×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhiều dịch vụ y tế sẽ giảm giá trong thời gian tới

BHXH & Đời sống | Thứ tư, 13/06/2018 12:29 (GMT+7)
Nhiều dịch vụ y tế sẽ giảm giá trong thời gian tới

TTTĐ- Tại cuộc họp cung cấp thông tin y tế quý III/2018, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện Bộ đã xây dựng Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC với hướng dẫn cụ thể về thanh toán và thay đổi 6 giá khám bệnh theo hạng bệnh viện, 42 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và 40 dịch vụ kỹ thuật (chủ yếu là các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm, X quang, MRI, CT scanner, PET-CT; Nội soi TMH, YHCT, PHCN…).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh hàng năm là cần thiết, vì giải quyết bất cập trong thực tế cũng như việc điều chỉnh giá theo Thông tư 37 lần này nhằm cân đối quỹ và chất lượng khám chữa bệnh. Trước mắt, do chưa thể điều chỉnh mức đóng BHYT nên để bảo đảm cân đối quỹ, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh giá của một số dịch vụ thông thường như khám bệnh, chiếu, chụp, chẩn đoán, siêu âm, giường...

Theo đó, giá khám bệnh giảm 15-20%, giá ngày giường điều trị giảm từ 2-10% theo từng hạng bệnh viện, giá 40 dịch vụ y tế xu hướng giảm nhiều.

Nhiều dịch vụ y tế sẽ giảm giá trong thời gian tới

Tuy chỉ điều chỉnh một số dịch vụ (đa số là giảm giá) nhưng Bộ trưởng Y tế cũng khẳng định điều này sẽ tác động lớn đến khả năng cân đối quỹ BHYT vì đây là các dịch vụ sử dụng nhiều, điều chỉnh để giảm tần suất sử dụng.

Lần điều chỉnh này, chủ yếu là điều chỉnh giảm số lượt khám/bàn khám, công suất sử dụng máy móc, thiết bị, giường bệnh; nhất là các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện tăng do được đầu tư, nâng cấp, thông tuyến, người bệnh sử dụng nhiều hơn nên giảm được chi phí; nhiều loại vật tư, hóa chất giá giảm so với trước đây do hiệu quả của công tác đấu thầu.

Bộ trưởng Y tế cũng thông tin, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng các đối tượng người nghèo, cận nghèo. Trong khi chất lượng dịch vụ y tế vẫn phải bảo đảm, việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của các cơ sở khám bệnh.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam sẽ tiến hành khảo sát tổng thể, nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước để xây dựng giá dịch vụ y tế theo hướng phân loại để giảm bớt số lượng dịch vụ y tế hiện nay (hơn 18.000 dịch vụ), sắp xếp lại theo nguyên tắc thuận lợi cho quản lý, dễ thực hiện cho các cơ sở y tế và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT; làm căn cứ để ban hành định mức, xây dựng giá của các dịch vụ này (mức giá gồm chi phí trực tiếp, tiền lương (theo lương cơ sở 1.390.000 đồng) và chi phí quản lý.


Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Bão số 4 sẽ tiến thẳng vào Hải Phòng-Nghệ An và suy yếu dần
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 15/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô