. Họ hiểu rằng tất cả đều vì mục tiêu cuối cùng là sớm đẩy lùi được dịch bệnh nên ai cũng đồng thuận.

Theo đại diện phường Nhật Tân, do việc phát thẻ mới được triển khai nên trên địa bàn phường vẫn còn nhiều hộ gia đình chưa được cấp phát thẻ vào chợ. Dự kiến, bắt đầu từ ngày mai, 100% người dân trên địa bàn sẽ có thẻ đi chợ được phân chia theo ngày.

Với những cách làm hay tại các chợ dân sinh - nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh chóng - hy vọng TP Hà Nội sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, giúp người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ, trong đó 6 khu có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân, và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp - quận Ba Đình).
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch

Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tạo và quét mã QR phục vụ công tác quản lý, truy vết. Tuy nhiên theo khảo sát của PV tại một số tuyến phố, nhiều cửa hàng vẫn chưa thực hiện dán mã QR, nhân viên không biết gì về việc này?
Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Tại Hà Nội, dù dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn cao. Vì vậy, khai báo y tế tự nguyện, chủ động là yếu tố hết sức quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người dân thờ ơ với việc quét mã QR khai báo y tế.
Thông báo rơi giấy tờ

Thông báo rơi giấy tờ

TTTĐ - Tôi là Nguyễn Hồng Chiến, ngày sinh 16/8/1981, số CMTND: 019081000006 cấp ngày 16/9/2014 do CA HN cấp. Hộ khẩu thường trú: Số 5/1/260 Phố chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội.
Xem phiên bản di động