Hà Nội

Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tạo và quét mã QR phục vụ công tác quản lý, truy vết. Tuy nhiên theo khảo sát của PV tại một số tuyến phố, nhiều cửa hàng vẫn chưa thực hiện dán mã QR, nhân viên không biết gì về việc này?

Số lượng các điểm quét mã QR tạo mới tăng vọt tại Hà Nội Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch Hà Nội: Một số quận, huyện tỉ lệ cài đặt Bluezone thấp, không có lượt quét trong ngày Quét mã QR: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ

Tại cuộc họp giao ban mới đây giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR phục vụ công tác quản lý, truy vết.

Đại lý vé may bay tour du lịch trong nước và quốc tế có địa chỉ tại 352B Lạc Long Quân (phường Xuân La, quận Tây Hồ) chưa tạo mã quét QR Code
Đại lý vé máy bay tour du lịch trong nước và quốc tế có địa chỉ tại 352B Lạc Long Quân (phường Xuân La, quận Tây Hồ) chưa tạo mã quét QR

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng có văn bản số 2665/STTTT-CNTT ngày 22/9/2021 gửi các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.

Văn bản của Sở cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI, VHD, VNeID; Đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu người dân khi ra vào cơ quan, tổ chức, công sở, địa điểm công cộng cần thực hiện nghiêm việc quét mã QR. Đây là quy định bắt buộc đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... phải thực hiện tạo mã QR địa điểm tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn/ và kiểm soát người vào bằng việc quét mã QR.

Công dân trên địa bàn bắt buộc phải thực hiện việc quét mã QR khi vào các địa điểm công cộng, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... Trường hợp công dân không có điện thoại thông minh thì sử dụng Căn cước công dân hoặc Thẻ bảo hiểm y tế có mã QR để quét mã (kích thước tối thiểu mã QR khi in ra đối với mã QR địa điểm là 15 x 15cm, mã QR cá nhân 5 x 5cm).

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh dịch vụ nếu không tạo mã QR để cho người dân, khách hàng quét sẽ bị tạm dừng hoạt động sau 3 lần nhắc nhở.

Khảo sát của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô vào chiều 24/9 trên đoạn ngắn đường Lạc Long Quân cho thấy, bên cạnh các cơ quan, công sở, cửa hàng đã dãn mã QR tại cửa ra vào để thuận tiện cho khách đến giao dịch quét mã khai báo y tế thì vẫn còn nhiều cửa hàng chưa thực hiện nghiêm. Đa số nhân viên trong các cơ sở kinh doanh này chưa nắm được yêu cầu quét mã QR cho khách.

Trung tâm dịch khách hàng của emobile chưa dán mã quét QR Code
Trung tâm dịch khách hàng của Emobile chưa dán mã quét QR
Phía bên trong trung tâm dịch vụ có để bảng thông báo và nước sát khuẩn tay
Trong trung tâm dịch vụ có để bảng thông báo và nước sát khuẩn tay
Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch
Các cửa hàng bên cạnh trung tâm đã thực hiện dán mã quét QR Code
Các cửa hàng bên cạnh trung tâm đã thực hiện dán mã quét QR

Trung tâm dịch vụ khách hàng của Emobile trên đường Lạc Long Quân (phường Bưởi, quận Tây Hồ) vẫn chưa tạo mã QR phục vụ công tác quản lý, truy vết. Phía bàn bên trong có để chai nước sát khuẩn và bảng yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi giao dịch. Cũng theo ghi nhận của PV, ngay bên cạnh trung tâm này các cở sở kinh doanh ăn uống đều đã dán mã QR ở cửa để thuận tiện cho khách đến mua hàng.

Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch
Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch
đại lý vé may bay tour du lịch trong nước và quốc tế có địa chỉ tại 352B Lạc Long Quân vừa một số cửa hàng bên cạnh chưa thực hiện dán mã quét QR Code tại cửa
Đại lý vé may bay tour du lịch trong nước và quốc tế có địa chỉ tại 352B Lạc Long Quân vừa một số cửa hàng bên cạnh chưa thực hiện dán mã quét QR tại cửa
Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch
Mã quét QR Code được chủ cửa hàng sổ số bên cạnh dán trên quầy giao dịch
Mã quét QR được chủ cửa hàng sổ số bên cạnh dán trên quầy giao dịch

Tương tự tại đại lý vé máy bay tour du lịch trong nước và quốc tế có địa chỉ tại 352B Lạc Long Quân (phường Xuân La, quận Tây Hồ) cũng chưa thực hiện dãn mã QR tại cửa. 3 nữ nhân viên trong cửa hàng cho biết, đại lý này mở cửa từ ngày 21/9 và chưa biết có yêu cầu tạo mã QR để khách đến giao dịch quét mã khai báo y tế, quản lý truy vết.

Cơ sở làm đep này cũng chưa có mã quét QR Code
Cơ sở cắt tóc này cũng chưa có mã quét QR
Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch
Cách cửa hiệu làm đẹp không xa, nhân viên của một siêu thị điện máy đang hỗ trợ khách hàng quét mã QR Code
Cách cửa hiệu cắt tóc không xa, nhân viên của một siêu thị điện máy đang hỗ trợ khách hàng quét mã QR

Đối diện bên kia đường, cửa hiệu cắt tóc có địa chỉ 613 Lạc Long cũng chưa dán mã QR, bên trong có nhiều khách hàng đang được phục vụ. Trao đổi với PV, một nữ nhân viên ở đây cho biết, cửa hàng mở từ hôm 21/9, hiện chủ cửa hàng đang đi khai báo để lấy mã QR.

Cửa hàng bán đồ gia dụng này cũng chưa có mã quét QR
Cửa hàng bán đồ gia dụng này cũng chưa có mã quét QR
Trong khi ngân hàng bên cạnh cửa hàng bán đồ gia dụng đã thực hiện dán mã quét QR ngay lỗi ra vào
Trong khi ngân hàng bên cạnh cửa hàng bán đồ gia dụng đã thực hiện dán mã quét QR ngay lối ra vào

Qua khảo sát cho thấy, không riêng địa bàn phường Xuân La (quận Tây Hồ) mà nhiều cửa hàng trên tuyến đường Lạc Long Quân thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy cũng chưa được các chủ hộ kinh doanh dán mã QR ngoài cửa.

Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch
Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch
Cửa hàng kinh mắt 209 Lạc Long Quân (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) vẫn chưa dán mã quét QR, nhân viên bảo vệ tại đây cũng không nắm được việc này
Cửa hàng kính mắt 209 Lạc Long Quân (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) vẫn chưa dán mã quét QR, nhân viên bảo vệ tại đây cũng không nắm được việc này

Trước việc các cửa hàng còn thờ ơ trong việc tực hiện dán mã quét QR trong việc phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố. Đây cũng là biện pháp để bảo vệ thành quả chống dịch cũng như thuận tiện truy vết, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TTTĐ - Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, việc mở lại quán ăn uống phục vụ tại chỗ vẫn đang trong quá trình trao đổi và còn cần làm rõ lại nhiều vấn đề. Vì vậy, hiện thành phố vẫn chưa cho phép mở lại quán ăn phục vụ tại chỗ.
Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

TTTĐ - Đường sắt từ ga Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc có nhiều đoạn chạy len lỏi trong lòng các khu dân cư Thủ đô. Vì thế, phố đường tàu từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là nơi mà dân cư mỗi ngày đều phải đối mặt với nguy hiểm ngay trước hiên nhà, với tiếng tàu inh ỏi và không gian sinh hoạt chật hẹp... Thực ra, vì mưu sinh, họ không còn lựa chọn nào khác nhưng tất cả đều rất cần một hành lang đường sắt an toàn, đủ rộng cho những đứa trẻ nơi đây bớt thiệt thòi và nguy hiểm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

TTTĐ - Trong bối cảnh cả nước đang chao đảo vì đợt dịch thứ 4, với sự lây lan cực nhanh và nguy hiểm của biến chủng mới Delta, Quảng Ninh vẫn luôn đứng vững và “kích hoạt” cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19, huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vắc xin diện rộng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021.
Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

TTTĐ - Nhằm hướng tới mục tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho toàn bộ người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trong năm 2021, Công an thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp căn cước trên toàn thành phố từ nay đến hết ngày 31/10/2021.
Xem phiên bản di động